Tag

Chữa mụn nhọt bằng... thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 20/10/2023 09:00
aa
TTTĐ - Tình trạng mụn nhọt thường dễ xuất hiện hơn khi cơ thể kém dễ sinh, ăn nhiều thức ăn cay nóng... Vì vậy để chữa tình trạng mụn nhọt cần lựa chọn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Cảnh báo nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng máu vì mụn nhọt, viêm da vào mùa hè Nguy kịch vì tự nặn mụn nhọt Người bị đau mắt đỏ cần chế độ dinh dưỡng ra sao? Can thiệp dinh dưỡng cho bệnh nhân

Vì sao ăn cay nóng dễ gây nổi mụn?

Mụn nhọt sưng to không chỉ gây nên tâm lý khó chịu mà nhiều trường hợp còn khiến người bệnh bị đau nhức nhiều ngày, khó tập trung vào công việc.

Tình trạng sưng đau khi bị mụn nhọt của mỗi người không giống nhau từ nguyên nhân cho đến mức độ nghiêm trọng nên cách chữa mụn nhọt sưng to cũng cần căn cứ trên các yếu tố đó để chọn lựa biện pháp phù hợp.

Chữa mụn nhọt bằng... thực phẩm
Ăn quá nhiều đồ cay nóng dễ gây nổi mụn

Mụn nhọt sưng to trong hầu hết trường hợp là kết quả từ sự xâm nhập của vi khuẩn Staphylococcus aureus. Đây là loại vi khuẩn cư trú trên bề mặt da, xâm nhập sâu vào dưới da qua vết xước, vết cạo, nang lông... rồi gây ra nhiễm trùng.

Các trường hợp bị mụn sưng to thường chứa nhiều mủ bên trong. Đây là hỗn hợp của vi khuẩn, bạch cầu và tế bào chết. Khi mụn nhọt vỡ ra có thể lan sang các vùng da khác hoặc lây cho người khác nếu dùng chung đồ dùng cá nhân hay sờ vào dịch mủ của mụn nhọt.

Ở khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, mụn nhọt là một tình trạng bệnh xảy ra rất phổ biến. Tuy nhiên, chế độ ăn uống không lành mạnh cũng sẽ khiến chúng ta rơi vào tình cảnh bị nổi mụn nhọt. Nguyên nhân đến từ việc cơ thể bị nóng do gan không kịp đào thải hết các chất độc hại mà cơ thể hấp thụ.

Với một số người, vị cay không thể thiếu trong bữa ăn của họ. Đồ ăn cay giúp họ cảm thấy ngon miệng hơn khi dùng bữa. Tuy nhiên, thói quen sử dụng đồ ăn cay quá mức có thể không mang lại lợi ích sức khỏe.

Việc sử dụng nhiều ớt với tần suất thường xuyên cùng với mức độ cay nhiều có thể gây nên tình trạng loét miệng hoặc nổi mụn, nóng rát ở hậu môn cũng như các cơ quan khác... Ngoài ra, trong bột ớt hoặc ớt tươi khi bị mốc sẽ hình thành chất độc aflatoxin, có khả năng gây ngộ độc và các bệnh ung thư.

Với những người cơ thể ốm yếu, mắc bệnh dạ dày, đại tràng, sỏi mật hay những người thường xuyên sử dụng thuốc đều không nên sử dụng ớt trong bữa ăn hàng ngày vì ớt tươi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người bệnh.

Thực phẩm cay nóng có tính hút ẩm, do vậy sẽ khiến cho làn da trở nên thô ráp, đồng thời hợp chất cay nóng còn gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn. Do đó, những người có trạng thái da khô nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn cay nóng, có hàm lượng muối cao...

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn dinh dưỡng tiêu độc

Với quan niệm đơn giản mụn nhọt là do nóng trong người sinh ra và là bệnh lành tính, nên phần lớn người bị mụn nhọt thường tự chữa trị. Việc tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kem bôi da, dưỡng da đôi khi không mang lại hiệu quả mà càng làm mụn nhọt bị nhiễm nặng hơn.

Tuy nhiên, để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.

Chế độ dinh dưỡng cho người dễ bị nổi mụn
Chế độ dinh dưỡng cho người dễ bị nổi mụn

Để trị mụn nhọn, bên cạnh việc vệ sinh da sạch sẽ mỗi ngày thì một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung tích thực những rau củ mát là rất cần thiết. Trong Đông y, rau má có tác dụng thanh nhiệt mát gan, nhuận phế, giải độc, dưỡng âm. Thế nên đây cũng là loại rau rất tốt trong quá trình chữa mụn nhọt da khô sần, chàm vẩy nến, rôm sảy, phong ngứa..

Bí xanh có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện, trừ mụn nhọt, nhuận da, trị rôm sẩy, da khô sần…

Rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt cũng có tác dụng giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả. Rau ngót tính hàn, chứa nhiều chất xơ. Khi bị nóng trong ăn canh rau ngót có thể giải độc, thanh nhiệt.

Để kháng viêm, tăng cường chức năng thải độc của gan, hạn chế mụn nhọt, chúng ta nên sử dụng các loại hoa quả như cam, bưởi, quít, chanh, đu đủ... có nhiều vitamin và khoáng chất tốt, đặc biệt là hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin C.

Dưa hấu có tính vị ngọt mát, không độc, có tác dụng giải khát, giải nhiệt do trúng nắng hạ áp. Dưa hấu được rất người sử dụng để giải nhiệt, thải độc…

Đu đủ là một loại quả giàu các chất dinh dưỡng như papain (một loại enzym tiêu hóa), các loại vitamin (A, B, C, K), kali, magie, canxi... có tác dụng làm lành da.

Trong thực đơn ăn uống, người dễ bị mụn nhọt cũng nên bổ sung thêm một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá kiếm, cá trích, cá saba... Bởi chúng giàu Omega-3 và axit béo với những lợi ích trong việc hỗ trợ ngăn ngừa các loại mụn xuất hiện. Bên cạnh đó, các loại dưỡng chất này cũng giúp giảm viêm, chữa lành da từ sâu bên trong.

Chăm sóc làn da từ bên ngoài nhưng vẫn không quên xây dựng một làn da khỏe từ bên trong, kết hợp hai yếu tố này giúp mang lại hiệu quả trị mụn tối ưu, các chị em đơn giản chỉ cần uống đủ nước mỗi ngày để thanh lọc, giải độc cơ thể thì mụn cũng theo đó mà dần biến mất, để lại một làn da sáng đẹp tự nhiên.

Đọc thêm

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ

TTTĐ - Trung tâm y tế quận Hà Đông đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo đảm nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ.
Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt

TTTĐ - Sau bão lụt, quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); phòng tránh nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ trực trùng, tiêu chảy…
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

TTTĐ - Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã liên tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố.
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Xem thêm