Tag

Huyện Đông Anh tăng cường công tác thanh, kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 25/04/2023 17:43
aa
TTTĐ - Chiều 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2023.
Gắn trách nhiệm của UBND các phường vào hoạt động an toàn thực phẩm Kiểm tra bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm Bếp ăn tập thể các trường học đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống

Thực hiện Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2023”, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội làm Phó Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh.

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra tại Công ty Cổ phần Phú Đức (thôn Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh). Công ty Phú Đức hiện cung cấp rau củ quả, thịt lợn cho các suất ăn hàng không sân bay Nội Bài.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra kho lạnh bảo quản thực phẩm

Đại diện Công ty Cổ phần Phú Đức cho biết, hiện công ty ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn phục vụ ngành hàng không sân bay Nội Bài; Đơn vị có đầy đủ giấy phép kinh doanh, hồ sơ pháp lý...

Tại thời điểm kiểm tra, khu vực sơ chế thực phẩm, kho bảo quản lạnh của công ty cơ sở vật chất đạt điều kiện. Tuy nhiên, cơ sở chưa cung cấp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ theo quy định về nguồn gốc các loại rau củ quả...

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Đoàn kiểm tra các kho bảo quản thực phẩm của công ty Phú Đức

Ngay sau buổi kiểm tra thực tế tại cơ sở Phú Đức, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND huyện Đông Anh.

Với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới", UBND huyện Đông Anh đã sớm xây dựng 29 quyết định, 26 kế hoạch liên quan đến công tác triển khai "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2023. Trước đó, ngày 13/4, huyện cũng tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội

Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động qua các lớp tập huấn, phát thanh loa, đài, băng rôn, khẩu hiệu, tờ gấp, tờ rơi... đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm nghiêm chỉnh chấp hành các quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Đông Anh, huyện có tổng số 5.116 cơ sở thực phẩm. Trong Tháng hành động vì ATTP, huyện đã thành lập 30 đoàn kiểm tra liên ngành, gồm 6 đoàn tuyến huyện và 24 đoàn tuyến xã, thị trấn.

Tính đến hết ngày 24/4, các đoàn kiểm tra 175 cơ sở và phạt 3 cơ sở vi phạm với số tiền 3,75 triệu đồng.

Tăng cường công tác thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, Phó Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, qua quá trình kiểm tra thực tế, Công ty Phú Đức là đơn vị chuyên cung cấp rau củ quả cho suất ăn hàng không có cơ sở vật chất đạt đủ điều kiện. Tuy nhiên, công ty chưa xuất trình đủ giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm.

Đồng chí Đặng Thanh Phong yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, UBND huyện Đông Anh giám sát việc khắc phục và hậu kiểm.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Đông Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh: "Đông Anh là một huyện cung cấp số lượng lớn rau củ quả cho nhiều bếp ăn tập thể trên địa bàn Thủ đô. Theo kiểm tra thực tế của Chi cục, hiện đang xảy ra tình trạng nhiều hợp tác xã chuyên cung cấp rau củ quả cho các bếp ăn tập thể qua truy xuất nguồn gốc đều thu mua rau củ quả từ các hộ dân, thu mua lại của người quen hoặc tại các chợ đầu mối nên không rõ nguồn gốc".

Do đó, huyện Đông Anh cần tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là tại các cơ sở chuyên cung cấp rau củ quả cho các suất ăn bếp ăn tập thể số lượng lớn, để tránh các sự cố về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP, cơ quan chức năng của huyện Đông Anh sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm tra an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc tại các cơ sở cung cấp thực phẩm, các bếp ăn tập thể trường học, bếp ăn khu công nghiệp... và nỗ lực xây dựng các thương hiệu rau an toàn trên địa bàn huyện.

Đọc thêm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

TTTĐ - Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã liên tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố.
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Xem thêm