Tag

GMP-WHO tiêu chuẩn của sự tin tưởng trong ngành chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe 17/08/2023 18:12
aa
TTTĐ - Hiện nay, khi lướt mạng xã hội hoặc đọc tin tức chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các dòng tin nói về tiêu chuẩn GMP-WHO. Tuy nhiên, một số người vẫn chưa hiểu rõ được kỹ về ý nghĩa của tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn GMP-WHO là gì?

Tìm hiểu về tiêu chuẩn này, theo Bệnh viện Quốc tế DNA chúng tôi được biết GMP-WHO là ký hiệu viết tắt của từ Good Manufacturing Practice, tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về thực hành sản xuất tốt trong sản xuất và kiểm soát chất lượng thuốc và dược phẩm được ban hành năm 1967.

Năm 1991, GMP-WHO được bổ sung thêm phụ lục thiết lập cách tiếp cận chung về kiểm soát chất lượng của thuốc sinh học bao gồm các sản phẩm như: Vắc-xin, máu và các sản phẩm máu, kháng nguyên, tế bào và mô...

Cho tới hiện nay, trên toàn thế giới đã có hơn 100 quốc gia đã kết hợp các quy định GMP của WHO vào luật y học quốc gia của mình.

Phòng lab đạt chuẩn GMP - WHO tại bệnh viện Quốc tế DNA, TP Hồ Chí Minh
Phòng lab đạt chuẩn GMP - WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA, TP Hồ Chí Minh

GMP-WHO nói lên điều gì?

Trao đổi với phóng viên, phía Bệnh viện Quốc tế DNA - một trong các cơ sở có phòng Lab đạt chuẩn GMP-WHO tại TP Hồ Chí Minh cho biết: "GMP-WHO là chuẩn mực của sự đảm bảo chất lượng trong quá trình sản phẩm được sản xuất, đồng thời giảm thiểu sự rủi ro trong quá trình này. Những rủi ro chính là: Ô nhiễm sản phẩm bất ngờ gây thiệt hại cho sức khỏe hoặc thậm chí tử vong".

GMP bao gồm tất cả các khía cạnh của sản xuất; Từ các tài liệu ban đầu, cơ sở và thiết bị đến đào tạo và vệ sinh cá nhân của nhân viên. Các quy trình chi tiết, bằng văn bản là rất cần thiết cho mỗi quy trình có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm hoàn chỉnh.

Chứng nhận GMP-WHO được Bureau Veritas Việt Nam cấp cho phòng LAB Bệnh viện Quốc tế DNA
Chứng nhận GMP-WHO được Bureau Veritas Việt Nam cấp cho phòng Lab Bệnh viện Quốc tế DNA

Để đạt được thẩm định GMP-WHO không hề đơn giản. Thực hành tốt theo GMP-WHO cần có nguồn lực cần thiết, bao gồm quy trình rõ ràng, các nguy cơ được rà soát dựa trên quy trình khoa học. Vận hành phải có đủ những nhân viên có trình độ chuyên môn trình độ cao đã được qua đào tạo. Địa điểm, không gian phù hợp. Máy móc thiết bị, nguyên liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng. Quy trình bảo quản và vận chuyển phù hợp, trách nhiệm quản lý được nêu rõ ràng trong công việc. Nhờ vậy mà những đơn vị có chứng nhận GMP-WHO có thể kiểm soát một cách chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khâu sản xuất, bảo quản sản phẩm.

GMP-WHO cũng có một số tính pháp lý nhất định. Đó là những điều khoản liên quan đến trách nhiệm phân phối, sản xuất và thử nghiệm và phản hồi về các khiếm khuyết và khiếu nại của sản phẩm. Trong giao dịch quốc tế, một số quốc gia sẽ chỉ chấp nhận nhập khẩu và bán các loại thuốc đã được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP-WHO.

Tại Việt Nam, các cơ sở sản xuất dược phẩm y tế sẽ đáp ứng theo yêu cầu của Bộ Y tế. Tuy nhiên vẫn có những cơ sở lựa chọn các tiêu chuẩn GMP khác như GMP EU, PIC/S hoặc GMP Nhật Bản. Tính đến tháng 7/2023, Việt Nam đã có có trên 271 cơ sở/nhà máy sản xuất dược phẩm đạt GMP-WHO.

Đọc thêm

Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho 12.000 người Tin Y tế

Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư cho 12.000 người

TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tổ chức khám sàng lọc miễn phí phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng; tầm soát tiểu đường cho 12.000 người dân từ trên 40 tuổi tại các xã, thị trấn.
Phẫu thuật cho cụ bà 81 tuổi bị bướu giáp kéo dài 30 năm Tin Y tế

Phẫu thuật cho cụ bà 81 tuổi bị bướu giáp kéo dài 30 năm

TTTĐ - Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ 81 tuổi có khối u bướu giáp lớn và tồn tại 30 năm.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tự nhiên bổ sung collagen

TTTĐ - Ngoài việc đầu tư tốn kém cho các sản phẩm dưỡng da, thực phẩm chức năng bổ sung collagen, các chị em có thể bổ sung thêm các thực phẩm giàu collagen tự nhiên ngay trong chế độ ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những loại thực phẩm tốt cho người bị sỏi thận

TTTĐ - Các bệnh nhân bị mắc sỏi thận thường do chế độ ăn uống không lành mạnh, uống ít nước, ăn thực phẩm chứa nhiều axit uric, axit oxalic…
Bị kiến ba khoang đốt, nhiều người nhập viện vì mụn mủ Tin Y tế

Bị kiến ba khoang đốt, nhiều người nhập viện vì mụn mủ

TTTĐ - Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều trường hợp viêm da tiếp xúc do côn trùng, trong đó có kiến ba khoang đến khám.
Phát hiện thủng thực quản sau khi có dấu hiệu ho nhẹ, sút cân Tin Y tế

Phát hiện thủng thực quản sau khi có dấu hiệu ho nhẹ, sút cân

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận điều trị nam thanh niên có biểu hiện ho nhẹ mỗi khi ăn uống, da hơi tái, sụt cân.
TP Hồ Chí Minh đề xuất miễn phí BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS Tin Y tế

TP Hồ Chí Minh đề xuất miễn phí BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS

TTTĐ - Đây là đề xuất nằm trong dự thảo đề cương chi tiết nghị quyết về hỗ trợ chi phí mua thẻ Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh để trình HĐND TP thông qua.
Giám sát an toàn thực phẩm trong trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Giám sát an toàn thực phẩm trong trường học

TTTĐ - Nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, ngay từ đầu năm học 2024 - 2025, ngành Y tế TP Hà Nội đã phối hợp với ngành Giáo dục triển khai công tác giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú và căng tin trong trường học trên địa bàn.
Xem thêm