Đà Nẵng: 230 người dân nhập viện do ăn đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép
Chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) - nơi bán đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức(Ảnh: V.Q)
Chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) - nơi bán đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức (Ảnh: V.Q) |
Sáng 17/5, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng đã phát đi thông báo chính thức liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra tại chợ Túy Loan khiến 230 người dân phải nhập viện vào tối 7/5.
Đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép
Thông báo của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho thấy, tổng số nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị là là 230 người, chủ yếu là người dân sinh sống tại xã Hòa Phong và Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang.
Cụ thể, ban đầu các bệnh nhân này nhập viện với triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa,... Đến 15/5, đã có 225 bệnh nhân xuất viện. Sau khi tiếp nhận vụ việc, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay của chợ Túy Loan; 5 mẫu tại gia đình; 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất) để xét nghiệm, truy nguyên nhân .
Các bệnh nhân bị ngộ độc được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: V.Q) |
Kết quả cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là do người dân ăn phải các món chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép gồm: nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho... Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm hiện nay đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan; Đồng thời tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.
Bị ngộ độc hàng loạt
Trước đó, vào tối 7/5, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang tiếp nhận 133 người ngụ tại 2 xã Hòa Nhơn và Hòa Phong có triệu chứng nôn ói, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Đến sáng 8/5, ông Bùi Nam Dũng, Phó Chủ tịch huyện Hòa Vang đã yêu cầu ngừng kinh doanh đối với các quầy bán đồ ăn chay tại chợ Túy Loan (xã Hòa Phong).
Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn đồ chay bị nhiễm vi sinh vật vượt mức (Ảnh: V.Q) |
Những bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Bệnh Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản Nhi và Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ cho biết, vào trưa 7/5 có đi mua thức ăn chay ở chợ Túy Loan về chế biến hoặc ăn liền.
Đến chiều cùng ngày, những người này có biểu hiện ngộ độc nên vào bệnh viện điều trị. Đến sáng 8/5, có 28 trường hợp được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng điều trị.
Theo ông Dũng, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng đã lấy 16 mẫu thức ăn liên quan để xét nghiệm, tìm nguyên nhân.
Theo đó, người dân bị ngộ độc đã đến chợ Túy Loan mua đồ chay tại 5 quầy. Đa số các trường hợp bị ngộ độc cho biết mình mua đồ ăn chay từ quầy của bà Th. Các quầy này ở trong chợ nên không có giấy phép kinh doanh hay các giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm.