Người trẻ "nghiện" đặt đồ ăn qua ứng dụng trực tuyến
Đặt đồ ăn oline - tiện nhưng có lợi?
Thị trường giao đồ ăn trực tuyến ở Việt Nam có sự tăng trưởng đáng kể và ngày càng mở rộng, không chỉ ở các thành phố lớn mà còn phát triển tại nhiều tỉnh thành khác. Xu hướng đặt đồ ăn qua app đang trở nên phổ biến, nhất là với người trẻ.
Thị trường giao đồ ăn trực tuyến ở Việt Nam có sự tăng trưởng đáng kể và ngày càng mở rộng |
Lướt qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok và các ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến người tiêu dùng dễ dàng tìm được nhiều mặt hàng thực phẩm được rao bán, từ đồ tươi sống đến thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt.
Nhiều cửa hàng bán đồ ăn, fastfood cũng liên kết với các dịch vụ giao hàng để bán hàng online, giao tận nhà cho khách. Người tiêu dùng chỉ cần tìm và đặt đồ ăn qua mạng là có đủ món ăn ngon.
Với sự tiện dụng đó, hình thức mua đồ ăn qua mạng ngày càng được nhiều người chọn lựa, đặc biệt là những người làm văn phòng, không có thời gian đi chợ, mua sắm... Hiện nay các ứng dụng đặt đồ ăn vặt trên mạng là sự lựa chọn yêu thích của thanh, thiếu niên.
Tuy nhiên, việc đặt các món ăn trên mạng tuy tiện lợi những cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Theo quy định, hộ kinh doanh, chế biến, sản xuất thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu.
Thực tế cho thấy, các trang mạng cá nhân đăng tin bán thực phẩm hầu hết không đăng ký kinh doanh, không có giấy tờ chứng minh chất lượng, nguồn gốc thực phẩm.
Không chỉ có các cửa hàng thực phẩm mới đăng ký bán trên các ứng dụng giao đồ ăn mà cả quán ăn vỉa hè, quầy hàng rong cũng bắt đầu bán hàng online.
Chỉ với chiếc xe đẩy nhỏ đựng đồ ăn, bát, đũa... và mấy chiếc ghế nhựa để bán hàng ăn ở vỉa hè, nhiều chủ quán có thể “trưng” quầy hàng của mình trên các ứng dụng ship đồ ăn để khách có thể gọi món.
Qua quan sát, các loại đồ ăn chế biến sẵn được rao bán trên mạng gần như không có thông tin về hạn sử dụng, thành phần, nguồn gốc nguyên liệu.
Chưa kể đến, dưới tác động của ánh sáng ngoài trời, nhiệt độ, bụi bẩn..., thực phẩm dễ bị hư hỏng, thay đổi mùi vị, màu sắc, có thể chứa các chất trung gian chuyển hóa gây độc.
Mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết tâm điều tra, xử lý những địa chỉ bán hàng thực phẩm online không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Hơn nữa, việc xử lý vi phạm rất khó khăn bởi không dễ xác định địa chỉ kinh doanh ghi trên mạng.
Thận trọng với thực phẩm bán trên mạng
BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho biết: Một bộ phận giới trẻ hiện nay thích các món ăn nhanh, uống nhanh, đồ ăn vặt. Tuy nhiên, bữa ăn nhanh thường không đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng, bữa ăn không cân đối về khẩu phần nếu kéo dài và thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, có thể dẫn tới các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng mỡ máu, cao huyết...
Người trẻ "nghiện" đặt đồ ăn qua ứng dụng trực tuyến rất ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ |
Bữa ăn nhanh thường quá nhiều chất đạm, nhiều mỡ, ít tinh bột, ít vitamin và khoáng chất. Việc ăn uống không lạnh mạnh dẫn đến rất nhiều bệnh như: Thừa cân béo phì, huyết áp cao, đường huyết cao… đây là những căn bệnh gây tử vong lớn nhất trên toàn thế giới.
Hiện nay mô hình bệnh tật của người dân Việt nam đang chuyển tiếp từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm với tỷ lệ 75% tử vong ở Việt nam do các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout…
Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân béo phì đang tăng nhanh. Nhiều nguyên nhân dẫn đến gia tăng các bệnh mạn tính không lây trong đó chế độ dinh dưỡng không hợp lý và lối sống là quan trọng hơn cả, thực hiện ăn uống lành mạnh, lối sống năng động giảm rủi ro bệnh tật.
Hạnh phúc nhất của những bậc phụ huynh là mong muốn con mình mạnh khỏe, thông minh, có thân hình cao lớn. Việc nuôi dưỡng các cháu được ưu tiên hơn, mỗi bữa ăn gồm 4 nhóm thực phẩm: nhóm glu xít, Lipid, Protein, vitamin và khoáng chất.
Trẻ em cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của lứa tuổi, muốn vậy chúng ta cần nắm được các nguyên tắc vàng sau: Xác định được nhu cầu về năng lượng cho cơ thể với những đặc điểm riêng (cân nặng, chiều cao, độ tuổi) mà lại không bị thừa hoặc thiếu dẫn đến lên hoặc sút cân; phân bố năng lượng giữa các bữa ăn hợp lý theo nhu cầu: 3-4 bữa ăn/ngày; lựa chọn và chế biến thực phẩm hợp lý phù hợp với lứa tuổi: Chế độ ăn cân đối đảm bảo đủ năng lượng và các vitamin và khoáng chất.
Một khẩu phần ăn có giá trị dinh dưỡng cao và giúp tăng cường sức khỏe chỉ khi trong thành phần có đủ mặt các nhóm ở tỷ lệ thích hợp. Đó là nguyên tắc cơ bản của dinh dưỡng hợp lý.