Tag

Thưởng thức ba món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng đất Bình Dương

Du lịch 24/12/2020 08:06
aa
TTTĐ - Bình Dương không chỉ là thành phố công nghiệp mà còn có nền nông nghiệp rất phát triển. Nơi đây còn là địa điểm mà du khách một lần ghé qua là phải thưởng thức hết những nét văn hóa vùng miền đặc sắc để rồi lưu luyến không muốn rời. Trong đó, ba món ăn sau đây có thể gọi là không nơi nào có, cũng không nơi nào sánh bằng.
Thành phố mới Bình Dương xứng tầm là trung tâm vùng đổi mới sáng tạo

Độc đáo bánh bèo bì hơn 100 năm tuổi

Từng miếng bánh nhỏ xinh, trắng muốt được phết đậu xanh trên đĩa, phủ lên một lớp bì trộn với thịt nạc thái sợi nhỏ xíu, thêm màu xanh của rau sống và dưa leo xắt sợi. Trước khi ăn, bạn sẽ rưới lên nước chấm chua ngọt, có lẫn sợi củ cải và cà rốt bào nhuyễn, thêm muỗng ớt bằm cay xè.

Thưởng thức ba món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng đất Bình Dương

Người đầu tiên nghĩ ra món bánh bèo bì này là cụ Đỗ Thị Kiểng. Hơn 100 năm trước, cụ Kiểng gánh bánh bèo đi bán dạo khắp nơi. Khách ăn ngày một đông vì món ăn vừa ngon vừa lạ. Bánh bèo ở các vùng khác ăn với đậu xanh hoặc nhân tôm, thịt chứ không ăn với bì heo trộn thịt nạc, vốn là thành phần của món cơm tấm miền Nam. Cụ Kiểng thấy đông khách nên đã mở quán tại chính căn nhà của mình, sau để lại cho con gái, rồi đến các cháu nối nghiệp.

Cách đây vài chục năm, quán bánh bèo bì Mỹ Liên gần chợ Búng, nay thuộc thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, là nơi lui tới của những nghệ sĩ cải lương tài danh như Út Bạch Lan, Bạch Tuyết... hay các đại gia người Hoa từ Chợ Lớn ghé về.

Để cho ra đời được những chiếc bánh bèo bì ngon, gia đình phải kỳ công chọn loại gạo dẻo thì bánh mới mềm mại, ăn vào thấy như tan trong miệng. Bì chọn phần da lưng heo luộc chín, lọc sạch thái nhỏ. Thịt nạc lưng luộc xong, cắt sợi, trộn với tỏi và gia vị cho thơm, sau đó trộn đều tỷ lệ hai phần nạc, một phần da, một phần mỡ, cho một ít thính.

Thưởng thức ba món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng đất Bình Dương

Sự hấp dẫn của bánh bèo bì Mỹ Liên còn nằm ở cách pha nước chấm. Chủ quán tiết lộ phải dùng nước mắm nguyên chất, thêm đường và giấm nấu lửa nhỏ, không cho nổi bọt thì nước chấm mới trong. Sau đó, mới cho tỏi, ớt, đồ chua vào.

Ngoài ra, con cháu của cụ Kiểng còn mở thêm các quán bánh bèo bì Mỹ Liên 1 và 2 cũng đều tạo được uy tín bởi món ăn do cụ mình sáng chế ra từ hơn 100 năm trước.

Đậm đà hương vị nem Lái Thiêu

Nem chua ở đây cũng được làm như ở các vùng khác, nhưng lại có hương vị rất đặc trưng do chính bàn tay của người dân nơi đây làm ra.

Thưởng thức ba món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng đất Bình Dương

Cầm trên tay chiếc nem chua Lái Thiêu, mở nó ra màu hồng tươi tuy không rực rỡ, nhưng đủ quyến rũ ngay bạn cái nhìn đầu tiên. Cắn một miếng vị chua, ngọt, bùi, cay, thấm nơi đầu lưỡi khiến bạn thích thú, cảm giác vô cùng tuyệt vời.

Không ngại ngùng gì múc hầu bao ra, mua vài chục nem Lái Thiêu đặc sản Bình Dương về để thưởng thức và làm quà cho người thân, bạn bè của mình.

Cách làm nem Lái Thiêu tưởng chừng như đơn giản nhưng để nem được ngon, tròn vị người làm phải thật khéo tay và có kinh nghiệm trong việc nêm nếm.

Đầu tiên sau khi mua thịt đùi ngon về, người ta sẽ dùng dao bỏ hết gân mỡ, thái lát, để khô ráo. Sau đó thái lát to, lau khô rồi cho vào cối để xay nhuyễn, cho gia vị tiêu, bột ngọt, muối và trộn đều lên. Còn da heo đem đi luộc, chú ý chỉ luộc chín vừa, không để da chín quá, sau đó thái thành sợi nhuyễn.

Đối với mỡ thì đem luộc, xắt thành sợi nhuyễn, ướp đường để mỡ được trong. Sau đó, cho mỡ vào chảo và phi tỏi, sau đó vớt bỏ tỏi đã phi đi, lấy nước mỡ.

Thưởng thức ba món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng đất Bình Dương

Tiếp đến cho các nguyên liệu đã chế biến gồm thịt nhuyễn, da heo, mỡ xắt sợi, mỡ nước trộn vào nhau thật đều.

Đối với lá vông và lá chuối người ta sẽ đem rửa sạch và lau khô. Bưng thau nguyên liệu đã trộn lúc nảy ra và dùng tay tạo thành khối vuông, cho thêm một vài hạt tiêu, lát tỏi, và ớt vào rồi dùng lá vông để gói trước, giúp hút nước thừa trong thịt và để nem lên men.

Sau đó dùng lá chuối để gói bên ngoài, cứ 10 chiếc nem bạn xâu thành một chùm và để sau ba ngày là có thể dùng được.

Vấn vương gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt là món ăn độc đáo riêng biệt của vùng miệt vườn Lái Thiêu. Có lẽ, do đặc trưng nơi đây có nhiều trái cây nên người bản xứ đã nghĩ ra món ăn kết hợp với những thứ có sẵn trong vườn nhà.

Thưởng thức ba món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng đất Bình Dương

Để làm món gỏi này, bạn phải biết chọn măng cụt. Muốn có độ giòn tươi bắt vị thì quả được chọn là loại vỏ da xanh, nhưng đã đủ độ già. Sơ chế nguyên liệu cũng không kém phần kì công, chịu khó lột lớp vỏ cứng, tách lấy ruột và ngâm trong nước chanh để giữ độ giòn và mất đi cái chát đắng. Cũng nhờ sự kĩ lưỡng ấy mà thịt quả luôn trắng mướt để món thêm bắt mắt.

Người miền Nam luôn tận dụng thịt gà ta thả vườn trong các món ăn. Bởi độ săn chắc, ngọt mềm của từng xớ thịt gà luộc sẽ làm món ăn thêm bắt vị và mang đậm chất miệt vườn nhất. Gà được xé nhỏ rồi trộn cùng muối tiêu, mắm chua ngọt cho thật dậy mùi.

Cuối cùng là trộn cùng măng cụt đã cắt thành lát tròn vừa miệng, thêm thắt cà rốt, hành tây cho đủ sắc hương. Điểm xuyết bên trên là rau răm, hành phi, đậu phộng rang... như thế đã đủ khiến bạn "chảy nước miếng" chưa nào?

Thưởng thức ba món ăn độc đáo, đặc trưng của vùng đất Bình Dương

Khi thấm thật đều gia vị thì ngoài cái giòn, ngọt, măng cụt còn đưa đẩy vị giác ở chút chua chút chát nhai đã miệng. Mùi thơm đan xen vào từng xớ thịt gà dai dai, có da có thịt đủ đầy béo bùi cân bằng. Dường như mỗi thành phần cứ thế mà bung tỏa rồi lại hòa quyện vào nhau một cách tinh tế.

Còn gì bằng chấm một đũa vừa măng cụt vừa gà trọn trong chén mắm tỏi ớt, từng tầng hương vị khiến người ta cứ vương vấn mãi. Đôi khi còn có thêm chiếc bánh tôm chiên phồng để lót cùng, như thế mới tròn vị.

5 món ăn ngày Noel được nhiều người yêu thích nhất 5 món ăn ngày Noel được nhiều người yêu thích nhất
Những món ăn của Hà Nội khiến thực khách trầm trồ Những món ăn của Hà Nội khiến thực khách trầm trồ
Thân thương, nhớ mãi những món ăn Thân thương, nhớ mãi những món ăn "bất chấp'' cái nóng hè Hà Nội

Đọc thêm

9 tháng, du lịch TP Hồ Chí Minh thu hơn 140.000 tỷ đồng Du lịch

9 tháng, du lịch TP Hồ Chí Minh thu hơn 140.000 tỷ đồng

TTTĐ - Tổng quan trong 9 tháng đầu năm, TP Hồ Chí Minh vẫn đạt được những thành tựu đáng kể, đặc biệt là trong việc thu hút khách du lịch quốc tế và phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng.
Những điểm đến lý tưởng tại Việt Nam cho người yêu cà phê Du lịch

Những điểm đến lý tưởng tại Việt Nam cho người yêu cà phê

TTTĐ - Nổi tiếng với phong cảnh hữu tình và văn hoá độc đáo, Việt Nam còn được biết đến là một thiên đường cà phê. Lịch sử trồng cà phê lâu đời đã giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất cà phê. Văn hóa cà phê len lỏi và trải dài từ thành thị sôi động đến vùng quê thanh bình, từ quán xá nhỏ xinh tới đồn điền thênh thang. Điều này mang đến cho những người yêu cà phê nhiều trải nghiệm đa dạng và đặc sắc.
9 tháng năm 2024, du khách đến Hà Nội đạt 21,12 triệu lượt Du lịch

9 tháng năm 2024, du khách đến Hà Nội đạt 21,12 triệu lượt

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, ngành du lịch Thủ đô đã đón được 21,12 triệu lượt khách, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2023.
Phú Quốc - điểm đến MICE mới của thế giới Du lịch

Phú Quốc - điểm đến MICE mới của thế giới

TTTĐ - Miễn visa cho toàn bộ du khách, hệ thống hạ tầng đẳng cấp thế giới, đa dạng trải nghiệm vui chơi giải trí… chính là những lý do khiến Phú Quốc đang vụt sáng trở thành một “điểm nóng” mới của du lịch MICE.
Singapore áp dụng mô hình dịch vụ MICE bền vững, mang lại giải pháp “xanh” toàn diện cho doanh nghiệp Du lịch

Singapore áp dụng mô hình dịch vụ MICE bền vững, mang lại giải pháp “xanh” toàn diện cho doanh nghiệp

TTTĐ - Thị trường du lịch MICE đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ, với doanh thu dự kiến sẽ đạt 1318,66 tỷ Euro vào năm 2030. Riêng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của ngành MICE có thể đạt mức 10% từ năm 2024 đến 2030. Sự tăng trưởng này thúc đẩy việc tích hợp các giải pháp bền vững vào quá trình vận hành
Mang đến kỳ nghỉ cuối năm đáng nhớ với ưu đãi lên đến 50% Du lịch

Mang đến kỳ nghỉ cuối năm đáng nhớ với ưu đãi lên đến 50%

TTTĐ - Traveloka 10.10 Travel Fest mang đến ưu đãi giảm giá lên đến 50% cho vé máy bay, khách sạn, điểm tham quan và các sản phẩm du lịch khác.
Biến rơm, rạ thành sản phẩm du lịch hấp dẫn Du lịch

Biến rơm, rạ thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

TTTĐ - Từ những cọng rơm rạ bỏ đi sau mỗi mùa gặt, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát (Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) đã có sáng kiến độc đáo chế tạo thành những con vật như trâu, ngựa… trong dân gian gây ấn tượng và thu hút số đông giới trẻ xứ Đoài tham gia.
Sóc Trăng đa dạng hoá sản phẩm, đẩy mạnh phát triển du lịch Du lịch

Sóc Trăng đa dạng hoá sản phẩm, đẩy mạnh phát triển du lịch

TTTĐ - Tầm nhìn đến năm 2030, ngành Du lịch tỉnh Sóc Trăng sẽ tập trung phát triển đa dạng các loại hình du lịch, đặc biệt là thúc đẩy sự kết hợp giữa du lịch văn hóa và du lịch tâm linh, du lịch về miền lịch sử.
Đoàn đại biểu Vesak 2025 đến thăm và làm việc tại núi Bà Đen, Tây Ninh Du lịch

Đoàn đại biểu Vesak 2025 đến thăm và làm việc tại núi Bà Đen, Tây Ninh

TTTĐ - Ngày 28/9, khu du lịch núi Bà Đen Tây Ninh cung đón lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TƯ GHPGVN) và đoàn đại biểu của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) đến thăm và Thảo luận chương trình Đại lễ Vesak 2025. Tại đây, các đại biểu đồng nhất trí cho rằng núi Bà Đen sẽ là điểm nhất định phải đến của hàng nghìn đại biểu Phật giáo toàn cầu trong dịp Đại lễ Vesak.
Việt Nam - tiềm năng lớn trong xu hướng du lịch toàn cầu Nhịp điệu cuộc sống

Việt Nam - tiềm năng lớn trong xu hướng du lịch toàn cầu

TTTĐ - Việt Nam với cảnh quan tuyệt đẹp, nền văn hóa phong phú và giá cả phải chăng đã chứng kiến ​​sự bùng nổ về mức độ quan tâm và nhu cầu du lịch của du khách quốc tế.
Xem thêm