Tag

Sử dụng những loại thực phẩm bổ dưỡng để có đôi mắt sáng

Chung tay vì an toàn thực phẩm 13/10/2024 00:00
aa
TTTĐ - Lạm dụng các thiết bị điện thoại thông minh, xem tivi, ngồi học không đúng tư thế đang khiến tỷ lệ học sinh mắc các tật khúc xạ có chiều hướng gia tăng. Do đó, các phụ huynh nên lưu ý bổ sung thêm những loại thực phẩm để bảo vệ đôi mắt của con.
Nhận diện ma tuý mới núp bóng thực phẩm Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm Cao điểm truyền thông về an toàn thực phẩm tại Hà Nội Nâng cao kiến thức an toàn thực phẩm cho nhân viên trông bán trú

Báo động “đỏ” thiếu niên mắc tật khúc xạ

Theo PGS.TS Cung Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. Gần 30% trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. Kết quả điều tra đánh giá nhanh phòng, chống mù lòa có thể phòng tránh được mới nhất cho thấy, hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 300.000 người mù.

Thực tế cho thấy, gánh nặng mù lòa ngày càng gia tăng đã trở thành vấn đề xã hội. Tình trạng này sẽ gây trở ngại cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, mù lòa ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, dẫn tới nghèo đói, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế… Theo những nghiên cứu được Bộ Y tế công bố, có trên 80% tỷ lệ người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được.

Sử dụng những loại thực phẩm bổ dưỡng để có đôi mắt sáng
Xem tivi, smart phone, dùng máy tính quá gần trong hơn 3 giờ đồng hồ/ngày khiến thị lực suy giảm

Đáng lo ngại hơn, số liệu thống kê từ Bệnh viện Mắt Trung ương cũng cho thấy những diễn biến phức tạp, đáng báo động của các tật khúc xạ ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Cụ thể, tỷ lệ mắc tật khúc xạ hiện nay vào khoảng 15 - 20% ở học sinh nông thôn, 30 - 40% ở thành phố.

Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 - 15 tuổi, cả nước có khoảng gần 15 triệu em, với tỷ lệ mắc các tật khúc xạ khoảng 20%, thì Việt Nam ước tính 3 triệu em mắc tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó có tới 2/3 bị cận thị.

PGS.TS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, theo các nghiên cứu gần nhất, tỷ lệ cận thị ở trẻ ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố, thậm chí có lớp học trên 50% học sinh bị cận thị.

Khảo sát về tình trạng mắc tật khúc xạ ở trẻ em trên một số trường tiểu học và trung học cơ sở cho thấy, tại Hà Nội có 51% trẻ mắc tật khúc xạ, trong đó cận thị chiếm 37,5%, viễn thị chiếm khoảng 8% và loạn thị là 5%; tại TP HCM, tỷ lệ trẻ mắc tật khúc xạ lên tới hơn 75%, trong đó, số trẻ bị cận thị chiếm gần 53%.

Các loại thực phẩm giúp bảo vệ đôi mắt thế hệ tương lai

Để phòng các tật khúc xạ ở trẻ em, cha mẹ cần lưu ý tăng cường cho trẻ chơi ngoài trời, cho trẻ không gian mở, hạn chế sử dụng các thiết bị có màn hình.

Đồng thời, các phụ huynh cần nhắc nhở trẻ tuân thủ nguyên tắc 20 - 20 - 20, nghĩa là cứ sau 20 phút nhìn màn hình thiết bị điện tử, trẻ nghỉ ít nhất 20 giây và tập trung mắt vào một vật cách xa hơn 20 bộ (khoảng 6m). Ngoài ra, việc bổ sung chế độ dinh dưỡng để trẻ có đôi mắt sáng khoẻ cũng rất quan trọng.

Vitamin A có trong đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa
Vitamin A có trong đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa

ThS. BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho biết: Trong đó, các loại thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật cung cấp các loại vitamin, chất khoáng giúp cho đôi mắt sáng và tăng cường trí nhớ cho trẻ.

Các loại vitamin A cần cho sự tăng trưởng, giúp sáng mắt, tăng cường hệ thống miễn, tăng sức đề kháng có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, dầu cá…; tiền vitamin A là betacaroten có nhiều trong các loại củ, quả màu vàng, đỏ: cà rốt, bí đỏ ,gấc, đu đủ, chuối cam và các loại rau xanh đậm như rau ngót, rau muống …

Vitamin E bảo vệ các chất béo trong não khỏi các gốc tự do, đặc biệt là các chất béo omega-3 DHA và EPA, trong đó tập trung ở tế bào thần kinh. Nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất: các loại rau mầm, hạnh nhân, ô liu.

Sắt (Fe) là thành phần cấu tạo của hemoglobin (huyết cầu tố) và myoglobin (thành phần của sợi cơ). Ngoài ra, sắt cần thiết cho việc sử dụng năng lượng của tế bào. Thiếu sắt là một nguyên nhân quan trọng của thiếu máu, dẫn đến tình trạng hay mệt mỏi, học kém tập trung và dễ buồn ngủ trong giờ học.

Chất sắt có nhiều trong huyết, gan, thịt, cá hoặc rau xanh như rau giền, rau ngót và các loại đậu. Sắt có nguồn gốc động vật thì dễ hấp thu hơn thực vật.

Kẽm là thành phần của rất nhiều emzyme khác nhau liên quan đến nhiều hoạt động khác nhau trong cơ thể. Kẽm giúp chuyển hóa năng lượng và tổng hợp protein; hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch; hoạt động và chuyển hóa insulin; hấp thu và vận chuyển vitamin A; ảnh hưởng đến tri giác và nhận thức; tăng tốc độ lành vết thương.

Thiếu kẽm sẽ dẫn đến rất nhiều các rối loạn không đặc hiệu như mệt mỏi, chán ăn, giảm thị lực, chậm tăng trưởng do giảm tốc độ tổng hợp ADN và tổng hợp protein, dậy thì chậm, giảm hoạt động của các tuyến nội tiết… Kẽm được cung cấp chủ yếu qua thức ăn động vật như thịt heo bò, cá gia cầm... có nhiều trong các loại hải sản như ngao, hàu, …

Canxi cũng là một chất bổ sung mà hầu hết mọi người nghĩ là có lợi cho xương, nhưng canxi cũng có lợi cho cơ thể theo những cách khác, bao gồm cả trong tinh thần minh mẫn giúp tăng cường trí nhớ và học tập. Sữa, các chế phẩm của sữa, tôm, cua cá… là nguồn cung cấp tốt nhất canxi cho trẻ.

Đọc thêm

Sữa Hàn Quốc nhiễm chất tẩy rửa không xuất khẩu sang Việt Nam Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa Hàn Quốc nhiễm chất tẩy rửa không xuất khẩu sang Việt Nam

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin về sự cố thu hồi sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc.
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2025, phục vụ nhân dân trên địa bàn quận đón Tết, vui Xuân an toàn, UBND quận Hà Đông ban hành Kế hoạch số 379/KH-UBND ngày 5/12/2024 về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc do rượu mang từ ngoài vào? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nghi ngờ nguyên nhân gây ngộ độc do rượu mang từ ngoài vào?

TTTĐ - Tối 20/12, trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại một trung tâm hội nghị ở phường Phúc Lợi.
Hà Nội quy định mức phạt về vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội quy định mức phạt về vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Sáng 12/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 20, HĐND thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội (thực hiện Khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô).
Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng nâng cao tầm vóc người Việt

TTTĐ - Nhiều năm qua, vấn đề cải thiện chiều cao của trẻ em đã được quan tâm. Tuy nhiên thực tế, mặc dù chiều cao của thanh niên Việt Nam đã tăng mạnh sau 20 năm nhưng tầm vóc vẫn thấp hơn nhiều so với các nước đang phát triển trong khu vực.
Xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở lĩnh vực ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở lĩnh vực ATTP

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt 9 cơ sở hành nghề y, dược và 7 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) với số tiền 312 triệu đồng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình ngăn chặn gần một tấn thực phẩm "bẩn" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình ngăn chặn gần một tấn thực phẩm "bẩn"

TTTĐ - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hòa Bình vừa kiểm tra, ngăn chặn gần một tấn sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.
Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hà Nội yêu cầu phân rõ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 352/KH-UBND về việc thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TU ngày 16/8/2024 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới tại Hà Nội.
Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xây dựng giải pháp tích hợp trong phòng chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Chiều 3/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Toạ đàm “Phòng tránh sốt xuất huyết - Những giải pháp nào hiệu quả?”.
Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh Sức khỏe

Suy đa phủ tạng do nhiễm liên cầu lợn khi giết mổ lợn bệnh

TTTĐ - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam thanh niên 32 tuổi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Xem thêm