Tag

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống

Nông thôn mới 20/07/2023 14:16
aa
TTTĐ - Tương Khê Thượng được biết đến là một trong 54 sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì trong năm qua. Đây cũng là sản phẩm mang đậm nét đặc trưng riêng của làng quê Bắc Bộ Việt Nam.
Đồng hành cùng bà con nông dân tạo ra những sản phẩm OCOP chất lượng Hơn 1.000 nông sản, sản phẩm OCOP tiêu biểu gắn kết du lịch Hà Nội Huyện Thạch Thất tổ chức tuần lễ xúc tiến tiêu thụ nông sản OCOP Huyện Ứng Hòa: Tận dụng lợi thế xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê ven dòng sông Đà – nơi có làng nghề sản xuất tương Khê Thượng truyền thống, từ bé, ông Hoàng Đình Thắng đã say mê mùi tương đậm đà, mang nét đặc trưng riêng của làng quê Bắc Bộ Việt Nam, do đó, ông đã quyết tâm gìn giữ vị ngon, thơm, đậm đà của tương quê mình.

Bằng sự nhiệt huyết, tận tâm, ông Hoàng Đình Thắng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và Thương mại Minh Quân, có địa chỉ tại thôn Khê Thượng, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội không chỉ gìn giữ cách làm tương ngon Khê Thượng mà còn không ngừng quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giúp cho thương hiệu tương Khê Thượng ngày càng có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Thủ đô và các vùng lân cận.

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống
Ông Hoàng Đình Thắng đã quyết tâm gìn giữ vị ngon, thơm, đậm đà của Tương quê mình.

Ông Thắng cho biết, để có thể làm được tương ngon không hề đơn giản mà phải biết chọn lựa từng khâu, người làm phải tự đúc rút kinh nghiệm để có sản phẩm tương ngon nhất. Nguyên liệu làm tương là đỗ tương và gạo nếp.

Đối với đỗ tương người sản xuất phải chọn lựa đỗ mới, bởi đỗ mới hạt mềm hơn hạt đỗ cũ, hạt đỗ tương phải đều nhau, không bị sâu mọt. Còn đối với gạo nếp dùng để làm tương thì phải chọn loại gạo nếp dẻo hoặc gạo nếp cái hoa vàng. Gạo sau khi sát, ngâm với nước sạch được đem nấu chín rồi cho vào buồng làm mốc.

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống
Ông Hoàng Đình Thắng giới thiệu về quy trình đóng nhãn sản phẩm

Để mốc được đảm bảo thì buồng làm mốc này được cài đặt tự động đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm. Sau khi phối trộn đỗ tương và gạo nếp, phải bổ sung muối và được ủ trong vòng 3 - 6 tháng.

Hiện nay gia đình ông Thắng có 5 lao động sản xuất tương hàng ngày, bình quân thu nhập mỗi tháng khoảng 7 triệu đồng/người. Mỗi tháng, cơ sở của ông bán ra thị trường khoảng 5.000 đến 7.000 lít tương. Sản phầm tương Khê Thượng đã bán rộng rãi ở thị trường huyện Ba Vì và một số quận, huyện ở Thủ đô Hà Nội, tỉnh Phú Thọ...

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống
Sản phẩm Tương Khê Thượng đã được đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao

Với quy trình sản xuất khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, năm 2021 vừa qua, sản phẩm tương Khê Thượng đã được đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao, đây là những thành quả mà bản thân ông Thắng và nhiều hộ ở Khê Thượng đã gìn giữ và phát huy.

Sản phẩm tương Khê Thượng đã dần có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng và là một trong 54 sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì trong năm qua.

Tương Khê Thượng - Sản phẩm OCOP 3 sao mang đậm hương vị truyền thống
Sản phẩm tương Khê Thượng đã dần có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng

Mong muốn của ông Thắng cũng như nhiều người sản xuất tương ở Khê Thượng là thời gian tiếp theo, Nhà Nước quan tâm, tạo điều kiện để tương Khê Thượng được quảng bá rộng rãi hơn nữa đến tay người tiêu dùng trong và ngoài huyện.

Đọc thêm

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn Nông thôn mới

Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn

TTTĐ - Ngày 17/9, tại Quảng Ngãi đã diễn ra hội thảo tổng kết dự án "Hỗ trợ sinh kế bền vững cho nông hộ theo định hướng kinh tế tuần hoàn". Hội thảo do UBND huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi), tập đoàn ADM và World Vision International tại Việt Nam tổ chức.
Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững Nông thôn mới

Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững

TTTĐ - Nuôi tôm nước lợ trên cả nước, tỉnh Sóc Trăng đứng thứ tư về diện tích nhưng đứng đầu tỷ lệ thâm canh và bán thâm canh nên có sản lượng đứng thứ ba. Ngày 28/8/2024, Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023-2025 tầm nhìn đến năm 2030 được triển khai với hướng bền vững, sản xuất sạch,tăng năng suất và chất lượng để tăng kim ngạch xuất khẩu.
Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững Nông thôn mới

Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

TTTĐ - Tối 14/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Hội Sinh vật cảnh thành phố khai mạc Festival Sinh vật cảnh lần thứ nhất năm 2024 và tổ chức quyên góp, đấu giá ủng hộ Quỹ Phòng, chống lụt bão.
Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng Nông thôn mới

Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng

TTTĐ - Nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng do nhiễm Pestivirus (BVDV type 2), sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương.
Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi Nông thôn mới

Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi

TTTĐ - Tại Diễn đàn: “Giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi: Thách thức và Cơ hội” các nhà khoa học, nhà quản lý, Hội Chăn nuôi và các đơn vị doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường, chăn nuôi và công nghệ đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính để ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường.
Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ Nông thôn mới

Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ

TTTĐ - Tại lễ khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ I năm 2024 dự kiến tổ chức tối 14/9, Ban tổ chức sẽ tiến hành đấu giá sinh vật cảnh để gây quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lụt bão.
Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết Nông thôn mới

Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết

TTTĐ - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội yêu cầu các đơn vị, lực lượng tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố về đê điều ngay từ giờ đầu; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó đối với những tình huống xấu có thể xảy ra.
Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa Nông thôn mới

Ban hành Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa

TTTĐ - Ngày 11/9, Chính phủ ban hành Nghị định số 112/2024/NĐ-CP quy định chi tiết về đất trồng lúa. Trong đó nêu rõ chính sách hỗ trợ bảo vệ đất trồng lúa; đầu tư, hỗ trợ đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại cho vùng quy hoạch trồng lúa có năng suất, chất lượng cao.
Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến Nông thôn mới

Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến

TTTĐ - Ngày 11/9, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm tới thăm, tặng quà, hỗ trợ người dân xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.
Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô Nông thôn mới

Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô

TTTĐ - Ngay sau khi cơn bão số 3 (YAGI) đi qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tục xảy ra mưa lớn, nước lũ tại các sông cũng dâng cao khiến cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Song, với quyết tâm không để người dân nào bị đói, bị rét, không để ai bị bỏ lại phía sau, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời triển khai biện pháp bảo đảm cung cầu hàng hóa, báo cáo ngay khi xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.
Xem thêm