Độc đáo sản phẩm OCOP 4 sao trứng gà cà gai leo Sadu
Trứng gà cà gai leo Sadu là một trong những đặc sản của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà. Sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm, tìm mua thời gian qua, dù giá gần 9.000 đồng một quả - gấp ba lần trứng gà thông thường.
Bà Đặng Thị Hoa, Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà cho biết: Sản phẩm trứng gà cà gai leo Sadu là món ăn độc lạ, ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, nồng, sản phẩm còn chứa hàm lượng cholesterol thấp, đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng. Đặc biệt, 100% gà sadu được nuôi bằng cách cho ăn thảo dược, không phải dùng tới kháng sinh. 100% trứng gà không có tồn dư chất tăng trọng do không sử dụng cám công nghiệp, xương cá hay mỡ cá. Nguyên liệu đều được kết hợp với các loại thảo dược cùng quy trình khép kín giúp trứng không tanh, thơm ngon.
Trứng gà cà gai leo Sadu là một trong những đặc sản của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà |
So với các trang trại nuôi gà khác thì chắc hẳn ít có đơn vị nào có khẩu phần ăn đặc biệt giống ở Sadu, bởi thức ăn của gà gồm có 20% hồn hợp thảo dược như: Cà gai leo, hoàn ngọc, tỏi, khôi đốm, mật nhân, quế, lá đắng. Còn lại các thành phần khác chiếm tỉ trọng cao gồm có Ngô đỏ Sơn La chiếm 50%, Cám gạo tươi chiếm 15%, khô đậu chiếm 15%. Nhờ khẩu phần ăn đặc biệt, kết hợp với các dược liệu sạch, tự nhiên mà những mẹ gà có sức đề kháng tốt, chống chọi được với bệnh tật, sản sinh ra những quả trứng gà thảo dược sạch, thơm ngon tự nhiên.
Để có được những quả trứng chất lượng, Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà đã xây dựng bốn tiêu chí trong chăn nuôi gà đẻ trứng Sadu, theo đó trang trạng luôn phải trong tình trạng mát mẻ, sạch sẽ. Toàn trang trại sẽ được lắp đặt hệ thống điều hòa, để giữ nhiệt độ nằm trong ngưỡng 25 – 32 độ C. Đây là mức nhiệt độ giúp gà phát triển và sinh trưởng tốt nhất, đã được các nhà khoa học châu Âu, Mỹ và Việt Nam chứng minh.
Đây cũng là sản phẩm OCOP 4 sao của thành phố Hà Nội năm 2021 |
Về khẩu phần ăn uống, gà trong trại sẽ được ăn thực phẩm sạch, nhiều loại thảo dược được chọn lọc. Bên cạnh đó, gà còn được uống nước lọc RO, khử bằng tia UV, tiêu chuẩn còn cao hơn nước uống của con người hàng ngày. Đặc biệt nhất, trong khẩu phần ăn của gà còn cho thêm cà gai leo, một loại thảo dược rất tốt được dùng để tăng cường chức năng gan cho người, loại dược liệu này đã làm quả trứng của trang trại anh có chất lượng vượt trội với các phương pháp chăn nuôi thông thường.
Gà sẽ được nuôi với thời gian biểu khoa học. Đàn gà trong trang trại sẽ có “thời khóa biểu” cụ thể cho việc ăn uống, ngủ nghỉ. Đặc biệt, gà trong trang trại sẽ được nghe nhạc hàng ngày. Việc làm này giúp gà giảm stress, vừa giúp gà tập trung ăn uống. “Khi bật nhạc, đàn gà sẽ tập trung ăn uống. Còn nếu nuôi theo cách truyền thống, gà ăn uống không đều. Bật nhạc với âm thanh vừa đủ, cũng giúp gà không bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn”, bà Đặng Thị Hoa chia sẻ.
Với sự độc đáo, mới lạ của sản phẩm trứng gà cà gai leo Sadu, năm 2021, sản phẩm này đã được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Đây là bước đệm để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng Thủ đô và cả nước.