Tag

Uống nước đúng cách: Việc đơn giản nâng cao sức khỏe

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/10/2024 10:00
aa
TTTĐ - Nước chiếm khoảng 70% trong lượng cơ thể, do đó việc uống nước mỗi ngày là "một phần tất yếu" của cuộc sống. Tuy nhiên, cách uống nước sao cho khoa học góp phần nâng cao sức khoẻ là điều nhiều người chưa ý thức rõ.
Nhập viện vì uống 5-6 lít "nước thần" mỗi ngày để chữa bệnh Nhận diện ma tuý mới núp bóng thực phẩm Việt Nam trong nhóm 26 nước thiếu i ốt và vi chất dinh dưỡng Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Các loại nước nên uống và không nên uống

Đầu tiên phải kể đến nước lọc, nước đun sôi để nguội, đây là loại nước rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của con người. Các loại trà thảo dược, thanh nhiệt như: Trà actiso, trà râu ngô, trà giảo cổ lam , trà hoa cúc, trà xanh… có tác dụng bài trừ độc tố, thanh lọc và cung cấp các vitamin cho cơ thể.

Uống nước đúng cách: Việc đơn giản nâng cao sức khỏe
Nước lọc, nước đun sôi để nguội rất cần thiết cho cơ thể hàng ngày

Nước ép hoa quả là nước ép của các loại trái cây nhiều nước, có vị mát như dưa hấu, cà chua, cà rốt hay nước ép các loại rau như rau má, lô hội… nếu sử dụng đều đặn sẽ cho chúng ta một làn da trắng hồng, mềm mại

Tuy nhiên, nước ép hoa quả tự nhiên tốt hơn các loại nước ép hoa quả đóng hộp. Bởi đa phần các loại nước ép hoa quả đóng hộp sẽ gây khó tiêu, hại thân, ăn mòn men răng, béo phì và lượng đường trong nó sẽ hấp thụ nước trong cơ thể khiến chúng ta càng uống càng thấy khát. Chưa kể đến nhiều loại nước ép hoa quả đóng hộp bán sẵn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nước ngọt có gas là các loại uống rất hấp dẫn, ngon miệng và có cảm giác giải khát nhưng thực chất nó chứa thành phần axit rất cao nên gây hại cho dạ dày, ảnh hưởng không tốt đến men răng, làm tăng thân nhiệt cơ thể và làm chúng ta béo phì khá nhanh.

Trà, cà phê có nhiều chất cafein giúp tăng bài tiết canxi trong cơ thể gây mất nước và làm mọi người có nguy cơ bị sỏi thận nếu uống hàng ngày quá nhiều. Nước uống chứa cồn gây mất nước cơ thể khá mạnh, làm tăng thân nhiệt và chứa các chất hại máu. Nước uống tăng lực khiến cơ thể có cảm giác bồn chồn, tăng huyết áp, mất nước, gây hại cho dạ dày.

Cách uống nước "chuẩn" là nên uống từ từ, từng ngụm nhỏ để cơ thể hấp thu, tránh từng trạng uống quá nhiều nước một lúc sẽ khiến bạn bị loãng máu, tăng cường sự bài tiết mồ hôi làm cơ thể mất đi một số khoáng chất cần thiết.

Mọi người nên uống nhiều nước vào buổi sáng và giảm dần đến tối, trước khi đi ngủ chúng ta không nên uống nhiều nước vì sẽ khiến chúng ta mất ngủ và đôi mắt sẽ bị căng mọng vào sáng sớm hôm sau.

Tùy theo thể trạng sức khỏe, tình hình hoạt động mà mỗi người cần uống đủ một lượng nước khác nhau, thông thường là 8 ly nước (tương đương 2 lít nước) nhưng bạn nên có sự điều chỉnh cho phù hợp từng ngày để đảm bảo lượng nước vào cơ thể vừa đủ không quá nhiều mà không quá ít.

Thời điểm uống nước tốt nhất là vào buổi sáng bởi sau một giấc ngủ dài cơ thể mất nước khá nhiều, ngay lúc này hãy uống một lý nước lọc để giải độc và cung cấp nước cho cơ thể, một ly nước chanh tươi ít đường cũng là lựa chọn tốt cho mọi người.

Ngoài ra, mọi người nên uống nước trước bữa ăn khoảng 2 giờ để làm sạch và bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm cảm giác đói và ăn nhiều hơn; nên uống đủ nước chứ không nên để lúc khát mới uống.

Bởi lúc khát là chúng ta đã mất đi một lượng nước trong cơ thể mình, vì vậy hãy biết chia đều thời gian uống nước để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước cho các hoạt động hàng ngày. Người vận động thể thao cũng cần uống nước trước khi "nhập cuộc" để giúp cơ thể có được một lượng nước dự trữ vừa đủ, tránh tình trạng mệt mỏi, thiếu nước trong khi vận động.

Cần uống nước bổ sung phù hợp với cân nặng, thể trạng

Để chống mất nước, sốc nhiệt nhất là trong những ngày hè nắng nóng, mọi người cần luôn nhớ uống đủ nước, không để khi cảm thấy khát mới uống nước. Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi, cân nặng và tính chất công việc của từng đối tượng mà cần bổ sung lượng nước.

Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể, phân bố có khác nhau theo lứa tuổi: Trẻ sơ sinh nước chiếm xấp xỉ 80%; Người lớn chiếm 55 - 60%, trong đó, ở nam chiếm 60%, ở nữ 55%, ở người già tỉ lệ nước thấp hơn người trẻ.

Uống nước đúng cách: Việc đơn giản nâng cao sức khỏe
Người trưởng thành uống từ 1,5 - 2 lít nước/ngày

Cụ thể, người trưởng thành uống từ 1,5 - 2 lít nước/ngày; trung bình uống từ 1 - 1,5 lít, cùng với nước trong thức ăn.

Tuy nhiên khi làm trong môi trường nắng nóng, ra mồ hôi nhiều thì cần bù thêm nước, có thể lên đến 3 lít nước/ngày. Trẻ em dưới 10kg cần 1 lít nước/ngày, từ 10 - 20kg cần 1,2 - 1,5 lít nước/ngày.

Bên cạnh các loại nước từ thiên nhiên, nước giải nhiệt tự nấu, trên thị trường còn có nhiều loại nước đóng chai có tính năng bù nước, bù điện giải, siro bù nước...

Tuy nhiên, các loại nước đã đóng chai thì ít nhiều có các chất bảo quản sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Khi dùng chúng ta phải quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, hàm lượng đường ra sao? Có các chất phụ gia không?

Các triệu chứng nhẹ của tình trạng mất nước bao gồm: Môi và lưỡi khô; đau đầu; yếu ớt, chóng mặt hoặc mệt mỏi cực độ; nước tiểu ít và sậm màu hơn bình thường; buồn nôn.

Đây là những triệu chứng nhẹ, người lớn bình thường khỏe mạnh có thể tự điều trị. Tuy nhiên, nếu trẻ em hoặc người cao tuổi có bất kỳ triệu chứng nào nêu trên cần đưa đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất.

Đọc thêm

Sữa Hàn Quốc nhiễm chất tẩy rửa không xuất khẩu sang Việt Nam Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa Hàn Quốc nhiễm chất tẩy rửa không xuất khẩu sang Việt Nam

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin về sự cố thu hồi sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc.
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân trên địa bàn quận đón Tết, vui Xuân an toàn, UBND quận Hà Đông ban hành Kế hoạch số 379/KH-UBND ngày 5/12/2024 về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc do rượu mang từ ngoài vào? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc do rượu mang từ ngoài vào?

TTTĐ - Tối 20/12, trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại một trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi.
Hà Nội quy định mức phạt về vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội quy định mức phạt về vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 12/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 20, HĐND thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội (thực hiện Khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô).
Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt

TTTĐ - Nhiều năm qua, vấn đề cải thiện chiều cao của trẻ em đã được quan tâm. Tuy nhiên thực tế, mặc dù chiều cao của thanh niên Việt Nam đã tăng mạnh sau 20 năm nhưng tầm vóc vẫn thấp hơn nhiều so với các nước đang phát triển trong khu vực.
Xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở lĩnh vực ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở lĩnh vực ATTP

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt 9 cơ sở hành nghề y, dược và 7 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền 312 triệu đồng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình ngăn chặn gần một tấn thực phẩm "bẩn" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình ngăn chặn gần một tấn thực phẩm "bẩn"

TTTĐ - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hòa Bình vừa kiểm tra, ngăn chặn gần một tấn sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.
Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới tại Hà Nội.
Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Chiều 3/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?”.
Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Xem thêm