Bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trường học
Đợt bồi dưỡng này được chia làm 2 lớp với số lượng học viên tham gia là hơn 200 học viên là đại diện Ban Giám hiệu và nhân viên y tế các trường học có bếp ăn tập thể.
Lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trong trường học |
Tại lớp bồi dưỡng, BS CKI Nguyễn Thanh Thủy, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã trình bày một số nội dung bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) trong bếp ăn tập thể như: Một số văn bản pháp luật về ATTP mới nhất; Các tiêu chí của mô hình ATTP; Thực trạng công tác đảm bảo ATTP trong bếp ăn tập thể; Nguồn gốc thực phẩm; Điều kiện bảo quản thực phẩm; Hồ sơ nguyên liệu; Trách nhiệm của nhà trường trong công tác đảm bảo ATTP cho học sinh; Quy trình báo cáo khi có ngộc độc thực phẩm xảy ra và quy trình giám sát sữa học đường…
Lớp bồi dưỡng đã trang bị thêm kiến thức trong công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và các kỹ năng cần thiết khác, từ đó áp dụng, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP tại các trường học trên địa bàn quận.
Ngoài việc đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học, quận Cầu Giấy đã triển khai toàn diện hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn như: Công tác kiểm tra tập trung vào vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân; Nguồn gốc nguyên liệu đưa vào sản xuất, chất lượng sản phẩm; Kiểm tra các mặt hàng nông, lâm, thủy sản lưu thông trên địa bàn (tập trung vào các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh); Phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức lấy mẫu đánh giá nguy cơ, kiểm soát an toàn thực phẩm theo quy định.
Các phường đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về đảm bảo ATTP và khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng tiến hành rà soát, củng cố duy trì 11 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn quận; Tăng cường rà soát, thống kê, cấp phép hoạt động kinh doanh rượu trên địa bàn, hạn chế tối đa việc kinh doanh rượu thủ công, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.