Tạm ngừng hoạt động xưởng sản xuất bim bim bẩn... như nhà vệ sinh
Nằm cách không xa trung tâm thành phố Hà Nội, xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) lâu nay đã nổi tiếng với tên gọi “Kinh đô bánh kẹo miền Bắc”. Đây cũng là nơi sản xuất nhiều mặt hàng tiêu thụ mạnh dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra xưởng sản xuất |
Thực hiện Quyết định số 6284/QĐ-UBND ngày 5/12/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra tại cơ sở sản xuất Đức Vinh (xã La Phù, Hoài Đức).
Thực tế kiểm tra tại cơ sở sản xuất Đức Vinh, hầu hết các sản phẩm được làm ra ở đây có bao bì khá bắt mắt, không thua kém hàng ngoại nhập với “đặc kín” chữ Hàn Quốc trên bao bì.
Trái với mẫu mã bao bì ấn tượng đó, mọi việc diễn ra bên trong các dây chuyền sản xuất khiến đoàn kiểm tra “rùng mình” về mức độ nhếch nhác, bẩn thỉu, mất ATTP tại đây.
Sản phẩm dày kín chữ nước ngoài |
Khu vực sản xuất sắp xếp lộn xộn, không theo quy tắc một chiều; không phân khu riêng biệt; không khép kín.
Các loại bim bim được đổ xuống sàn đất két bẩn dầu mỡ, công nhân dùng tay không bốc sản phẩm đóng gói.
Xác chuột chết được phát hiện tại xưởng |
Phòng pha chế phụ gia sản phẩm bẩn hơn… nhà vệ sinh công cộng. Trong xưởng sản xuất có cả xác chuột chết chưa dọn đi đã bốc mùi hôi thối. Đội ngũ công nhân ở đây đều không được trang bị thiết bị bảo hộ chuyên dụng để làm việc.
Công nhân đóng gói sản phẩm không có bảo hộ lao động |
Kho nguyên liệu của hộ sản xuất với gần chục bao tải bột, cùng xô, thùng nguyên liệu được bày ngổn ngang trên sàn nhà lênh láng đất bẩn, thậm chí vải vụn rác thải cũng được để chung với nhau.
Phòng phụ gia hóa chất bẩn hơn nhà vệ sinh công cộng |
Công ty cũng không xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc một số loại phụ gia, nguyên liệu; giấy khám sức khoẻ của 7 nhân viên lao động tại đây đã hết hạn...
Đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm |
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội nhắc nhở cơ sở sớm khắc phục các lỗi vi phạm: Xưởng sản xuất không theo quy tắc một chiều, không khép kín, có côn trùng và động vật xâm nhập; có nhà vệ sinh trong khu vực đóng gói sản phẩm; nhà xưởng sắp xếp lộn xộn; phế liệu, sản phẩm vương vãi khắp khu vực sản xuất.
Về trang thiết bị sản xuất, đoàn nhắc nhở cơ sở sản xuất cần vệ sinh thường xuyên, có dụng cụ phòng chống côn trùng và động vật xâm nhập…
Ngoài ra, đoàn cũng yêu cầu cơ sở không sử dụng dầu đã oi khét, qua sử dụng trong chế biến bim bim.
Dây chuyền đóng gói thô sơ nhếch nhác |
Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, bố trí nhà xưởng theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt các khu chức năng; thực hiện khám sức khỏe cho người lao động; không tiếp tục sử dụng các sản phẩm không đảm bảo ATTP.
Đoàn cũng giao cho Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện Hoài Đức xử lý vi phạm hành chính và tiếp tục giám sát việc cơ sở tự khắc phục và báo cáo trước ngày 14/1/2025.