Tag

Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/07/2023 14:39
aa
TTTĐ - Mùa hè là thời điểm có nhiều trái cây đậm vị ngon ngọt như nhãn, vải, mận, mít, xoài... Tuy nhiên, những người mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, huyết áp... không nên ăn nhiều.
Các đối tượng nên hạn chế ăn vải Ăn quả vải có thực sự bị "nóng" ? Momo - chú bé quả đào đến Việt Nam Nhộn nhịp thị trường cây cảnh, hoa, quả trưng bày Tết

Theo các chuyên gia, những loại quả mùa hè thường có tính nóng. Khi chúng ta dung nạp quá mức thì lượng đường trong các loại trái cây này sẽ làm tăng nhiệt cơ thể, gây nóng và sinh ra mụn.

Quả xoài

Xoài là loại quả có vị ngọt, dễ ăn được nhiều người yêu thích. Đây cũng là loại quả rất giàu vitamin C, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè

Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều loại quả này sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt và gây ra tình trạng mụn ngứa. Ngoài ra, những người đang phải áp dụng chế độ ăn kiêng như thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy… cũng không nên ăn nhiều xoài để tránh bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Quả mít

Mít là loại quả ngọt, mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, có nhiều vào mùa hè ở những nước nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên, loại quả này lại gây nóng trong, ăn nhiều dễ nổi mụn, khó chịu trong người.

Chính vì vậy, trong những ngày nóng nực như hiện nay, chúng ta không nên ăn mít vào khoảng thời gian chiều tối hoặc tối. Vì mít sẽ khiến cơ thể nóng và cảm thấy khó tiêu hơn.

mít có chứa nhiều đường
Quả mít có chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Những người bị rối loạn đường máu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy thận mạn, sức khỏe yếu, bị thừa cân, béo phì… cần hạn chế ăn mít.

Nguyên nhân bởi mít có chứa nhiều đường, gây nóng trong người sau khi ăn, nhất là với những nhóm đối tượng trên. Thậm chí, người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ nên bỏ hẳn việc ăn mít".

Theo chuyên gia, mỗi lần ăn mít, chúng ta chỉ nên ăn 80 - 100g mít tươi, tương đương 4 - 5 múi. Ăn quá nhiều mít một lúc sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, không tốt cho gan thận.

Quả mận

Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt, giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc.

Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè

Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều mận sẽ gây bí tiểu, da sạm, nóng trong, từ đó gây ra mụn và rôm sảy.

Chính vì vậy, vào những ngày hè, dù rất "thèm" các chị em cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải để tránh tình trạng “nóng càng thêm nóng”. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều mận vì không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Quả nhãn

Nhãn là loại quả các em nhỏ đặc biệt ưa thích. Nhãn cũng là trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên do chứa lượng đường cao, nhãn sẽ không tốt cho những ai mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Bên cạnh đó, tính nóng vốn có của nhãn sẽ khiến chúng ta dễ bị nóng trong, mọc mụn nhọt hoặc phát rôm khắp người. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai cũng là nhóm người không nên ăn nhiều nhãn vì có thể gây nóng trong ảnh hưởng tới cả mẹ và con.

Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè
Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều nhãn

Trong Đông y, nhãn có mùi thơm, vị ngọt, tính ôn nhiệt, dưỡng huyết an thần nhưng không tốt với người bị bệnh nóng trong, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.

Khi mang thai, cơ địa người phụ nữ dễ nóng, tăng nhiệt, táo bón, miệng đắng, họng rát. Nếu ăn nhiều nhãn, mẹ bầu dễ bị động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Trong những tháng đầu thai kỳ, sản phụ càng phải kiêng ăn nhãn.

Người bệnh tăng huyết áp, béo phì cũng nên hạn chế ăn nhãn. Đối với trẻ em, khi ăn nhãn cần cẩn thận để tránh hóc hột.

Đọc thêm

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ

TTTĐ - Trung tâm y tế quận Hà Đông đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo đảm nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ.
Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt

TTTĐ - Sau bão lụt, quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); phòng tránh nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ trực trùng, tiêu chảy…
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

TTTĐ - Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã liên tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố.
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Xem thêm