Tag

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn VSTP từ đồ ăn vặt cổng trường

Chung tay vì an toàn thực phẩm 23/04/2022 12:26
aa
TTTĐ - Đồ ăn vặt cổng trường đa phần không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người sử dụng.
Cảnh báo ma túy dưới dạng nước dâu, nước xoài bán cho trẻ em tại cổng trường

Chỉ từ 2.500 - 15.000 đồng, các em học sinh có thể mua được nhiều món ăn vặt bày bán trước cổng trường. Tuy nhiên, các mặt hàng này đa phần không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người sử dụng.

undefined
Chiếc xe đạp bán kem trước cổng trường là điểm đến hấp dẫn với học trò giờ tan học

Cuối giờ chiều, chiếc xe bán đồ ăn vặt đỗ cách cổng trường Tiểu học Kiến Hưng (quận Hà Đông) chừng hơn 100m hoạt động hết công suất. Đó là thời điểm học sinh ra khỏi trường và có nhu cầu ăn quà vặt rất đông. Không chỉ có học sinh, không ít phụ huynh vì chiều con cũng trực tiếp mua những đồ ăn vặt này cho con mình…

undefined
Đứng cách cổng trường Tiểu học Kiến Hưng chừng hơn 100m, chiếc xe bán đồ xiên chiên hấp dẫn học sinh

Theo quan sát, hàng bán đồ ăn vặt khá đa dạng gồm kem cốc, kẹo bông, các xiên đồ chiên.

undefined
Mỗi xiên chiên chỉ có giá từ 2.500 đến 5.000 đồng

Giá cả của những món ăn vặt này cũng rất rẻ, chỉ từ 2.500 - 5.000 đồng/sản phẩm. Bên cạnh nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thì người chế biến và bán đồ ăn chín không đeo găng tay hay bất kỳ dụng cụ bảo đảm vệ sinh nào khác...

undefined
Các túi đựng thực phẩm được để trong thùng xốp cạnh đó, mở tung ra giữa khói bụi lề đường

Việc bán hàng ăn vặt ở trước cổng Trường Tiểu học Kiến Hưng không phải là cá biệt mà tình trạng này đang diễn ra phổ biến ở nhiều khu vực cổng trường của quận Hà Đông nói riêng và Hà Nội nói chung.

undefined
Người bán dùng tay không để chế biến đồ ăn

Mặc dù đã được các ngành chức năng và nhà trường liên tục cảnh báo, nhiều trường còn có chủ trương cấm học sinh ăn quà vặt và "đánh" vào thành tích thi đua của từng lớp nhưng việc ngăn chặn, dẹp bỏ những hàng quán ăn vặt trước cổng trường vẫn là vấn đề nan giải.

Dạo quanh một số trường học trên địa bàn quận Hà Đông giờ tan học, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quán hàng rong "di động” bày bán đủ các món ăn nhanh như phô mai que, xúc xích, cá viên chiên... sẵn sàng phục vụ các “thượng đế” nhí.

undefined
Hàng ăn vặt "vây" xung quanh cổng trường Tiểu học Lê Lợi (Hà Đông)

Chỉ với chiếc bếp gas mini, chảo dầu, mỡ đã sử dụng nhiều lần là đã có ngay một hàng xiên chiên, xúc xích kèm với một số đồ ăn vặt khác. Điểm chung của các thực phẩm này là được chế biến ngay bên lề đường trong điều kiện nắng nóng, khói bụi và nguyên liệu thì có khi đến người bán cũng không rõ nguồn gốc.

Những món ăn 3 không (không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng) vẫn cuốn hút học sinh và trở thành mối nguy hại cho sức khỏe.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn VSTP từ đồ ăn vặt cổng trường
Chiếc xe bán đồ ăn vặt xung quanh khu vực cổng trường Tiểu học Nguyễn Trãi

Thực trạng này khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo ngại và cố gắng quản lý con em mình “chặt” nhất có thể nhằm tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chị Đỗ Tuyết Dung chia sẻ: “Thời tiết đang chuyển mùa, nắng mưa thất thường, dịch bệnh vẫn còn nên nguy cơ nhiễm khuẩn từ thức ăn đường phố rất cao.

Để bảo vệ sức khỏe cho con, ngoài dặn dò con tránh xa những món đó, tôi cũng kiên quyết không cho tiền tiêu vặt. Đây có lẽ chỉ là biện pháp tạm thời, vì nhiều khi đi học cháu ăn cùng bạn bè lúc ấy rất khó quản lý”.

Chị Dung mong muốn các cơ quan chức năng của phường tăng cường kiểm tra, xử lý, tuyên truyền để dẹp bỏ những hàng ăn vặt xung quanh cổng trường chấm dứt việc tụ tập đông người và ngăn nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Đọc thêm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 2: Cảnh giác với những sản phẩm "nhà làm"

TTTĐ - Những năm gần đây, thị trường các sản phẩm bánh Trung thu "tự làm" khá sôi động tuy nhiên việc quản lý, kiểm tra lĩnh vực này đang có những khó khăn nhất định.
Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc Sức khỏe

Thu giữ gần 7.000 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển bánh Trung thu trái phép với số lượng lớn.
Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn sản phẩm bánh Trung thu phù hợp với người bị tiểu đường

TTTĐ - Các loại bánh nướng, bánh dẻo thường chứa hàm lượng đường, chất béo và năng lượng cao, chính vì thế nhiều người mắc bệnh tiểu đường sợ không dám ăn loại bánh này trong dịp Tết Trung thu.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Xem thêm