Siêu thị bán hàng mùa dịch theo mô hình “mang chợ ra không gian thoáng”
“Siêu thị mini 0 đồng” lan tỏa những điều tử tế để “không ai ở lại phía sau” Bài 2: Sống trong giãn cách, thấy rõ tấm lòng người Hà Nội |
Theo đánh giá của Tổ công tác đặc biệt khu vực các tỉnh, thành phía Nam Bộ Công thương, việc các siêu thị tận dụng khu vực sảnh, hành lang, khuôn viên trung tâm thương mại để bày bán các quầy hàng giãn cách đã hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người người mua là mô hình rất thông minh.
"Mô hình này cần được cân nhắc áp dụng với các địa phương khác có dịch, với biến chủng Delta có nguy cơ lây lan nhanh", tổ công tác đánh giá.
Trong đó, TP Cần Thơ đã áp dụng các biệt pháp phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được 21 ngày. Theo ghi nhận của tổ công tác, tình hình thị trường khá ổn định, nguồn cung đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân.
Các siêu thị tận dụng khu vực sảnh, hành lang, khuôn viên trung tâm thương mại để bày bán các quầy hàng giãn cách đã hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người người mua. (Ảnh: MOIT) |
Hiện, lượng hàng hóa thiết yếu được nhập về để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn TP Cần Thơ là 89.915 tấn. Trong đó, thịt heo là 15.335 tấn, thịt gia cầm 6.681 tấn, trứng gia cầm 23.712 vỉ, (mỗi vỉ 6 quả), thủy hải sản các loại 11.153 tấn và rau củ quả 56.746 tấn.
Ngành Công thương TP Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, UBND quận, huyện tổ chức và bố trí các điểm bán hàng bình ổn, "mô hình mang chợ ra không gian thoáng" và các hình thức bán hàng hợp lý khác… nhằm để phục vụ cho người dân từng khu vực.
Hiện, TP Cần Thơ đã triển khai được 47 điểm chợ và siêu thị, điểm bán thông minh theo hình thức giãn cách, không tiếp xúc. Do vậy, hàng hoá cũng như giá cả trên địa bàn thành phố nhìn chung ổn định, chưa có biến động.
Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương ở phía Nam đánh giá cao mô hình "mang chợ ra không gian thoáng" của TP Cần Thơ, song cũng lưu ý việc phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh để tiêu thụ hàng hoá nông sản; kiểm tra chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm và giá cả hàng hoá.