Tag

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Botulinum

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/09/2020 15:15
aa
TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 7287/SYT-NVY chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Bontulinum.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ngộ độc botulinum Gần 1.200 người mua pate Minh Chay, 24 người có triệu chứng đau bụng, tê bì chân tay Bộ Y tế yêu cầu báo cáo các ca ngộ độc Botulinum sau vụ pate Minh Chay Khẩn trương rà soát, kiểm tra sản phẩm pate Minh Chay

Trước đó, ngày 1/9/2020, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có văn bản hỏa tốc 1175/KCB-NV gửi y tế bộ, ngành, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo về việc phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Bontulinum.

Qua báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, thời gian vừa qua đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc thực phẩm do độc tố Bontulinum liên quan đến thực phẩm pate chay mà cụ thể là Pate Minh Chay tại một số tỉnh, thành.

Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Botulinum
Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phát hiện sớm ca bệnh ngộ độc Botulinum

Để nhận biết ngộ độc thực phẩm do độc tố Bontulinum thì các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng từ 12 - 36 giờ (tối thiểu 4 giờ và tối đa 8 ngày) sau khi ăn uống thực phẩm nghi ngờ.

Tình trạng bệnh điển hình là liệt ngoại biên đối xứng hai bên kiểu lan xuống (khởi đầu đau họng, khó nói, khó nuốt, sụp mi, song thị, nhìn mờ, ho khạc kém, lan xuống hai tay (yếu tay), sau đó yếu hai chân và liệt các cơ hoành, cơ liên sườn), không có rối loạn cảm giác, đồng tử có thể giãn hai bên.

Liệt có thể nhẹ (yếu mỏi các cơ đơn thuần đến liệt hoàn toàn các cơ). Bệnh nhân vẫn tỉnh táo nếu không có thiếu oxy não; Về tiêu hóa thường giảm nhu động ruột, táo bón.

Khi phát hiện người bệnh có các dấu hiệu trên, các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, phân loại, cấp cứu ổn định và điều trị triệu chứng, thu nhận mẫu thực phẩm nghi ngờ, hội chẩn tại cơ sở hoặc hội chẩn với tuyến trên, đồng thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố.

Thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường thực hiện khám, phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm do độc tố Bontulinum.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội giải quyết các ca bệnh ngộ độc thực phẩm theo quy định và báo cáo Sở Y tế.

Đọc thêm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt

TTTĐ - Sau bão lụt, quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); phòng tránh nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ trực trùng, tiêu chảy…
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

TTTĐ - Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã liên tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố.
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Xem thêm