Quận Hà Đông gắn camera kiểm soát an toàn thực phẩm ở trường học
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học |
Ban Thường vụ Quận ủy Hà Đông vừa xây dựng Kế hoạch số 209- KH/QU ngày 28/4/2023 thực hiện Chỉ thị 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Các trường học lắp camera ở khu vực sơ chế thức ăn, chia đồ ăn để kiểm soát an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú cho học sinh |
Theo đó, quận Hà Đông đề ra mục tiêu tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách, văn bản chỉ đạo trong công tác quản lý an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn quận. Hàng năm, 100% ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ quận đến các phường được tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm. 100% người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận có kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm.
100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cấp giấy chứng nhận. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn được kiểm tra, giám sát định kỳ theo kế hoạch. 100% vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận được báo cáo, điều tra, xử lý kịp thời.
Bên cạnh đó, 100% thông tin phản ánh về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận được kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm theo quy định. 100% hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm được xử lý theo quy định. Các đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ các sơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến thực phẩm áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến theo GAP, HACCP, ISO 22000…; phát triển các chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn chất lượng, minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc.
Quận cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, nhất là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Quận ủy Hà Đông yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở phải kiên trì, kiên quyết lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; cả hệ thống chính trị và nhân dân, nhất là đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp và từng hộ gia đình, từng người dân cần chủ động, sáng tạo, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Quận cũng ưu tiên xây dựng các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng; ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ yếu tố đầu vào trong sản xuất, kinh doanh; liên kết với các chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế, bảo đảm người dân được tiếp cận và sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn, bền vững. Quận khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn.
Hà Đông tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả mô hình cửa hàng thực phẩm an toàn. Các cơ sở giáo dục tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn các trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn của giáo viên và học sinh trên địa bàn quận; thực hiện gắn camera tại khu vực chế biến, bếp ăn, phòng chia đồ, cổng trường, thực hiện lưu trữ mẫu thức ăn theo quy định, thường xuyên kiểm tra, giám sát về chất lượng thực phẩm, chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn cho học sinh nhằm nâng cao trách nhiệm, ý thức phục vụ của các đơn vị.
Các cơ quan chú trọng kiểm tra, đánh giá năng lực, trách nhiệm của các đơn vị cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn; kiên quyết chấm dứt hợp đồng với các đơn vị thực hiện không đảm bảo; tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh của học sinh, phụ huynh liên quan đến chất lượng bếp ăn tại các trường học.