Tag

Bánh Trung thu "siêu rẻ", "nhiều không" tràn ngập thị trường online

Chung tay vì an toàn thực phẩm 21/08/2022 22:08
aa
TTTĐ - Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu online chào bán trên mạng đã rất sôi động. Tuy nhiên, mặt hàng bánh truyền thống "siêu rẻ" vẫn xuất hiện khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại về chất lượng an toàn thực phẩm.
Tập huấn an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất kinh doanh bánh Trung Thu Quận Thanh Xuân tập trung tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu Bánh trung thu lậu lại "làm loạn" thị trường Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2022

Bánh Trung thu "siêu rẻ" bán theo cân

Loại bánh Trung thu mini được quảng cáo là "hàng nội địa Trung" đang được chào bán rất nhiều trên các chợ "ảo", mạng xã hội. Giá bán theo cân "siêu rẻ" chỉ từ 310.000 đồng/5kg, tức là chỉ cần bỏ ra hơn 62.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc.

Bánh Trung thu
Mức giá bán "siêu rẻ" chỉ 310.000 đồng/5kg

Còn theo giá bán lẻ, bánh có giá 5.000-6.000 đồng/gói. Theo lời giới thiệu của người bán, đây không phải là bánh gia công trôi nổi mà là hàng "hãng nội địa" nhưng lại có xuất xứ khá mập mờ người thì quảng cáo là hàng từ Trung Quốc, người lại quảng cáo hàng Đài Loan...

Bánh Trung thu
Bánh trung thu mini "siêu rẻ" với bao bì toàn tiếng Trung Quốc

Bánh rất đa dạng nhiều hương vị, lớp vỏ mỏng thơm ngon, nhân dày, kín và đặc biệt không bị ngọt khé như bánh Trung thu sản xuất tại Việt Nam. Kể từ ngày sản xuất, loại bánh này có hạn sử dụng lên tới 6 tháng.

Đặc điểm chung của những chiếc bánh này là đều có màu sắc sặc sỡ, đa dạng kiểu dáng và bao bì in chữ Trung Quốc với hình ảnh minh hoạ hương vị khác nhau như dâu tây, dứa, dưa vàng, đào, hạt dẻ, đậu đỏ…

Trước đó, ngày 15/8, Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo Dũng Hải (tại thôn Chùa Tổng, xã La Phù, Hoài Đức, TP Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng đang bày bán 10.800 chiếc bánh Trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, đựng trong các thùng carton. Theo giá niêm yết tại cửa hàng, một chiếc bánh có giá 2.500 đồng. Chủ cửa hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ của lô bánh Trung thu.

Tiếp đó, sáng 16/8, tại khu vực ngõ 80 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) phát hiện 50 hộp bên trong chứa 4.000 chiếc bánh Trung thu. Trên vỏ hộp và vỏ bánh đều in chữ Trung Quốc. Mỗi chiếc bánh Trung thu kém chất lượng chỉ có giá 2.300 đồng, quá rẻ so với những hộp bánh đang được bán trên thị trường.

Người tiêu dùng cần cẩn trọng

Mặc dù năm nào, các thương hiệu uy tín lâu năm về các loại bánh truyền thống cũng tung ra thị trường rất nhiều loại bánh Trung thu nhưng mức giá cao vẫn là điều khiến nhiều người tiêu dùng e dè khi lựa chọn.

Năm nay nguyên liệu tăng từ 10% đến 15%, nhiều hãng bánh tăng giá, mức tăng giá bán bánh tùy loại. Mọi năm giá bánh truyền thống nhân đậu xanh, hạt sen khoảng 50.000 đồng/bánh, năm nay là 57.000 đồng/bánh; bánh nhân thập cẩm, jambon khoảng 65.000 đồng/bánh, năm nay là 70.000 đến 73.000 đồng/bánh.

Các thương hiệu bánh đều đồng loạt tăng từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/bánh, mua lẻ hay mua theo hộp 4 chiếc hoặc 6 chiếc tính ra đều khá đắt đỏ.

Trong khi đó, các mặt hàng bánh siêu rẻ, không rõ nguồn gốc được rao bán trên mạng xã hội Facebook, chợ "ảo" với rất nhiều lời giới thiệu hấp dẫn, như không có chất bảo quản, hương vị truyền thống, an toàn... với giá thành rẻ, ship miễn phí tận nơi.

Bánh Trung thu
Bánh trung thu mini được đóng gói sơ sài, bao bì in chữ nước ngoài, không có tem mác tiếng Việt

Theo quy định của Bộ Y tế, bánh Trung thu không thể bảo quản ở điều kiện thông thường trong thời gian dài.

Việc sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu nói riêng và các loại hàng hóa, thực phẩm khác nói chung là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Kể cả nhà sản xuất hay cơ sở kinh doanh, buôn bán đều phải tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, với các loại bánh được bảo quản sơ sài, người tiêu dùng cần cảnh giác về chất lượng sản phẩm cũng như khâu kiểm soát của cơ quan chức năng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) từng khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng trước những loại bánh Trung thu có tem, nhãn không rõ ràng.

Chỉ nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế và xem xét kỹ nhãn mác của bánh, có ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng. Bởi vì, bánh để lâu hoặc bảo quản trong môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng. Đặc biệt, không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác hay bao bì bị rách, có màu sắc khác thường hoặc mùi vị khác lạ.

Bên cạnh sự thông thái của người tiêu dùng thì các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện, ngăn chặn những hành vi sai phạm từ khâu chế biến, sản xuất cho tới tiêu thụ bánh Trung thu.

Đặc biệt, tại thời điểm Tết Trung thu cận kề, thị trường bánh Trung thu tiêu thụ mạnh, chính vì vậy mà một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã nhập hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ về bán nhằm kiếm lời. Các đội Quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đọc thêm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm xung quanh cổng trường học

TTTĐ - Ngày 16/9, UBND huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm chuyên đề “Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong và xung quanh cổng trường học”.
Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ

TTTĐ - Trung tâm y tế quận Hà Đông đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm bảo đảm nước sạch, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ.
Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm sau bão lụt

TTTĐ - Sau bão lụt, quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP); phòng tránh nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như tả, thương hàn, lỵ trực trùng, tiêu chảy…
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

TTTĐ - Thời gian qua, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, Sở Y tế Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã liên tục kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố.
Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Xem thêm