Tag

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát

Nông thôn mới 26/01/2021 08:00
aa
TTTĐ - Vùng đất bãi bồi của sông Đáy, thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) nức tiếng gần xa bởi “sở hữu” giống lá dong nếp có bầu lá rộng, mỏng nhưng dai, giúp bánh chưng có màu xanh tự nhiên, thơm rền. Miền quê được mệnh danh là “vựa” lá dong lớn nhất nhì miền Bắc những ngày cận Tết trở nên nhộn nhịp hơn bởi không khí thu hoạch khẩn trương…

Điều gì làm nên thương hiệu lá dong Tràng Cát?

Ngôi làng Tràng Cát nằm ở một địa thế đắc địa, ba bên bao quanh bởi sông Đáy. Vùng đất bãi bằng phẳng kéo dài từ bờ sông đến rìa làng hình vòng cung trù mật. Truyền rằng, cách đây khoảng 600 năm về trước, bà Đàm Sứ ở thôn Nga Mi Hạ (xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai) thấy đây là vùng đất tốt tươi cho cây trồng nên đã đưa con cháu xuống khai hoang lập địa, phát cỏ và trồng lá dong. Lâu dần, người dân Tràng Cát học theo bà Đàm Sứ trồng lá dong để dùng trong dịp Tết và bán ra ngoài.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
Những vườn lá dong xanh mướt mắt được trồng ngay trong vườn nhà, dưới các tán cây lớn là bí quyết của người dân Tràng Cát để lá không bị khô, rách bởi tác động của ánh nắng mặt trời

Tự hào “khoe” về “đặc sản” của quê mình, chị Nguyễn Thị Quyên kể: Nét đặc trưng của lá dong Tràng Cát là khổ lá rất đều, chiều dài khoảng 50 - 60cm, chiều rộng 25 - 35cm. Đây là giống lá dong nếp, bầu lá rộng, tròn, mỏng nhưng dai, mặt dưới có màu xanh non, cuống lá dài phối sắc với màu thân lá, dễ phân biệt với loài dong rừng bầu lá rộng, mỏng nhưng dai.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
Những chiếc lá dong to, xanh mướt chỉ có được khi trồng ở làng Tràng Cát

Dùng lá dong Tràng Cát để gói bánh chưng không chỉ tạo màu xanh tự nhiên đẹp mắt mà còn tăng thêm hương vị cho bánh, giúp bánh thơm rền. Chính vì thế, không ít người đến xin giống nhưng khi trồng ở các vùng khác, lá dong không đạt được chất lượng như ở Tràng Cát.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
Một ngày cắt lá dong, người dân được trả công 200.000 đồng

Những người dân thôn Tràng Cát lý giải, điều đặc biệt làm nên thương hiệu “lá dong Tràng Cát” là bởi vì nơi đây nằm trong vùng bãi bồi của dòng sông Đáy, có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua, lại thêm có khí hậu ôn hòa, nên lá dong cứ được đà sinh sôi nảy nở, từ đó làm nên thương hiệu lá dong hàng trăm năm nay. Xưa kia, lá dong Tràng Cát thường được tuyển chọn để gói bánh chưng dâng vua.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
Lá dong được bó gọn gàng để chuyển về

Ngày nay, lá dong Tràng Cát không chỉ phục vụ trong nước mà còn được xuất ngoại để phục vụ nhu cầu gói bánh chưng Tết của bà con Việt kiều ở nhiều nước trên thế giới…

Linh hồn màu xanh của Tràng Cát

Đến Tràng Cát những ngày cuối năm Canh Tý, có thể cảm nhận được không khí rộn ràng, khẩn trương của những người nông dân khi bắt đầu vào chính vụ thu hoạch. Khắp các nẻo đường làng, ngõ xóm, những vườn lá dong xanh mướt mắt báo hiệu một vụ mùa bội thu. Lá dong được các nhà vườn trồng san sát khắp nơi trong làng, trong vườn,. Lá dong dung dưỡng những cánh đồng bồi bãi với màu xanh bao trùm cả ngôi làng. Sắc xanh của lá dong trở thành biểu tượng thiêng liêng trong đời sống cộng đồng.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
Niềm phấn khởi của người nông dân được mùa

Trong nhiều khu vườn, bà con nông dân phấn khởi tay dao thoăn thoắt cắt lá dong bó gọn từng bó để chở về nhà.

Chị Quyên cho biết, lá dong bắt đầu được thu hoạch “rộ” từ ngày mồng 10 đến 15 - 17 tháng Chạp. Sau khi được cắt về, mọi người sẽ “dấn nước”, sắp lá thành từng bó đợi đến 18 tháng Chạp, từng đoàn xe lớn nhỏ sẽ kéo về thôn để nhập lá, mang đi khắp mọi miền Tổ quốc. Thậm chí, lá dong được xuất khẩu ra nước ngoài phục vụ Tết Nguyên đán.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
Lá dong xanh mướt, to bản, mỏng và dai và niềm tự hào của người Tràng Cát

“Những ngày ấy, cả làng sẽ vui như có hội. Xe ô tô tải lớn, nhỏ đỗ từ dốc đê vào tận giữa làng. Kẻ mua, người bán tấp nập vô cùng”, chị Quyên hồ hởi kể.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
Công đoạn phân loại lá vô cùng quan trọng

Là một trong những hộ gia đình sở hữu nhiều diện tích trồng lá dong nhất làng, bà Đoàn Thị Láng cho biết: “Gia đình tôi có tất cả 1,4 mẫu lá dong. Bắt đầu từ mùng 10, gia đình bắt đầu thu hoạch để bán dần cho các nhà hàng, trường học. Mỗi ngày phải thuê đến cả chục nhân công cắt lá mới kịp. Tính trung bình, mỗi sào lá dong bán được khoảng 15 triệu đồng”.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
Sau khi được cắt ở vườn, mỗi hộ gia đình xe thuê xe chở về nhà

Theo người dân nơi đây, trồng một lần thì thu hoạch được mãi. Cứ cắt lá cũ đi lá mới lại trồi lên, năm này qua năm khác. Lá dong ở Tràng Cát qua bao năm bao tháng mà không hề mất đi. Một phần bởi được con người chăm chút nhưng phần lớn là do đất bãi nơi đây có đặc điểm là đất phù sa. Với tỷ lệ hai phần đất cát, một phần đất thịt đã tạo điều kiện thuận lợi cho lá dong sinh trưởng và phát triển.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
"Dấn nước" để lá dong sạch sẽ...

“Có lẽ do thổ nhưỡng nên lá dong ở đây sinh trưởng và phát triển khá thuận lợi, chỉ cần lưu ý trồng cây dưới bóng mát để tránh bị khô, xước, hỏng lá. Đặc biệt, cây dong rất ưa nước nên cần đảm bảo luôn cung cấp đủ nước vào giai đoạn thời tiết hanh khô. Với các gia đình có diện tích vườn lớn thì họ lưu ý đến việc phòng trừ sâu cuốn lá, bón phân đầu trâu để lá có màu xanh tươi là được”, cô Láng chia sẻ.

Gìn giữ “linh hồn” lá dong Tràng Cát
Lá dong được xếp ngay ngắn ở sân chờ thương lái đến mua

Theo người dân Tràng Cát, nhiều thời điểm, diện tích trồng lá dong có xu hướng giảm khi người dân chuyển đổi sang trồng loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhiều người lại quay lại với nghề cũ khiến không khí trong làng những ngày cận Tết sôi động hẳn lên.

“Giá cả thị trường ổn định, lá dong ngày càng đắt khách không chỉ dịp Tết mà cả ngày thường khiến bà con phấn khởi hơn nhiều. Dịp Tết nhiều nhà báo, phóng viên đến ghi hình, chụp ảnh. Năm nào tôi cũng được lên báo, truyền hình để nói về lá dong. Đó là niềm vui để chúng tôi tiếp tục chăm bón cho vườn lá xanh tươi.

Lá dong mãi vẫn là “linh hồn” của Tràng Cát. Nó là phần không thể thiếu làm nên chiếc bánh chưng hoàn hảo của ngày Tết - nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam”, chị Quyên tâm sự.

Đường hoa "Home Hanoi Xuan 2021" sắp xuất hiện tại Hà Nội Thị trường lao động tại Hà Nội: Nhu cầu tuyển dụng tăng cao dịp Tết

Đọc thêm

Hội chợ Làng nghề Việt Nam: Hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc Nông thôn mới

Hội chợ Làng nghề Việt Nam: Hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc

TTTĐ - Sáng 3/10, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khai mạc "Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ 20 năm 2024". Hội chợ có quy mô 100 gian hàng tiêu chuẩn và trên 1.000 m2 diện tích đất trưng bày được thiết kế, trang trí đặc biệt.
Huyện Thanh Trì hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao Nông thôn mới

Huyện Thanh Trì hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1057/QĐ-TTg ngày 30/9/2024 công nhận huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bài cuối: Nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu Nông thôn mới

Bài cuối: Nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu

TTTĐ - Có thể thấy, sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Vì vậy, để nông nghiệp phát triển cân bằng, đảm bảo an ninh lương thực, bảo vệ môi trường, việc nghiên cứu đưa ra các phương pháp canh tác nông nghiệp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch bệnh là yêu cầu cấp bách hiện nay.
Bài 3: Nỗ lực phục hồi sản xuất và tái thiết sau thiên tai Nông thôn mới

Bài 3: Nỗ lực phục hồi sản xuất và tái thiết sau thiên tai

TTTĐ - Sau khi bão và hoàn lưu bão đi qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang chuẩn bị mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả, khôi phục lại sản xuất nông nghiệp sau khi nước lũ rút nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô trong thời gian sớm nhất.
Hơn 2.346 tỷ đồng hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão số 3 Nông thôn mới

Hơn 2.346 tỷ đồng hỗ trợ khôi phục sản xuất sau bão số 3

TTTĐ - TP Hà Nội đã triển khai một số chính sách hỗ trợ khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất với tổng số kinh phí trong giai đoạn 2024-2025 là 2.346,18 tỷ đồng.
Bài 2: Quặn lòng nhìn tài sản bị cuốn trôi theo dòng nước lũ Nông thôn mới

Bài 2: Quặn lòng nhìn tài sản bị cuốn trôi theo dòng nước lũ

TTTĐ - Từng là nhữn g vùng quê trù phú, giờ đây, nhiều cánh đồng, trang trại, bãi bồi… tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội trở nên tan hoang, xơ xác sau cơn bão số 3 và trận mưa lũ lịch sử. Phần lớn lúa, hoa màu, cây cảnh, vật nuôi… của bà con nông dân đều ra đi sau cơn thịnh nộ của đất trời. Ước tính thiệt hại của ngành nông nghiệp Thủ đô sau trận bão, lũ vừa qua lên tới trên 2.286 tỷ đồng.
Ngành nông nghiệp Thủ đô “hồi sinh” sau bão, lũ Nông thôn mới

Ngành nông nghiệp Thủ đô “hồi sinh” sau bão, lũ

TTTĐ - Hơn hai tuần kể từ khi cơn bão số 3 (YAGI) đổ bộ vào Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, nền nông nghiệp Thủ đô dường như trở về “con số 0”. Lúa, hoa màu, cây cảnh, chăn nuôi gia súc, gia cầm… đều bị thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản, kéo theo nguy cơ thiếu hụt nguồn cung hàng hóa, thực phẩm cho người dân Thủ đô trong những tháng cuối năm. Vậy thành phố, các ban, ngành có giải pháp, chính sách như thế nào trong công tác khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, giúp ngành nông nghiệp“vượt bão”, tiếp tục giữ vững vai trò là lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô?
Quảng Nam có đủ điều kiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nông thôn mới

Quảng Nam có đủ điều kiện phát triển nông nghiệp công nghệ cao

TTTĐ - Với những lợi thế sẵn có tỉnh Quảng Nam hoàn toàn có thể xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao.
Khẩn trương bù đắp sản lượng lương thực bị thiếu hụt do bão, lũ Nông thôn mới

Khẩn trương bù đắp sản lượng lương thực bị thiếu hụt do bão, lũ

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, đề xuất nhu cầu hỗ trợ để phát triển sản xuất cây vụ Đông, khôi phục sản xuất, bù đắp sản lượng lương thực, thực phẩm bị thiếu hụt do ảnh hưởng của bão, lũ.
Bạc Liêu nỗ lực trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước Nhịp sống phương Nam

Bạc Liêu nỗ lực trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước

TTTĐ - Tỉnh Bạc Liêu đã đứng đầu cả nước về sản lượng và kim ngạch xuất khẩu tôm nước lợ nhờ phát triển nuôi siêu thâm canh. Hiện nay, tỉnh đang đẩy mạnh đầu tư Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm (Khu công nghệ cao phát triển tôm) với mục tiêu trở thành Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước.
Xem thêm