Tag

Người trẻ "nghiện" đặt đồ ăn qua ứng dụng trực tuyến

Chung tay vì an toàn thực phẩm 03/10/2024 12:00
aa
TTTĐ - Chỉ cần ngồi ở nhà lướt facebook, cài đặt ứng dụng giao đồ ăn là mọi người có thể lựa chọn đủ loại đồ ăn vặt “hot” nhất. Với giá cả phong phú, tiện lợi, đồ ăn vặt mua online đang là sự lựa chọn của nhiều người trẻ.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Những quan điểm sai lầm trong chế độ ăn uống của người tiểu đường Chế độ ăn kiêng với trứng luộc mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ? Hà Nội quán triệt học sinh không nhận đồ ăn, uống từ người lạ

Đặt đồ ăn oline - tiện nhưng có lợi?

Thị trường giao đồ ăn trực tuyến ở Việt Nam có sự tăng trưởng đáng kể và ngày càng mở rộng, không chỉ ở các thành phố lớn mà còn phát triển tại nhiều tỉnh thành khác. Xu hướng đặt đồ ăn qua app đang trở nên phổ biến, nhất là với người trẻ.

Người trẻ
Thị trường giao đồ ăn trực tuyến ở Việt Nam có sự tăng trưởng đáng kể và ngày càng mở rộng

Lướt qua các trang mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok và các ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến người tiêu dùng dễ dàng tìm được nhiều mặt hàng thực phẩm được rao bán, từ đồ tươi sống đến thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt.

Nhiều cửa hàng bán đồ ăn, fastfood cũng liên kết với các dịch vụ giao hàng để bán hàng online, giao tận nhà cho khách. Người tiêu dùng chỉ cần tìm và đặt đồ ăn qua mạng là có đủ món ăn ngon.

Với sự tiện dụng đó, hình thức mua đồ ăn qua mạng ngày càng được nhiều người chọn lựa, đặc biệt là những người làm văn phòng, không có thời gian đi chợ, mua sắm... Hiện nay các ứng dụng đặt đồ ăn vặt trên mạng là sự lựa chọn yêu thích của thanh, thiếu niên.

Tuy nhiên, việc đặt các món ăn trên mạng tuy tiện lợi những cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Theo quy định, hộ kinh doanh, chế biến, sản xuất thực phẩm phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu.

Thực tế cho thấy, các trang mạng cá nhân đăng tin bán thực phẩm hầu hết không đăng ký kinh doanh, không có giấy tờ chứng minh chất lượng, nguồn gốc thực phẩm.

Không chỉ có các cửa hàng thực phẩm mới đăng ký bán trên các ứng dụng giao đồ ăn mà cả quán ăn vỉa hè, quầy hàng rong cũng bắt đầu bán hàng online.

Chỉ với chiếc xe đẩy nhỏ đựng đồ ăn, bát, đũa... và mấy chiếc ghế nhựa để bán hàng ăn ở vỉa hè, nhiều chủ quán có thể “trưng” quầy hàng của mình trên các ứng dụng ship đồ ăn để khách có thể gọi món.

Qua quan sát, các loại đồ ăn chế biến sẵn được rao bán trên mạng gần như không có thông tin về hạn sử dụng, thành phần, nguồn gốc nguyên liệu.

Chưa kể đến, dưới tác động của ánh sáng ngoài trời, nhiệt độ, bụi bẩn..., thực phẩm dễ bị hư hỏng, thay đổi mùi vị, màu sắc, có thể chứa các chất trung gian chuyển hóa gây độc.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết tâm điều tra, xử lý những địa chỉ bán hàng thực phẩm online không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Hơn nữa, việc xử lý vi phạm rất khó khăn bởi không dễ xác định địa chỉ kinh doanh ghi trên mạng.

Thận trọng với thực phẩm bán trên mạng

BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho biết: Một bộ phận giới trẻ hiện nay thích các món ăn nhanh, uống nhanh, đồ ăn vặt. Tuy nhiên, bữa ăn nhanh thường không đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng, bữa ăn không cân đối về khẩu phần nếu kéo dài và thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, có thể dẫn tới các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng mỡ máu, cao huyết...

Người trẻ
Người trẻ "nghiện" đặt đồ ăn qua ứng dụng trực tuyến rất ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ

Bữa ăn nhanh thường quá nhiều chất đạm, nhiều mỡ, ít tinh bột, ít vitamin và khoáng chất. Việc ăn uống không lạnh mạnh dẫn đến rất nhiều bệnh như: Thừa cân béo phì, huyết áp cao, đường huyết cao… đây là những căn bệnh gây tử vong lớn nhất trên toàn thế giới.

Hiện nay mô hình bệnh tật của người dân Việt nam đang chuyển tiếp từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm với tỷ lệ 75% tử vong ở Việt nam do các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout…

Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân béo phì đang tăng nhanh. Nhiều nguyên nhân dẫn đến gia tăng các bệnh mạn tính không lây trong đó chế độ dinh dưỡng không hợp lý và lối sống là quan trọng hơn cả, thực hiện ăn uống lành mạnh, lối sống năng động giảm rủi ro bệnh tật.

Hạnh phúc nhất của những bậc phụ huynh là mong muốn con mình mạnh khỏe, thông minh, có thân hình cao lớn. Việc nuôi dưỡng các cháu được ưu tiên hơn, mỗi bữa ăn gồm 4 nhóm thực phẩm: nhóm glu xít, Lipid, Protein, vitamin và khoáng chất.

Trẻ em cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của lứa tuổi, muốn vậy chúng ta cần nắm được các nguyên tắc vàng sau: Xác định được nhu cầu về năng lượng cho cơ thể với những đặc điểm riêng (cân nặng, chiều cao, độ tuổi) mà lại không bị thừa hoặc thiếu dẫn đến lên hoặc sút cân; phân bố năng lượng giữa các bữa ăn hợp lý theo nhu cầu: 3-4 bữa ăn/ngày; lựa chọn và chế biến thực phẩm hợp lý phù hợp với lứa tuổi: Chế độ ăn cân đối đảm bảo đủ năng lượng và các vitamin và khoáng chất.

Một khẩu phần ăn có giá trị dinh dưỡng cao và giúp tăng cường sức khỏe chỉ khi trong thành phần có đủ mặt các nhóm ở tỷ lệ thích hợp. Đó là nguyên tắc cơ bản của dinh dưỡng hợp lý.

Đọc thêm

Hà Nội quy định mức phạt về vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội quy định mức phạt về vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 12/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 20, HĐND thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội (thực hiện Khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô).
Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt

TTTĐ - Nhiều năm qua, vấn đề cải thiện chiều cao của trẻ em đã được quan tâm. Tuy nhiên thực tế, mặc dù chiều cao của thanh niên Việt Nam đã tăng mạnh sau 20 năm nhưng tầm vóc vẫn thấp hơn nhiều so với các nước đang phát triển trong khu vực.
Xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở lĩnh vực ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở lĩnh vực ATTP

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt 9 cơ sở hành nghề y, dược và 7 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền 312 triệu đồng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình ngăn chặn gần một tấn thực phẩm "bẩn" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình ngăn chặn gần một tấn thực phẩm "bẩn"

TTTĐ - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hòa Bình vừa kiểm tra, ngăn chặn gần một tấn sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.
Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới tại Hà Nội.
Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Chiều 3/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?”.
Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Xem thêm