Tag

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của Ba Vì

Nông thôn mới 20/10/2022 11:06
aa
TTTĐ - Hiện nay toàn huyện Ba Vì có 20 làng nghề với nhiều sản phẩm sử dụng từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, 108 hợp tác xã tổ chức sản xuất điều hành các hoạt động của các làng nghề, 180 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy cầm... Đây là một lợi thế để các địa phương xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn.
Gà đồi Đông Yên - sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Quốc Oai Miến dong Long Vũ: Từ món ăn bình dị đến sản phẩm OCOP chất lượng Khơi dậy tiềm năng của các làng nghề truyền thống Kỳ vọng tạo ra bước đột phá trong các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Thường Tín đoạt hai giải nhất cuộc thi thiết kế thủ công mỹ nghệ 2022

Tận dụng lợi thế địa phương

Với lợi thế, tiềm năng sẵn có, trong những năm qua huyện Ba Vì đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tuyên truyền vận động các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ kinh doanh về mục đích, ý nghĩa và hiệu quả từ Chương trình OCOP mang lại.

Trên cơ sở đó xây dựng và phát triển các sản phẩm mang đặc trưng của Ba Vì như: Sữa Ba Vì, rượu mơ Núi Tản, chè Ba Trại, miến dong Minh Hồng, gà đồi Ba Vì, mật ong núi Ba Vì, tinh bột nghệ Ba Vì, Tố Tâm chay… Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, và sự tham gia tích cực của các chủ thể, kết thúc năm 2021, toàn huyện có tổng số 101 sản phẩm được đánh giá phân hạng đạt từ 3 sao trở lên. Trong đó 60 sản phẩm chất lượng 4 sao, 41 sản phẩm chất lượng 3 sao.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của Ba Vì
Mô hình trồng bưởi diễn ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội)

Sản phẩm OCOP được phân theo các nhóm ngành chủ yếu là thực phẩm 98 sản phẩm; Ngành đồ uống 1 sản phẩm; Ngành thủ công mỹ nghệ, trang trí 2 sản phẩm. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” đã góp phần quảng bá, nâng cao giá trị các sản phẩm thế mạnh của địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy, hiện nay mới chỉ có 13/31 xã, thị trấn có sản phẩm chiếm 42% tổng số xã, thị trấn trên địa bàn. Việc xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP gặp nhiều khó khăn như vay vốn, đăng ký sở hữu trí tuệ, phần lớn các sản phẩm do các doanh nghiệp và chủ thể làm tự phát, lúng túng trong định hướng phát triển và bảo vệ thương hiệu, việc liên kết chuỗi quảng bá, tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế…

Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm còn thô sơ, mẫu mã bao bì đóng gói, tem nhãn chưa chuyên nghiệp, đầu tư còn ở mức độ nhất định …Vai trò của cấp ủy, chính quyền trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP một số xã chưa được phát huy, chưa có kế hoạch phát triển đa dạng các sản phẩm gắn với vùng miền, việc liên kết chuỗi quảng bá, tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn…

Tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm

Thống kê của phòng kinh tế huyện Ba Vì cho thấy, hiện nay toàn huyện Ba Vì có 20 làng nghề với nhiều sản phẩm sử dụng từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, 108 Hợp tác xã tổ chức sản xuất điều hành các hoạt động của các làng nghề, 180 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy cầm đang hoạt động, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị thương mại cao. Đây là một lợi thế để các địa phương xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn.

Mục tiêu năm 2022, huyện Ba Vì phấn đấu có thêm 30 sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng năm. Để thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP trong thời gian tới đây, huyện Ba Vì tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, trực tiếp là Phòng Kinh tế huyện đẩy mạnh phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn người dân tham gia chương trình, tăng cường mở các lớp tập huấn xây dựng các sản phẩm OCOP.

Đặc biệt là tập trung đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm đã được công nhận; Bố trí các điểm trưng bày, quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP, giới thiệu các tổ chức, các chuỗi liên kết tiêu thụ các sản phẩm; Tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài thành phố.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của Ba Vì
Những năm qua huyện Ba Vì đã tập trung xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của Ba Vì.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì Đỗ Quang Trung thông tin: “Theo kế hoạch của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về thực hiện Chương trình OCOP và đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, năm 2021, huyện Ba Vì đăng ký và thực hiện 38 sản phẩm OCOP.

Huyện coi đây là nhiệm vụ chính trị và tập trung chỉ đạo các xã đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, tập huấn chuyên môn cho các chủ thể để phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đăng ký với thành phố. Thời gian qua, huyện đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển sản phẩm OCOP.

Sau khi được chứng nhận sản phẩm OCOP, các chủ thể đều chủ động ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tiếp tục nâng cao chất lượng, công suất, sản lượng, từ đó được các doanh nghiệp, trung tâm thương mại ký kết hợp đồng tiêu thụ.

Thời gian tới, các chủ thể sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, đổi mới mẫu mã, nhãn hiệu, thực hiện đúng tiêu chuẩn mà các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố và cấp huyện đã chấm điểm.

Thông qua việc chuẩn hóa sản phẩm giúp người dân trên địa bàn huyện Ba Vì đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Đọc thêm

Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững Nông thôn mới

Sóc Trăng: Phát triển nuôi tôm nước lợ hướng bền vững

TTTĐ - Nuôi tôm nước lợ trên cả nước, tỉnh Sóc Trăng đứng thứ tư về diện tích nhưng đứng đầu tỷ lệ thâm canh và bán thâm canh nên có sản lượng đứng thứ ba. Ngày 28/8/2024, Đề án Phát triển nuôi tôm nước lợ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2023-2025 tầm nhìn đến năm 2030 được triển khai với hướng bền vững, sản xuất sạch,tăng năng suất và chất lượng để tăng kim ngạch xuất khẩu.
Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững Nông thôn mới

Sinh vật cảnh góp phần phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững

TTTĐ - Tối 14/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Hội Sinh vật cảnh thành phố khai mạc Festival Sinh vật cảnh lần thứ nhất năm 2024 và tổ chức quyên góp, đấu giá ủng hộ Quỹ Phòng, chống lụt bão.
Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng Nông thôn mới

Nguyên nhân đàn bò sữa chết bất thường ở Lâm Đồng

TTTĐ - Nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng do nhiễm Pestivirus (BVDV type 2), sau khi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục (VDNC) của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương.
Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi Nông thôn mới

Tìm giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi

TTTĐ - Tại Diễn đàn: “Giảm phát thải khí nhà kính trong chăn nuôi: Thách thức và Cơ hội” các nhà khoa học, nhà quản lý, Hội Chăn nuôi và các đơn vị doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường, chăn nuôi và công nghệ đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính để ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường.
Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ Nông thôn mới

Tổ chức đấu giá sinh vật cảnh để ủng hộ đồng bào vùng lũ

TTTĐ - Tại lễ khai mạc Festival Sinh vật cảnh Hà Nội lần thứ I năm 2024 dự kiến tổ chức tối 14/9, Ban tổ chức sẽ tiến hành đấu giá sinh vật cảnh để gây quỹ ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lụt bão.
Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết Nông thôn mới

Duy trì lực lượng ứng cứu nhanh, sẵn sàng cơ động khi cần thiết

TTTĐ - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội yêu cầu các đơn vị, lực lượng tăng cường công tác kiểm tra hệ thống đê điều, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố về đê điều ngay từ giờ đầu; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó đối với những tình huống xấu có thể xảy ra.
Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến Nông thôn mới

Hội Nông dân Việt Nam tặng quà tại "rốn lũ" xã Nam Phương Tiến

TTTĐ - Ngày 11/9, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm tới thăm, tặng quà, hỗ trợ người dân xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.
Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô Nông thôn mới

Không để thiếu hụt rau xanh, hàng hóa phục vụ người dân Thủ đô

TTTĐ - Ngay sau khi cơn bão số 3 (YAGI) đi qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc liên tục xảy ra mưa lớn, nước lũ tại các sông cũng dâng cao khiến cuộc sống của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Song, với quyết tâm không để người dân nào bị đói, bị rét, không để ai bị bỏ lại phía sau, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời triển khai biện pháp bảo đảm cung cầu hàng hóa, báo cáo ngay khi xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.
Bài 3: Sau bão lũ, ngành Nông nghiệp cần "liều thuốc đặc biệt" Nông thôn mới

Bài 3: Sau bão lũ, ngành Nông nghiệp cần "liều thuốc đặc biệt"

TTTĐ - Các chuyên gia cho rằng, sau bão lũ nặng nề, để phục hồi sản xuất có hiệu quả, ngành Nông nghiệp Thủ đô cần xây dựng chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển cây trồng vụ đông. Trong các chính sách hỗ trợ, ngành cần chú trọng giống, thuốc bảo vệ thực vật, chi phí làm đất theo hướng sản xuất hàng hoá.
Bước đột phá trong mô hình 1 triệu ha lúa chất lượng cao Nhịp sống phương Nam

Bước đột phá trong mô hình 1 triệu ha lúa chất lượng cao

TTTĐ - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện các mô hình thí điểm trong Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp” tại Đồng bằng sông Cửu Long, nhằm hướng tới tăng trưởng xanh đến năm 2030. Trong đó, 7 mô hình thí điểm đã được triển khai tại các tỉnh Cần Thơ, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang và Đồng Tháp.
Xem thêm