Tag
Huyện Chương Mỹ

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tập thể

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/06/2024 12:00
aa
TTTĐ - Thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm (ATTP).
Tăng cường truy xuất thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tập thể Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc Nâng cao ý thức phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các doanh nghiệp Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT

Tăng cường công tác thanh kiểm tra

Theo thống kê, trên địa bàn Chương Mỹ có hơn 3.840 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, 3 siêu thị và 23 chợ truyền thống.

Trong đó, lĩnh vực công thương 1.448 cơ sở, 1.065 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực y tế hơn 1.300 cơ sở; khoảng 5.500 cơ sở, hộ trồng trọt theo các mô hình VietGAP, hữu cơ, rau an toàn; hơn 7.000 cơ sở, hộ chăn nuôi...

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường mầm non xã Đồng Phú.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường mầm non xã Đồng Phú.

Theo báo cáo của Phòng Y tế huyện Chương Mỹ, từ đầu năm đến nay, huyện phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn các văn bản quản lý nhà nước đối với thành viên Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ huyện đến xã, thị trấn với 128 người tham dự.

Huyện đã chỉ đạo các đơn vị, 32/32 xã, thị trấn tổ chức phổ biến quy định về an toàn thực phẩm trên cổng thông tin điện tử huyện, qua hệ thống đài truyền thanh huyện, xã, thị trấn; tuyên truyền trong quá trình kiểm tra, lồng ghép hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt chuyên đề tại các thôn, tổ dân phố…

Hằng năm, huyện chỉ đạo các đơn vị: Phòng Y tế, Phòng Kinh tế phối hợp Trung tâm Y tế huyện và các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt, cập nhật kịp thời thông tin phục vụ quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn bảo đảm hiệu quả; thực hiện công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, hậu kiểm, kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, vật tư nông nghiệp, chợ, hệ thống phân phối, làng nghề.

Thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm cũng được triển khai hiệu quả, đúng quy định. Bên cạnh đó, huyện thành lập các đoàn kiểm tra để giám sát chất lượng.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, toàn huyện thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, 32 đoàn kiểm tra liên ngành tại các xã, thị trấn kiểm tra 511 cơ sở, xử lý 39 vụ, tổng số tiền 57,1 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là người sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang, không cắt ngắn móng tay; thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, sai nhãn mác sản phẩm.

Đẩy mạnh giám sát công tác hậu kiểm, kiểm soát ATTP theo chuỗi

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức cho biết: Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Thành phố, các Sở, Ban, ngành, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, công tác ATTP trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Huyện Chương Mỹ chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của Nhà nước về ATTP, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo ATTP.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức phát biểu tại Hội nghị
Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Anh Đức phát biểu tại Hội nghị

Cùng với đó, huyện cũng thực hiện công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, hậu kiểm, kiểm soát ATTP theo chuỗi, vật tư nông nghiệp, chợ, hệ thống phân phối, làng nghề; công tác giải quyết các thủ tục hành chính về ATTP cũng được triển khai hiệu quả, đúng quy định.

Đồng thời, các đơn vị thực hiện tốt các Chương trình phối hợp của Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động và giám sát công tác ATTP ở địa phương trong phạm vi quản lý.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ nhấn mạnh: Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm không chỉ thực hiện trong “Tháng hành động vì ATTP’, mà phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: xác định và đưa vào mục tiêu, chỉ tiêu an toàn thực phẩm vào Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện; chú trọng công tác truyền thông giáo dục an toàn thực phẩm; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm từ huyện đến thôn, xóm, trường học.

Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường công kiểm tra, xử lý vi phạm; duy trì các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, triển khai thực hiện hiệu quả các Đề án an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân, chủ cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Các xã thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân...

Đọc thêm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh.
Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Xem thêm