Tag

Người dân chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch, an toàn để mua trong dịp Tết

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/01/2020 08:53
aa
TTTĐ - Gần Tết, nhiều người dân Thủ đô đã lên kế hoạch tìm mua các loại thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng như thịt lợn mán, gà đồi, rau hữu cơ, hoa quả nhập… tại các cơ sở kinh doanh có uy tín để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Việc làm này vừa giúp người dân chủ động nguồn thực phẩm, vừa đảm bảo chất lượng các mặt hàng tiêu dùng.

Người dân chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch, an toàn để mua trong dịp Tết

Người dân Thủ đô chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch, an toàn để mua trong dịp Tết Nguyên đán

Bài liên quan

Hà Nội: Đảm bảo công tác y tế phục vụ Tết Dương lịch năm 2020

Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả dịp Tết Nguyên đán

Hà Nội: Đảm bảo công tác ATTP Tết Nguyên đán 2020

Hà Nội hướng dẫn người dân tái đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học

Sôi động thị trường thực phẩm phục vụ Tết

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời điểm này, các bà nội chợ đã lên phương án chuẩn bị thực phẩm, hàng hóa để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Xu hướng mua sắm của người dân vài năm trở lại đây đã dần thay đổi từ việc tích trữ nhiều loại thực phẩm để dùng trong những ngày Tết bây giờ, mọi người quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và chỉ mua với số lượng vừa phải.

Chị Nguyễn Thị Lan ở Quán Thánh, Ba Đình (Hà Nội) chia sẻ: Những tháng gần Tết, giá thịt lợn bỗng tăng cao gần bằng so với giá thịt lợn rừng lai. Vì vậy, gia đình tôi đã nhờ một người bạn đang sinh sống tại Lào Cai đặt mua hộ chục cân thịt lợn rừng lai để về ăn và biếu người thân dịp Tết Nguyên đán. Giá mỗi cân thịt lợn rừng về đến Hà Nội khoảng 270.000 đồng.

Không chỉ tìm mua thịt lợn rừng, chị Lan cũng đặt sẵn mấy con gà đã được giết mổ, sơ chế sẵn của một trang trại nuôi gà đồi tại Sóc Sơn (Hà Nội) để ăn Tết. “Tôi đi làm tận 29 Tết mới được nghỉ. Bố mẹ hai bên lại già yếu nên tôi nhờ người quen đặt sẵn một vài loại thực phẩm thiết yếu dùng trong dịp Tết. Năm nay, tôi không mua nhiều như mọi năm vì giá cả các mặt hàng đều tăng cao. Do vậy, tôi chỉ mua để dùng trong 2-3 ngày Tết”, chị Lan nói.

Người dân chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch, rau an toàn để mua trong dịp Tết
Người dân chủ động tìm nguồn thực phẩm sạch, rau an toàn để mua trong dịp Tết

Không riêng các loại thực phẩm mà hoa quả, trái cây, rau xanh cũng được nhiều chị em tìm đặt mua ở những cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín nhằm đảm bảo chất lượng.

Anh Nguyễn Văn Hồng, chủ một trang trại rau hữu cơ tại xã Thụy Hương (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: Một tháng trở lại đây, chúng tôi đã nhận được đơn hàng của các doanh nghiệp và người dân đặt mua rau, củ, quả để phục vụ Tết Nguyên đán. Thời điểm này, tại trang trại của chúng tôi có các loại rau xanh như: bắp cải, su hào, rau cải, bầu, bí xanh, su su… Theo lịch đặt của khách hàng, chúng tôi sẽ bắt đầu thu hoạch và giao hàng từ ngày 25 Tết.

“Tất cả các loại rau, củ, quả của trang trại sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế sạch sẽ và đóng túi cẩn thận theo yêu cầu của khách hàng. Với thời tiết như hiện nay, các loại rau, củ sẽ sử dụng được trong khoảng 7-10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Ngay sau khi ra Tết (khoảng mùng 3 Tết), chúng tôi hoạt động trở lại và bắt đầu nhận đơn hàng của khách. Do vậy, tôi luôn khuyến cáo người dân chỉ nên mua đủ lượng rau xanh trong 2-3 ngày Tết để luôn được sử dụng rau tươi ngon”, anh Hồng chia sẻ.

Còn tại các cửa hàng kinh doanh trái cây nhập khẩu, những ngày gần đây đã nhộn nhịp người ra vào mua bán. Hầu hết người dân đều lựa chọn mua những loại hoa quả sấy khô như: Nho khô, chà là, hồng, mận… để sử dụng trong dịp Tết. Tại thời điểm này, giá bán các mặt hàng hoa quả sấy khô cũng tăng nhẹ so với cùng kì năm ngoái, dao động từ 250.000 – 500.000 đồng/ kg tùy loại.

Chị Vũ Huyền My, chủ cửa hàng hoa quả nhập khẩu trên phố Hai Bà Trưng cho biết: Năm nay, xu hướng người dân thường mua các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả nhập khẩu để biếu trong dịp Tết nên lượng hàng tiêu thụ tăng khoảng 40% so với những tháng khác trong năm. Đặc biệt, thời điểm trước Tết một tuần, lượng mua sẽ còn tăng cao hơn nhiều.

“Hiện tại chúng tôi đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng để phục vụ người dân. Do sức mua tăng cao, cùng với thời điểm cuối năm, nên giá các loại hoa quả nhập cũng tăng cao hơn so với các tháng cuối năm. Hiện mức giá mới chỉ tăng khoảng 10% so với trước đó”, chị My nói.

Sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Để nhân dân Thủ đô đón Tết đầm ấm, tiết kiệm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh phối hợp liên ngành tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm nhất là tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 261/KH-UBND chỉ đạo triển khai công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2020, thành lập một số đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác này trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020. Đồng thời chỉ đạo ban quản lý các chợ nhắc nhở tiểu thương bán hàng đúng giá niêm yết, vệ sinh môi trường và chấp hành quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh phối hợp liên ngành tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết
Thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh phối hợp liên ngành tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết

Đặc biệt, Hà Nội kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận/cam kết an toàn thực phẩm và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu nguồn gốc thực phẩm. Lực lượng chức năng sẽ chủ động giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường và các vùng sản xuất; tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nông, lâm, thủy sản vào Hà Nội.

Ngoài ra, trong năm 2020, Hà Nội sẽ đẩy mạnh xây dựng các mô hình điểm, chuyên đề về an toàn thực phẩm, phát triển thêm vùng sản xuất an toàn, chuỗi liên kết sản xuất, kiểm soát kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đồng thời hỗ trợ các sản phẩm OCOP tới hệ thống phân phối, người tiêu dùng Thủ đô, trong nước, tiến tới xuất khẩu.

Hà Nội cũng lên phương án phát triển ứng dụng sử dụng QRcode trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc.

Trong giai đoạn tới, Hà Nội cũng triển khai và quản lý quy hoạch về lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố. UBND các quận, huyện, thị xã cũng xây dựng lộ trình, phương án cụ thể để di dời cơ sở giết mổ trong khu dân cư vào các cơ sở giết mổ tập trung đã và đang được triển khai xây dựng. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ vi phạm quy định về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, đảm bảo giảm nhanh số điểm giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành y tế triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 5420/KH-SYT ngày 31/10/2024 về triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) năm 2024.
Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những món ăn “đẩy lùi” bệnh cúm mùa

TTTĐ - Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.
Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu tự nhiên có thể giúp giảm đau rát do bỏng

TTTĐ - Với những vết bỏng nhẹ, diện tích nhỏ, bỏng không sâu có thể sơ cứu tại nhà, chúng ta nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để giúp giảm đau rát, phồng rộp, tránh để lại sẹo.
Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

TTTĐ - Nhằm tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Cục Quản lý thị trường Hà Nội - Thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố đã triển khai nhiều đợt kiểm tra toàn diện. Qua đó, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng với số lượng lớn thực phẩm không đảm bảo. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đáp ứng yêu cầu cấp thiết từ người tiêu dùng trong bối cảnh tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc đang gia tăng.
Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

TTTĐ - Hầu hết mọi người đều bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để không bị hỏng. Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm đều có thời hạn sử dụng nhất định.
Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sử dụng thức ăn đông lạnh có tốt cho sức khỏe?

TTTĐ - Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng.
Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những nguyên liệu “thần kỳ” có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng nhẹ

TTTĐ - Với các trường hợp dị ứng thể nhẹ như xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa, mọi người có thể làm giảm những triệu chứng khó chịu này nhanh chóng với các nguyên liệu thiên nhiên dễ tìm kiếm.
Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại kháng sinh trong tự nhiên “xịn” hơn thuốc

TTTĐ - Nhiều rau, cây gia vị chứa những chất có nguồn gốc từ thực vật với khả năng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn được sử dụng như vị thuốc để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng.
Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TIGI MAX PLUS chứa chất cấm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin phát hiện sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine, Phenolphtalein.
Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt nhất cho người bị bệnh xương khớp

TTTĐ - Các bệnh xương khớp thường trở nên nghiêm trọng hơn vào mùa đông, thời tiết lạnh giá. Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm chứng đau khớp.
Xem thêm