Tag

Quận Thanh Xuân: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các nhà hàng, quán ăn

Chung tay vì an toàn thực phẩm 26/04/2023 13:20
aa
TTTĐ - Sáng 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội do ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra an toàn thực phẩm tại nhà hàng Maison Sen Buffet trên địa bàn quận Thanh Xuân.
Cử tri kiến nghị di dời các nhà hàng, trung tâm tiệc cưới ra khỏi công viên Bếp ăn tập thể các trường học đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm Huyện Đông Anh tăng cường công tác thanh, kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Tháng ATVSTP, đoàn kiểm tra liên ngành chú trọng kiểm tra các loại giấy chứng nhận, điều kiện vệ sinh, nhãn mác sản phẩm; Lấy mẫu để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định...

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra khu vực sơ chế
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra khu vực sơ chế
Việc lưu mẫu tại nhà hàng vẫn chưa thật sự đúng theo quy định và cần chấn chỉnh
Việc lưu mẫu tại nhà hàng vẫn chưa thật sự đúng theo quy định và cần chấn chỉnh

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện nhiều thiếu sót của nhà hàng Maison Sen Buffet như: Kho hàng chưa được sắp xếp cẩn thận khi vẫn để lẫn đồ ăn; Gia vị chiết suất sang lọ nhỏ thiếu tem mác, thời gian sử dụng; Sổ kiểm thực ghi chép chưa đầy đủ; Việc lưu mẫu thức ăn thiếu nghiêm túc theo quy định...

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội chỉ ra những tồn tại của nhà hàng Maison Sen và đề nghị nhà hàng nhanh chóng khắc phục, có báo cáo gửi Ban chỉ đạo quận
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội chỉ ra những tồn tại của nhà hàng Maison Sen và đề nghị nhà hàng nhanh chóng khắc phục, có báo cáo gửi Ban Chỉ đạo quận

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội đã yêu cầu lập biên bản đối với các lỗi còn tồn tại, đồng thời đề nghị nhà hàng nhanh chóng khắc phục và có báo cáo tới Ban chỉ đạo quận Thanh Xuân.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo quận Thanh Xuân, bà Phạm Hồng Diệp (Trưởng phòng Y tế quận Thanh Xuân) đã báo cáo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm "Tháng hành động vì ATTP" năm 2023 trên địa bàn quận. Qua báo cáo, quận Thanh Xuân đã thành lập 14 đoàn kiểm tra, bao gồm: 11 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP phường, 2 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP quận và 1 đoàn liên ngành kiểm tra công tác y tế học đường, ATVSTP tại các trường học.

Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 865 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Riêng trong đợt cao điểm "Tháng hành động vì ATTP", toàn quận đã kiểm tra, giám sát 227 cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Chỉ tính riêng các đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã thanh kiểm tra 8 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 5 bếp ăn tập thể và 5 cơ sở dịch vụ ăn uống.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 làm việc với quận Thanh Xuân để cùng quận làm tốt công tác hậu kiểm các cơ sở vi phạm
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 làm việc với quận Thanh Xuân để cùng quận làm tốt công tác hậu kiểm các cơ sở vi phạm

Trong 4 tháng đầu năm, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính về ATTP 56 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 290 triệu đồng. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm "Tháng hành động vì ATTP", toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp với tổng số tiền phạt là hơn 230 triệu đồng.

Ông Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân trong buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1
Ông Đặng Khánh Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành số 1

Tại đây, ông Đặng Khánh Hòa (Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân) đã ghi nhận những tồn tại về ATVSTP trên địa bàn quận mà Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã nêu, từ đó sẽ chấn chỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền cũng như thanh, kiểm tra, hậu kiểm để đảm bảo ATVSTP cho Nhân dân. Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân cũng sẽ duy trì các mô hình điểm cung cấp thực phẩm an toàn, tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm...

Đồng thời, quận tổ chức kiểm tra, giám sát và hậu kiểm việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm; Qua đó, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị quận Thanh Xuân cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cũng như thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm an toàn thực phẩm trên địa bàn
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền cũng như thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm ATTP trên địa bàn

Ông Đặng Thanh Phong - Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 cũng yêu cầu Ban chỉ đạo về ATTP quận Thanh Xuân tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm về ATTP, nhất là trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Qua đó, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh để xảy ra các trường hợp đáng tiếc về ngộ độc thực phẩm đối với người dân.

Chuẩn bị đón du khách trong nước và quốc tế trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5, trong Tháng hành động vì ATTP, từ ngày 15/4 đến 15/5, đồng loạt 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đã ra quân kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP, quản lý hoạt động kinh doanh, dịch vụ từ rất sớm.

Thành phố cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: "Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Hà Nội là một trong những địa phương đón rất đông khách du lịch. Giai đoạn nghỉ lễ, các đơn vị phụ trách công tác ATTP theo Quyết định 28/2022 của UBND TP Hà Nội vẫn liên tục triển khai các đoàn kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn".

Đọc thêm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt

TTTĐ - Sau bão lụt, quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); phòng tránh nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ trực trùng, tiêu chảy…
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Xem thêm