Người tiêu dùng trẻ trở về với hương vị truyền thống
Vietnam Airlines chắp cánh hương vị truyền thống trên những chuyến bay Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống |
Sáng tạo trên chất liệu truyền thống
Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã bày bán rất nhiều hãng bánh với mẫu mã đa dạng, phong phú màu sắc, kích cỡ, chủng loại. Nếu như vài năm trước, các loại bánh trung thu hiện đại, mới mẻ thu hút khách hàng thì trong năm nay, nhiều người lại mê mẩn với hương vị bánh trung thu truyền thống, bánh handmade.
Bánh trung thu handmade được làm rất bắt mắt |
Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, cứ đến mùa Trung thu, rất nhiều bạn trẻ đã làm bánh handmade với nhiều hương vị truyền thống và màu sắc hiện đại, bắt mắt để bán. Ngoài nhân bánh thập cẩm, năm nay, không ít cơ sở còn cho ra đời loại bánh nướng, bánh dẻo nhân cốm xào, chỉ cần bẻ đôi chiếc bánh, nhân cốm xanh kéo dài mềm mượt khiến khách hàng muốn mua ngay để tận hưởng. Đó cũng là một hương vị truyền thống đầy mới mẻ của người trẻ khi sáng tạo để cho ra đời loại bánh mới trong năm nay.
Bên cạnh đó, để thu hút khách hàng, nhiều người còn sáng tạo ra những chiếc bánh với hình các con vật ngộ nghĩnh, hoa, quả nhân trà xanh, đậu đỏ, socola, chà bông trứng muối... Với cách làm hoàn toàn thủ công, không chất bảo quản, không theo dây chuyền, người làm bánh có thể tự điều chỉnh hương vị của bánh, độ ngọt, nhân bánh…
Bạn Nguyễn Hồng Thuý chia sẻ, năm nay, bánh trung thu nhân thập cẩm cổ truyền được nhiều khách hàng đặt trước |
Bạn Nguyễn Hồng Thuý, một người làm bánh Trung thu handmade để bán chia sẻ; “Cứ chuẩn bị đến mùa Trung thu, tôi lại làm bánh để phục vụ khách hàng. Tôi đã bán bánh Trung thu được 4 năm rồi nên cũng có một tệp khách hàng nhất định. Đa số đều bán theo đơn đặt hàng từ trước nên bánh bán ra rất đảm bảo chất lượng vì không chạy theo số lượng.
Từ đầu mùa đến nay, tôi đã bán được vài trăm chiếc, tôi thấy xu hướng của người mua năm nay là giảm đường, giảm ngọt. Tất cả nhân bánh trung thu năm nay tôi đều được yêu cầu giảm 50% độ ngọt, còn mẫu mã là những đường nét đơn giản. Giá bán dao động từ 35-45.000 đồng/1 chiếc”.
Cũng theo bạn Nguyễn Hồng Thuý, ngoài các nhân bánh cũ là đậu xanh, khoai môn, matcha, hồng trà, thập cẩm, sầu riêng, socola thì năm nay, cô nàng có sáng tạo thêm 1 loại nhân mới là chà bông trứng muối.
“Năm nay cũng có rất nhiều bạn trẻ đặt bánh nhân thập cẩm truyền thống, giảm đường, loại này đang chiếm hơn 60% số lượng bánh tôi bán ra hiện nay”, cô bạn trẻ Nguyễn Hồng Thuý chia sẻ.
Năm nay, bánh handmade, nhân thập cẩm truyền thống được nhiều bạn trẻ ưa chuộng |
Chị Trần Phương Thảo là một trong những bạn trẻ thành công khi thử sức kinh doanh bánh trung thu handmade. Cô gái đầy năng lượng này đã nhận được những lời khen ngợi từ người tiêu dùng khi tự mình sáng tạo ra những chiếc bánh Trung Thu độc đáo cùng với những loại nhân khác nhau. Để đảm bảo an toàn thực phẩm những chiếc bánh, Thảo đã tự tay làm nguyên liệu: Nước tro, nước đường, mỡ đường, hạt sen, đậu xanh, trứng muối, nguyên liệu thập cẩm khác...
Giá mỗi chiếc bánh của chị Thảo dao động từ 35.000 – 80.000 đồng tùy loại.
Yêu truyền thống theo cách hiện đại
Có thể nói, mỗi giai đoạn, người ta lại sáng tạo ra những chiếc bánh trung thu với kiểu dáng và mùi vị mới. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được sức cuốn hút của bánh truyền thống trong mỗi dịp rằm tháng 8 và càng nhiều vị bánh hiện đại, người trẻ lại càng thích tìm về với truyền thống.
Là tín đồ của bánh nướng nhân thập cẩm của hàng bánh Bảo Phương (Thuỵ Khuê, Hà Nội), bạn Đinh Lê Anh Tuấn, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam vẫn luôn lựa chọn bánh truyền thống để thưởng thức và làm quà tặng cho những người thân yêu.
Trên thị trường có rất nhiều loại bánh trung thu hiện đại nhưng không ít người trẻ vẫn tìm về hương vị truyền thống cổ xưa |
“Mình thấy những vị bánh mới hiện nay không hấp dẫn bằng vị truyền thống. Vào dịp Tết Trung thu, mình thường đặt bánh Trung thu Bảo Phương ở Thuỵ Khuê, Tây Hồ để ăn và làm quà cho mọi người. Mỗi năm cứ đến dịp này mình lại nhớ nhung hương vị lạp xưởng, thịt mỡ, lá chanh trong chiếc bánh nướng mình được ăn thời thơ bé. Vì thế, dù thị trường có xuất hiện nhiều loại bánh mới, mình vẫn chỉ thích hương vị truyền thống bao đời nay của bánh Trung thu”, Anh Tuấn chia sẻ.
Bạn Nguyễn Đình Trung, học sinh lớp 12 tại quận Long Biên cũng cho biết: “Sau khi thưởng thức nhiều loại bánh trung thu hiện đại thì mình vẫn thích nhất hương vị bánh nướng, bánh dẻo truyền thống.
Năm nay, mua bánh handmade, mình đặt làm nhân thập cẩm truyền thống. Tuy nhiên, dịp này chắc chắn lượng khách hàng đông nên mình đã đặt sớm hơn 2 tuần để kịp mang đi biếu”.
Nhiều người vẫn hay lo ngại thế hệ trẻ sẽ quên dần những truyền thống văn hóa dân tộc nhưng qua cách người trẻ đang làm cho thấy, họ yêu những giá trị truyền thống cốt lõi theo cách riêng của mình và biết cách làm mới nó vừa hiệu quả, vừa rất thực tế. Cùng với đó, người tiêu dùng cũng đang ngày càng hướng đến những giá trị truyền thống cùng những hương vị truyền thống.