Tag

TP HCM: 26 tổ chức, cá nhân bị phạt gần 400 triệu đồng vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 11/05/2021 15:17
aa
TTTĐ - Tháng 4/2021, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã xử phạt hành chính 26 tổ chức, cá nhân do kinh doanh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định với số tiền lên đến 397,8 triệu đồng.
Thành lập đoàn khảo sát về thi hành pháp luật an toàn vệ sinh thực phẩm Xử phạt hành chính 173 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Triển khai phòng chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè Hà Nội: Xử phạt 687 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
do sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra cơ sở đang sản xuất bò viên (70 kg) nhưng lại không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.  Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty TNHH thịt bò Tín Phương còn bị  buộc thu hồi thực phẩm theo Quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đơn vị này cũng buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm theo Quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 20 của Nghị Định này.  Được biết, ngoài xử phạt các tổ chức, cá nhân trên, Ban Quản lý ATTP TP. HCM cũng vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP. HCM. Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban Quản lý ATTP TPHCM đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.  Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm được lấy mẫu xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính; thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng và người kinh doanh về các sản phẩm không đảm bảo ATTP được phát hiện qua các đợt kiểm tra.
Một phần danh sách xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân trong tháng 4/2021

Theo đó, 7 tổ chức, cá nhân bị phạt với số tiền trên 20 triệu đồng, 5 tổ chức, cá nhân bị phạt với số tiền từ 10 đến 20 triệu, còn lại 14 tổ chức, cá nhân bị xử phạt với mức dưới 10 triệu.

Các trường hợp vi phạm nêu trên phần đa do không có có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc và sản phẩm từ gia súc không đảm bảo và lỗi hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa…

Một số trường hợp điển hình như: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Đại Bàng Trắng, Công ty TNHH Người Trung Trực và Công ty Cổ phần Thương mại Quốc tế Anada đều bị xử phạt số tiền 35 triệu đồng.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thảo Bình Minh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Hàng hải Mekong bị xử phạt 25 triệu đồng. Tất cả các công ty nêu trên đều vi phạm lỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Các trường hợp vi phạm đều bị xử phạt hành chính và có các biện pháp khắc phục như thu hồi, tiêu hủy hay chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Xe tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Hóc Môn (Ảnh: Ban Quản lý ATTP TP HCM)
Xe tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Hóc Môn (Ảnh: Ban Quản lý ATTP TP HCM)

Trường hợp bị xử phạt nặng nhất lên đến 90 triệu đồng là công ty TNHH thịt bò Tín Phương có địa chỉ tại số 36 Đường số 15, phường Tân Kiểng, Quận 7 do sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra cơ sở đang sản xuất bò viên (70kg) nhưng lại không có bản tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính, Công ty TNHH thịt bò Tín Phương còn bị buộc thu hồi thực phẩm theo Quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 20 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, đơn vị này cũng buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm theo Quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 20 của Nghị định này.

Được biết, ngoài xử phạt các tổ chức, cá nhân trên, Ban Quản lý ATTP TP HCM cũng vừa có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP HCM. Theo đó, nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Ban Quản lý ATTP TP HCM đề nghị UBND quận, huyện, TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, lấy mẫu truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm được lấy mẫu xét nghiệm nhanh phát hiện dương tính; Thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng và người kinh doanh về các sản phẩm không đảm bảo ATTP được phát hiện qua các đợt kiểm tra.

Đọc thêm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh.
Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

TTTĐ - Mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Do đó, nếu không chú ý các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, con người rất dễ bị ngộ độc.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu

TTTĐ - Hằng năm, ngoài phân khúc bánh tầm trung và bánh phổ thông đến từ các thương hiệu truyền thống thì bánh Trung thu cao cấp đến từ hệ thống khách sạn 5 sao cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y

TTTĐ - Ngày 6/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận và điều trị một số ca bệnh viêm gan nhiễm độc cấp nặng liên quan đến việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3

TTTĐ - Bộ Y tế ban hành Công điện số 1101/CĐ-BYT về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão lũ số 3 và mưa lũ.
Xem thêm