Tag

TP HCM: Giám sát và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 13/05/2021 08:37
aa
TTTĐ - Ngày 12/5, dựa trên thực trạng về an toàn thực phẩm (ATTP) và kết quả thực hiện năm 2020, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã ban hành Kế hoạch số 933/KH-BQLATTP về việc giám sát và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Lô thuốc giải độc Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam Cảnh báo ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi Sở Y tế báo cáo vụ việc sau bữa ăn tại 2 trường học, nhiều học sinh ngộ độc nhập viện TP HCM: Tăng tường kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học
Tuyên truyền An toàn thực phẩm tại quận 11, TP HCM (Ảnh:
Tuyên truyền vềan toàn thực phẩm tại Quận 11, TP HCM (Ảnh: Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM )

Theo đó, với mục đích giám sát, phòng ngừa và hạn chế ngộ độc thực phẩm, giảm tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trên toàn địa bàn thành phố, phát hiện các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn đang lưu thông trên thị trường, Ban quản lý ATTP TP HCM tiến hành giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm bằng biện pháp cảnh báo đối với các thực phẩm không đảm bảo thông qua văn bản chỉ đạo, thông tin cảnh báo từ đơn vị chức năng và cơ quan ban ngành; Đồng thời, thông qua việc lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm đột xuất và định kỳ, xác định khả năng gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của cộng đồng, thông qua kết quả xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Bên cạnh đó, Ban quản lý ATTP xây dựng và vận hành hệ thống giám sát ATTP tại các phòng thí nghiệm, hệ thống siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi, liên thông kết quả kiểm nghiệm, làm cơ sở đánh giá mối nguy ô nhiễm thực phẩm;

Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ATTP nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với các loại hình dịch vụ ăn uống có nguy cơ cao như cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhận suất ăn, căn-tin hoạt động trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, Ban quản lý ATTP sẽ kiểm soát chặt chẽ ATTP đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Mỗi quận huyện triển khai xây dựng ít nhất 1 mô hình điểm mới về thức ăn đường phố trong năm 2021, đảm bảo duy trì tỷ lệ 85% các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại các mô hình điểm chấp hành 10 tiêu chí đảm bảo điều kiện ATTP thức ăn đường phố. 100% địa phương trang bị các bộ kiểm nghiệm nhanh bao gồm: Kiểm nghiệm nhanh các chỉ tiêu hàn the, formon, phẩm màu, độ sạch dụng cụ… đảm bảo hạn sử dụng theo quy định.

Theo kế hoạch, Ban quản lý ATTP TP HCM phối hợp với các phòng ban có liên quan thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ATTP 1.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trung bình kiểm tra 5 cơ sở/ngày; Đồng thời đảm bảo 90% các cơ sở chế biến, dịch vụ ăn uống trong trường học được kiểm tra, giám sát ít nhất 1 lần/năm; 100% các cơ sở chế biến thức ăn trong khu chế xuất, khu công nghiệp được kiểm tra giám sát tối thiểu 1 lần/năm

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh.
Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

TTTĐ - Mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Do đó, nếu không chú ý các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, con người rất dễ bị ngộ độc.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu

TTTĐ - Hằng năm, ngoài phân khúc bánh tầm trung và bánh phổ thông đến từ các thương hiệu truyền thống thì bánh Trung thu cao cấp đến từ hệ thống khách sạn 5 sao cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Xem thêm