Truy xuất nguồn gốc - tạo sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản Việt Nam
141 chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm sử dụng mã QR
Sau 3 năm thực hiện truy xuất nguồn gốc nông sản, Hà Nội đã hỗ trợ được rất nhiều các cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố cũng như các tỉnh, thành phố về thực hiện mã QR nhận diện sản phẩm an toàn. Đây là điều kiện quan trọng để các ngành chức năng quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh của các cơ sở khi đưa sản phẩm ra thị trường. Cùng với đó, người tiêu dùng được sử dụng các mặt hàng nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch thông tin về quy trình sản xuất, ngày đóng gói và hạn sử dụng...
Thông tin về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết: Hiện nay, hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm Hà Nội đã hỗ trợ hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho 2.854 cơ sở (tăng 740 cơ sở so với năm 2018) là các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông, lâm sản và thủy sản.
Cùng với đó, Hà Nội cũng có 766 cửa hàng kinh doanh trái cây đã được cấp biển nhận diện trái cây an toàn; đã hoàn thiện thủ tục quản lý và minh bạch thông tin của 653 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, 238 doanh nghiệp của 35 tỉnh, thành phố với 8.702 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm lên hệ thống (tăng 4.140 mã so với năm 2018).
Qua đó, 141 chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn đã sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc khi lưu thông ra thị trường (đạt 100% chỉ tiêu); 80,5% cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành đã sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc. Hệ thống đang được mở rộng đối với cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm theo chuỗi, các vùng trồng cây chủ lực của thành phố và các địa phương liên kết tiêu thụ sản xuất an toàn với Hà Nội.
141 chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản an toàn đã sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc khi lưu thông ra thị trường (Ảnh minh họa) |
Thành phố cũng đã hỗ trợ các quận, huyện phối hợp với Trung tâm IDE hoàn thiện cây quản trị trên hệ thống. Nhiều huyện đã chủ động phối hợp xây dựng và triển khai Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản thực phẩm của Hà Nội trên địa bàn để tích hợp trên Hệ thống toàn Thành phố.
Đặc biệt, Hà Nội đã thí điểm 5 module theo dõi luồng đi sản phẩm, xây dựng Nhật ký sản xuất trực tuyến, minh bạch toàn bộ các công đoạn từ quá trình sản xuất đến tiêu thụ nhằm mục tiêu ghi nhận nhật ký thực hành sản xuất nông nghiệp, nhật ký sơ chế, chế biến, kèm theo đó là kích hoạt những tem truy xuất gắn liền theo từng lô sản xuất, nhằm hạn chế sổ sách ghi chép, tiết kiệm thời gian lưu trữ thông tin sản xuất và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
Đến nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành khác đã áp dụng thành công bộ giải pháp vào việc quản trị doanh nghiệp, quản lý, điều nghiên thị trường.
Tiến tới kết nối cổng truy xuất nguồn gốc hàng hóa quốc gia
Có thể thấy rằng, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa giúp người tiêu dùng được sử dụng các mặt hàng nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch thông tin về quy trình sản xuất, ngày đóng gói và hạn sử dụng. Tuy nhiên, việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn.
Do đó, thời gian tới, Hà Nội cần tăng cường tuyên truyền khuyến khích truy xuất nguồn gốc điện tử ở các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản. Đồng thời phổ biến kinh nghiệm với các tỉnh, thành phố về truy xuất nguồn gốc để cung cấp nguồn thực phẩm sạch về Thủ đô; Quản lý chặt chẽ vật tư đầu vào để giám sát chất lượng từ sản xuất đến sơ chế, chế biến tiêu thụ sản phẩm.
Để tăng cường công tác minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc nông sản, thực phẩm tiêu thụ trên địa bàn, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu UBND TP công nhận Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, thực phẩm thành phố Hà Nội (check.gov.vn).
Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan phát triển, quản lý “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm sản và thủy sản thực phẩm an toàn cho thành phố” với mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thiện, tích hợp, kết nối vào Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa Quốc gia. Tiếp tục tham mưu các cơ chế hỗ trợ các cơ sở kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn có truy xuất tham gia hệ thống.