Tag

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/09/2022 10:04
aa
TTTĐ - Trung tâm y tế (TTYT) quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các bếp ăn tập thể trong trường học trên địa bàn quận.
Kiểm tra giám sát định kỳ, đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú trường học Đẩy mạnh công tác tập huấn và tuyên truyền về an toàn thực phẩm Những món ăn "khoái khẩu" tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm liên cầu khuẩn lợn Tập huấn triển khai an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

Đợt bồi dưỡng này được chia làm 2 lớp với số lượng học viên tham gia là hơn 200 học viên là đại diện Ban Giám hiệu và nhân viên y tế các trường học có bếp ăn tập thể.

Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trường học
Lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trong trường học

Tại lớp bồi dưỡng, BS CKI Nguyễn Thanh Thủy, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã trình bày một số nội dung bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn tập thể như: Một số văn bản pháp luật về ATTP mới nhất; Các tiêu chí của mô hình ATTP; Thực trạng công tác đảm bảo ATTP trong bếp ăn tập thể; Nguồn gốc thực phẩm; Điều kiện bảo quản thực phẩm; Hồ sơ nguyên liệu; Trách nhiệm của nhà trường trong công tác đảm bảo ATTP cho học sinh; Quy trình báo cáo khi có ngộc độc thực phẩm xảy ra và quy trình giám sát sữa học đường…

Lớp bồi dưỡng đã trang bị thêm kiến thức trong công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và các kỹ năng cần thiết khác, từ đó áp dụng, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP tại các trường học trên địa bàn quận.

Ngoài việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học, quận Cầu Giấy đã triển khai toàn diện hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn như: Công tác kiểm tra tập trung vào vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân; Nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm; Kiểm tra các mặt hàng nông, lâm, thủy sản lưu thông trên địa bàn (tập trung vào các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh); Phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức lấy mẫu đánh giá nguy cơ, kiểm soát an toàn thực phẩm theo quy định.

Các phường đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về đảm bảo ATTP và khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng tiến hành rà soát, củng cố duy trì 11 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn quận; Tăng cường rà soát, thống kê, cấp phép hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn, hạn chế tối đa việc kinh doanh rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đọc thêm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Loại vitamin nào giúp tăng chiều cao cho trẻ?

TTTĐ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của Vitamin D3 và K2 cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em”.
Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Xem thêm