Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm
Giám sát chất lượng thực phẩm từ gốc
Bốn tháng đầu năm 2024, huyện Ba Vì đã thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành và chuyên ngành, các đoàn giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt, tập trung vào kiểm soát an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân.
Thực hiện Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024 từ 15/4 đến 15/5/2024, huyện Ba Vì đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng từ nguồn gốc tới sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố.
Đoàn kiểm tra của Trung tâm Y tế huyện Ba Vì kiểm tra bếp ăn tập thể tại Trường mầm non Phú Cường. Ảnh: Hương Giang |
Trưởng phòng Y tế huyện Ba Vì Hoàng Xuân Trường, hiện trên địa bàn có 2.735 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 1 trung tâm thương mại, 1 siêu thị và 23 chợ.
Từ đầu năm đến nay, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các xã, thị trấn, chủ yếu là phổ biến kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024...
Cùng với đó, huyện cũng huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời. Đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm...
Triển khai Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024, huyện đã kiểm tra, giám sát 106 cơ sở, trong đó có 3 cơ sở vi phạm, xử phạt tiền 15 triệu đồng; việc bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ trong Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm mà xuyên suốt trong nhiều năm qua.
Bên cạnh đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm còn được triển khai giám sát đến từng cơ sở, địa bàn, chẳng hạn như: Xã Tản Lĩnh có 52 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã được kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản xuất an toàn, sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm, chấp hành quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm.
Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức
Việc tuyên truyền triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú thông qua hệ thống truyền thanh, fanpage… tập trung vào các hộ kinh doanh thực phẩm, các đám cỗ trên địa bàn. Đặc biệt, đối với các xe di chuyển bán hàng tại cổng trường cũng được tuyên truyền và giám sát thường xuyên.
UBND huyện Ba Vì tổ chức hội nghị Hưởng ứng "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024 |
Bên cạnh đó, huyện cũng yêu cầu hệ thống trường học làm tốt công tác đảm bảo ATTP, nhất là các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn bán trú.
Trong đó, huyện tập trung vào nội dung quan trọng như kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm, có sổ ghi chép hàng ngày. Thực phẩm phải lấy tại các cơ sở được cấp phép, được cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm soát về ATTP
Hoạt động sản xuất thực phẩm của huyện Ba Vì tập trung chủ yếu vào các mặt hàng nông sản có thế mạnh như: sữa, chè, miến dong, gà đồi, rau, thủy sản.
Hiện trên địa bàn có 2.735 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 1 trung tâm thương mại, 1 siêu thị và 23 chợ. Huyện đã xây dựng được trên 130 sản phẩm thực phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Nhiều năm qua, Ban chỉ đạo ATTP huyện có sự phối hợp đồng bộ giữa các phòng, ban, ngành. Nhờ đó, công tác quản lý ATTP được triển khai thuận lợi.
Tuy nhiên, trong công tác quản lý vẫn còn những khó khăn bởi số lượng cơ sở thực phẩm trên địa bàn lớn, nhưng sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ, hạn chế đầu tư ứng dụng công nghệ tiên tiến. Hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ còn tồn tại trong dân cư phần nào gây ô nhiễm môi trường.
Việc kiểm tra, giám sát trong sản xuất, tiêu thụ nông sản chưa được thường xuyên liên tục, quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn do cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phần lớn còn nhỏ lẻ, hạn chế đầu tư ứng dụng công nghệ tiên tiến nên khó kiểm soát.
Nông sản thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ qua phương thức truyền thống thông qua chợ dân sinh, thói quen tiêu dùng chưa quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác sản phẩm nên chưa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và công tác quản lý gặp khó khăn.