Tag

Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não

Chung tay vì an toàn thực phẩm 18/10/2024 14:00
aa
TTTĐ - Một số loại hoa quả rất tốt cho não có thể giúp thúc đẩy sự phát triển não bộ đồng thời cải thiện chức năng não, trí nhớ và sự tập trung.
Cuốn sách giải mã não bộ của người vượt qua đột quỵ Làm thế nào để tránh “lười” uống nước khi trời lạnh? Nutri Brain IQ - Bí quyết nuôi dưỡng trí não vượt bậc và chiều cao cho trẻ em Nâng cao hiệu quả chăm sóc, điều trị bệnh lý và chấn thương não bộ

Trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, có thể giúp tăng cường sức khỏe và chức năng não bộ. Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện trí nhớ bằng cách thường xuyên bổ sung các vi chất từ những trái cây bổ dưỡng.

Những loại quả mọng như dâu tây, anh đào, việt quất… rất tốt cho trí não. Màu sắc càng đậm thì càng có nhiều dinh dưỡng trong quả mọng.

Nhiều loại hoa quả là “thuốc bổ” cho bộ não
Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa - là những hợp chất bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và viêm

Các loại quả mọng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là vitamin C, có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Các nghiên cứu đã cho thấy trí nhớ được cải thiện nhờ chiết xuất từ chất chống oxy hoá có trong những loại quả này như cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não; tăng độ dẻo dai, giúp tế bào não hình thành các kết nối mới, thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ; giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức.

Táo và chuối là hai loại hoa quả thông dụng, nhiều chất bổ dưỡng. Táo là một loại siêu thực phẩm có nguồn chất chống oxy hóa dồi dào giúp trí óc luôn hoạt động cả ngày.

Với trẻ nhỏ, ăn một quả táo mỗi ngày để cải thiện chức năng não còn với người lớn, ăn táo sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Chuối thường được coi là thực phẩm cho não bởi chúng giàu kali và magiê. Chuối cung cấp năng lượng cho não và giúp não bộ tập trung nhạy bén, tăng khả năng chú ý và học hỏi.

Hạnh nhân, hạt điều; đậu phộng; Hạt lanh và hạt chia; dầu đậu nành, hướng dương và dầu hạt cải cung cấp nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.

Những chất béo lành mạnh này trong chế độ ăn để giúp não và hệ thần kinh phát triển bình thường.

Bơ rất bổ dưỡng. Nó thường được gọi là một siêu thực phẩm vì mỗi khẩu phần bơ cung cấp cho bạn hơn 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm folate, magiê, kali, vitamin C và một số loại vitamin B khác nhau. Bơ có nhiều protein hơn hầu hết các loại trái cây và thường chứa ít đường hơn nhiều.

Đặc biệt, bơ còn là nguồn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Chất béo không bão hòa đơn là một trong hai loại “chất béo tốt” cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Chất béo không bão hòa đơn còn giúp hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức sau này.

Cà chua chứa nhiều lycopene. Lycopene là một chất chống oxy hóa mạnh mang lại màu sắc đặc trưng cho cà chua, nhưng nó cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa trong não. Lycopene không chỉ tốt cho não mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng khả năng chống nắng cho làn da.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm