Tag
Hà Nội

Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt

An toàn thực phẩm 11/12/2024 14:47
aa
TTTĐ - Nhiều năm qua, vấn đề cải thiện chiều cao của trẻ em đã được quan tâm. Tuy nhiên thực tế, mặc dù chiều cao của thanh niên Việt Nam đã tăng mạnh sau 20 năm nhưng tầm vóc vẫn thấp hơn nhiều so với các nước đang phát triển trong khu vực.
Nâng cao tầm vóc, phát triển chiều cao cho trẻ Nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ Việt Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống Nâng cao tầm vóc Việt, cải thiện chất lượng dân số

Đặt mục tiêu tăng chiều cao trung bình cho thanh niên Hà Nội

Từ năm 2022, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 4785/KH-SYT về thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng của ngành y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022 - 2030. Trong đó, năm 2025, Hà Nội đặt mục tiêu chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi sẽ đạt 169cm đối với nam và 158cm đối với nữ; tới năm 2030, con số này lần lượt đạt 170,5cm và 159cm.

Trong hành trình lớn lên của trẻ, thể thao giúp các em nâng cao thể chất và phát triển tầm vóc
Tầm vóc của thanh niên Việt Nam hiện tại đã có những cải thiện đáng kể

Tại kế hoạch, ngành y tế Hà Nội xác định 4 mục tiêu cụ thể, gồm: Triển khai chế độ ăn đa dạng, hợp lý cho mọi lứa tuổi theo vòng đời của người dân thành phố Hà Nội; cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và góp phần nâng cao tầm vóc thanh thiếu niên tại thành phố Hà Nội; kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây, các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành; duy trì bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, các chuyên gia cũng cho rằng, theo kinh nghiệm các nước trên thế giới tập trung phát triển chiều cao ở trẻ từ khi còn học mẫu giáo, tiểu học. Họ tập trung xây dựng phòng giáo dục thể chất, sân thể thao, bể bơi ngay tại các trường tiểu học, trường mẫu giáo.

Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ tập trung xây dựng nhà tập thể chất tại các trường Trung học phổ thông, đại học, còn bậc tiểu học lại bị lãng quên. Do đó, ngoài việc tăng cường chế độ dinh dưỡng, cần bổ sung một số phương pháp dạy thể dục chính khóa; tăng cường hoạt động ngoại khóa cho hệ thống các trường phổ thông theo hướng coi trọng thể dục, thể thao và vui chơi, giải trí, đối tượng được ưu tiên là trẻ em các trường mầm non, học sinh tiểu học.

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Chiều cao không hoàn toàn do gen, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: dinh dưỡng, môi trường, tâm lý, vận động. Cụ thể, yếu tố di truyền quyết định khoảng 23% chiều cao của một người và yếu tố này không thể thay đổi được.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất để quyết định chiều cao, chiếm khoảng 32%. Tiếp đến là yếu tố rèn luyện thể thao, quyết định 22% chiều cao của một người. Còn lại là các yếu tố môi trường sống như giấc ngủ, không khí, tiếng ồn, trạng thái cảm xúc vui, buồn, lo lắng, stress…”.

Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt
Trẻ cần được chăm sóc tốt từ những năm đầu đời để cải thiện chiều cao, thể lực

Tuy nhiên, theo đánh giá của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng nhưng chế độ dinh dưỡng của người Việt đang rất thiếu khoa học. Ngay cả người có tiền, sống ở những thành phố lớn cũng không biết cách ăn uống thế nào cho đủ chất.

Mặc dù vấn đề cải thiện chất lượng dinh dưỡng đã được quan tâm, nhưng theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn ở mức cao (chiếm gần 25%). Bên cạnh đó, tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ dưới 5 tuổi là 13%, thiếu máu là 27,8% và thiếu kẽm có tỷ lệ rất cao, tới 69,4%. Tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai là 32,8% và thiếu kẽm tới 80,3%. Hậu quả của thiếu vi chất ảnh hưởng đến tầm vóc và trí tuệ của con người.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo, bột đường và các vitamin, khoáng chất như vitamin A, D, kẽm, I ốt… Chất đạm có vai trò quan trọng trong tăng trưởng, phát triển ở trẻ em. Chất đạm bổ sung cho các tổ chức da, móng, tham gia vào việc vận động, cử động của cơ thể, vận chuyển các chất trong cơ thể…

Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong cấu tạo của xương, giúp xương phát triển, đưa cơ thể đạt đến chiều cao tối ưu đồng thời làm xương chắc khỏe. Ở độ tuổi từ 1- 25 cơ thể còn đang phát triển, đặc biệt là bộ xương nên khẩu phần ăn cần có đủ canxi, lượng can xi ăn vào cần nhiều hơn lượng canxi bài tiết ra ngoài để có đủ canxi cung cấp cho quá trình hình thành và phát triển bộ xương.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong phát triển xương. Trẻ em nếu không được cung cấp đủ vitamin D thì chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng. Vitamin K2 là vi chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Việc bổ sung hợp lý vitamin K2 có tác dụng kích hoạt quá trình tạo xương ở trẻ tiền dậy thì, từ đó giúp tăng chiều cao ở trẻ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, các bộ môn thể thao như bơi, đu xà, cầu lông, bóng rổ, nhảy dây… giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Thường xuyên tập luyện thể thao sẽ giúp xương phát triển, chắc khỏe, phát triển chiều cao tối đa.

Muốn trẻ phát triển chiều cao, ngoài chế độ dinh dưỡng với đầy đủ vitamin, khoáng chất, rèn luyện thể thao từ bé thì việc chăm sóc giấc ngủ của trẻ cũng rất quan trọng. Cha mẹ phải giúp trẻ ngủ sớm, ngủ ngon, ngủ sâu và ngủ đủ giấc. Đồng thời, môi trường sống của trẻ phải được vệ sinh sạch sẽ, tránh ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn… gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khoảng 54% chiều cao tối đa của trẻ đã đạt được khi tròn 3 tuổi, 32% chiều cao tối đa vào tuổi 12 và 14% còn lại vào tuổi 18. Bởi vậy, trước 12 tuổi được xem là “lứa tuổi vàng”, quyết định rất lớn đến thể chất và trí tuệ của mỗi con người. Do đó, muốn con phát triển chiều cao tối đa, cha mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện của con ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm

Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đồng Nai: Tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 13/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng vừa chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh.
Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Công khai hàng tuần cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Hàng tuần, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025 An toàn thực phẩm

Đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết 2025

TTTĐ - Ngày 9/1, Đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Đồng Nai về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh.
Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm

Nghiên cứu tăng chế tài xử phạt với vi phạm về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về tổng kết công tác năm 2024 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh An toàn thực phẩm

Cuối năm tăng cường kiểm tra thực phẩm tại hộ kinh doanh

TTTĐ - Qua kiểm tra đột xuất, ngày 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại hộ kinh doanh Hùng Mai - cơ sở sản xuất giò chả, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông An toàn thực phẩm

Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất kẹo và bánh quy An Đông

TTTĐ - Đó là kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi kiểm tra đột xuất Công ty Cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông tại Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu An toàn thực phẩm

Giữ gìn văn hóa và cái tâm để phát triển bền lâu

TTTĐ - Muốn tồn tại lâu dài và phát triển thành những thương hiệu có tiếng tại Hà Nội và cả nước, mỗi cơ sở sản xuất không chỉ giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn làm nghề bằng văn hóa và cái tâm. Có như thế những đặc sản, những món ăn được làm ra bởi bàn tay người Hà Nội mới có "chỗ đứng" trong lòng thực khách và mang dấu ấn của ẩm thực Thủ đô.
Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết Dinh dưỡng

Lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng được tiêu thụ cao dịp Tết

TTTĐ - Sáng 8/1/2025, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội xuân năm 2025 tại quận Bắc Từ Liêm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các mặt hàng tiêu thụ cao trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Cận cảnh xưởng sản xuất "bim bim bẩn" tại La Phù An toàn thực phẩm

Cận cảnh xưởng sản xuất "bim bim bẩn" tại La Phù

TTTĐ - Bim bim là món đồ ưa thích của trẻ em bán ở các cổng trường nhưng lại được sản xuất ở nơi nhếch nhác, bẩn thỉu, thậm chí có cả chuột chết lâu ngày.
Kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy An toàn thực phẩm

Kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại quận Cầu Giấy

TTTĐ - Chiều 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội do ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội dẫn đầu đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại quận Cầu Giấy.
Xem thêm