Tăng cường quản lý, giám sát vệ sinh thực phẩm tại các làng nghề truyền thống
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm
Bài liên quan
Cuối năm, Hà Nội triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi
Xây dựng hệ thống thông tin an toàn thực phẩm
Bánh ngọt là thủ phạm gây ra vụ ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non ở Đông Anh
Trước tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các làng nghề vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, trở thành mối lo đối với người tiêu dùng, UBND huyện Hoài Đức phối hợp với Báo Hànộimới, Sở Y tế Hà Nội, Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương tổ chức buổi tọa đàm “Quản lý, giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các làng nghề truyền thống ở ngoại thành Hà Nội dịp cuối năm 2018” nhằm góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các làng nghề truyền thống. Mặt khác, kêu gọi doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể chung tay góp sức để tạo nên thị trường thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn.
Ngoài ra, tọa đàm còn nhằm thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong chỉ đạo, điều hành công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương, tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập báo Hànộimới cho biết: Công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn, đó là vấn đề dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, hóa chất bảo quản trong nông sản, thực phẩm như rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, hải sản; vấn đề rượu không nguồn gốc, rượu pha cồn công nghiệp… vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ. Vấn đề chế biến thực phẩm còn nhiều hạn chế do trình độ, quy mô sản xuất, chế biến thực phẩm ở nước ta với gần 90% là chế biến thủ công, hộ gia đình, cá thể. Vì vậy, điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm của các cơ sở chế biến thực phẩm loại này hầu như không đạt yêu cầu. Vấn đề thực phẩm buôn bán trên thị trường vẫn chưa kiểm soát hiệu quả, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông trên thị trường. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa cao…
Nói về công tác quản lý, giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: rên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 66.000 cơ sở thực phẩm, 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 23 cơ sở giết mổ bán công nghiệp và 955 điểm giết mổ nhỏ lẻ, 454 chợ, 124 siêu thị, 22 Trung tâm thương mại. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Trong năm 2018, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, thành phố đã ban hành trên 280 văn bản chỉ đạo và triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, công tác thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường, xử lý các cơ sở vi phạm với nhiều hình thức. Cụ thể, tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra 938 đoàn, trong đó có các đoàn kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm theo chức năng nhiệm vụ của các ngành… Kết quả, thanh kiểm tra 120.072 lượt cơ sở, phạt tiền 8.238 cơ sở với số tiền phạt gần 29 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của 250 cơ sở. Các trường hợp vi phạm tập trung vào các hành vi: Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có nhưng hết hiệu lực; điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện bảo quản thực phẩm chưa bảo đảm; sản xuất, kinh doanh mặt hàng chưa có giấy tiếp nhận công bố hợp quy; sản xuất hàng hóa không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.
Hoài Đức là địa phương có nhiều làng nghề, hộ sản xuất kinh doanh liên quan tới sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm. Ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: Hiện trên địa bàn huyện có khoảng 10.000 hộ sản xuất kinh doanh, trong đó liên quan tới nông sản thực phẩm có gần 2.500 hộ. Sản lượng thực phẩm huyện Hoài Đức cung cấp cho thị trường Hà Nội và vùng lân cận rất lớn. Lĩnh vực chế biến và sản xuất thực phẩm đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế của huyện, đóng góp cho ngân sách và giúp giải quyết việc làm cho 44.000 lao động.
Tuy nhiên, hiện lĩnh vực này vẫn gặp một số khó khăn như không có địa điểm sản xuất tập trung trong khi nhu cầu sản xuất lớn. Phần lớn các hộ sản xuất nhỏ lẻ đang hoạt động kinh doanh ngay tại nơi cư trú, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát ATTP. Để bảo đảm sức khỏe cho người dân, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, đáp ứng xu thế hội nhập, UBND huyện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP… Hàng năm, huyện đều rà soát thống kê, đánh giá, phân loại và cập nhật các cơ sở dừng sản xuất và các cơ sở mới đi vào hoạt động.
Ông Đỗ Đức Trung cũng cho biết, Sở Công Thương đã phối hợp với huyện mở nhiều lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP dưới hình thức lớp tập trung, tập huấn cho các xã đặc thù hoặc mở lớp riêng cho các tiểu thương. Huyện đã cụ thể hoá và tạo mọi điều kiện giải quyết nhanh những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, tập huấn về kiến thức, cấp phép kinh doanh, cấp phép cơ sở đủ điều kiện. Với những cơ sở sản xuất nằm trong hộ sản xuất gia đình, việc cấp phép và hậu kiểm là hết sức quan trọng. Ngoài ra, Huyện cũng đã thực hiện tốt việc giám sát thường xuyên, định kỳ và tăng cường kiểm tra. Năm 2018, tại tuyến xã đã kiểm tra đối với 1.356 cơ sở, nhắc nhở 358 cơ sở liên quan đến điều kiện ATTP; tuyến huyện kiểm tra 675 cơ sở...
Từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm của lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương. Qua đó, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm; đồng thời, triển khai kế hoạch cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Bài liên quan
Công nhận top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2018
Các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền
Triển khai đồng bộ công tác phục vụ nhân dân đón Tết
Hà Nội phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn