Tag

Ứng Hòa: Đảm bảo bữa ăn an toàn, đủ chất cho học sinh bán trú

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/05/2023 19:02
aa
TTTĐ - Ngày 9/5, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội do ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn và ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội làm phó đoàn đã có buổi kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại trường Mầm non Phương Tú (huyện Ứng Hòa, Hà Nội).
Đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm tại cơ sở ăn uống trên địa bàn quận Thanh Xuân Quận Nam Từ Liêm: Siết chặt quản lý chất lượng bữa ăn học đường Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đảm bảo quyền của người tiêu dùng

Qua kiểm tra, trường Mầm non Phương Tú đã chấp hành tốt các quy định pháp luật về ATTP; Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, người tham gia chế biến tại bếp ăn bán trú phù hợp các quy định về an toàn thực phẩm; Có cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hàng năm, nhà trường có tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên các kiến thức về an toàn thực phẩm; Có kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.

Về nguồn gốc thực phẩm: Trường học đã ký hợp đồng với cơ sở kinh doanh thực phẩm để cung cấp các nguyên liệu thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc lưu mẫu tại trường mầm non
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc lưu mẫu tại trường Mầm non Phương Tú

Tuy nhiên, do điều kiện hệ thống nước sạch của huyện Ứng Hòa còn nhiều hạn chế nên nguồn nước sạch của nhà trường bị phụ thuộc vào nước đóng chai và hệ thống lọc.

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các trường học, cơ sở giáo dục có phục vụ bữa ăn bán trú, đặc biệt là lứa tuổi mầm non đã được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, nhằm đảm bảo an toàn từng bữa ăn của các cháu.

Nhà trường đã phối hợp với đại diện phụ huynh học sinh kiểm tra chặt chẽ chất lượng thực phẩm đầu vào, giám sát quy trình chế biến thức ăn, thực hiện lưu mẫu thực phẩm và mẫu thức ăn đầy đủ, trong đó có cả tủ lưu mẫu thức ăn sống…

Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện test nhanh bát đũa
Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện test nhanh bát đũa
Việc lưu mẫu đảm bảo đủ số lượng và bảo quản trong hộp kín riêng tại tủ lạnh
Việc lưu mẫu đảm bảo đủ số lượng và bảo quản trong hộp kín riêng tại tủ lạnh

Hiệu trưởng trường Mầm non Phương Tú Nguyễn Thị Nhung khẳng định: "ATVSTP để cho các em có đầy đủ sức khỏe để vui chơi và học tập, nhà trường luôn chú trọng từng khâu trong chế biến thực phẩm. Đối với bộ phận chế biến thực phẩm, nhà trường yêu cầu phải quan sát kỹ khi nhận thực phẩm, ngâm, rửa kỹ rồi mới đưa vào chế biến.

Sau khi chế biến thức ăn được cân đo đủ tiêu chuẩn cho mỗi lớp, đảm bảo đủ lượng và thành phần dinh dưỡng cho mỗi học sinh. Đồng thời, các mẫu thức ăn được lưu giữ theo quy định.

Trong quá trình tổ chức hình thức bán trú nhà trường xác định rõ an toàn thực phẩm là nội dung đặc biệt quan trọng. Vì vậy, thực phẩm phải đảm bảo theo quy trình. Thực hiện theo quy trình bếp ăn một chiều, với mục đích đảm bảo ATVSTP, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo”.

Bên cạnh việc quan tâm chất lượng của bữa ăn, nhà trường luôn chú trọng đến vệ sinh cá nhân và vệ sinh ăn uống. Nhân viên phụ trách bếp ăn phải thực hiện vệ sinh trước khi thực hành chế biến thực phẩm cho trẻ.

Khẩu phần ăn của từng bữa được công khai trên bảng tin nhà ăn
Khẩu phần ăn của từng bữa được công khai trên bảng tin nhà ăn

Thời gian qua, UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành Quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra công tác quản lý chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các xã, thị trấn và trực tiếp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đảm bảo ATTP của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 làm việc với UBND huyện Ứng Hòa
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 làm việc với UBND huyện Ứng Hòa

Qua quá trình kiểm tra tại 61 cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện cho thấy 57/61 cơ sở kiểm tra đạt, chiếm 93,44% và 4/61 cơ sở được kiểm tra chưa đạt chiếm 6,56%. Số cơ sở vị xử lý vi phạm là 4 với tổng số tiền là 9,5 triệu đồng.

Ông Đặng Thanh Phong - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị UBND huyện Ứng Hòa tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các vấn đề về ATTP không chỉ trong Tháng ATVSTP mà còn sau thời gian này nữa
Ông Đặng Thanh Phong - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị UBND huyện Ứng Hòa tiếp tục tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các vấn đề về ATTP không chỉ trong Tháng ATVSTP mà còn sau thời gian này nữa

Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra 252 cơ sở, trong đó có 239 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ 94,8%; 13 cơ sở không đạt chiếm 5,2%. Đa số các cơ sở vi phạm do chưa cung cấp được giấy khám sức khỏe định kỳ, điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo, chất lượng thực phẩm chưa được chú trọng...

Ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, tổng kết đoàn kiểm tra liên ngành
Ông Vũ Cao Cương - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, tổng kết đoàn kiểm tra liên ngành

Tại buổi trao đổi, ông Trần Ngọc Long - Phó Trưởng phòng Y tế huyện Ứng Hòa đề nghị ban hành hướng dẫn việc xây dựng mô hình nhà trạm, lắp đặt nhà trạm, danh mục các thiêt bị phục vụ xét nghiệm nhanh hàng ngày tại nhà trạm đối với thực phẩm kinh doanh tại chợ và các nội dung liên quan tới hoạt động nhà trạm.

Sở Công thương cần hướng dẫn cụ thể về quy trình xác nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo đề án quản lý các cơ sở kinh doanh trong chợ và cấp biển nhận diện cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn.

Đọc thêm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh.
Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

TTTĐ - Mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Do đó, nếu không chú ý các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, con người rất dễ bị ngộ độc.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu

TTTĐ - Hằng năm, ngoài phân khúc bánh tầm trung và bánh phổ thông đến từ các thương hiệu truyền thống thì bánh Trung thu cao cấp đến từ hệ thống khách sạn 5 sao cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y

TTTĐ - Ngày 6/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận và điều trị một số ca bệnh viêm gan nhiễm độc cấp nặng liên quan đến việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
Xem thêm