Tag

Những món ăn tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 28/10/2024 16:00
aa
TTTĐ - Khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển. Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu cũng suy giảm nên có nguy cơ cao mắc bệnh.
Bổ sung lợi khuẩn Probiotic, tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe mùa dịch Làm gì để hạn chế vi khuẩn kháng thuốc? Herbalife Nutrition ra mắt thực phẩm bảo vệ sức khỏe ImmuLift hỗ trợ tăng cường sức đề kháng Tăng “sức đề kháng” bảo vệ học sinh trước hiểm họa ma túy

Thời kỳ mang thai, các thai phụ cần đặc biệt quan tâm đến sức khoẻ nhất là trong mùa dịch bệnh hiện nay. Nhiều loại thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu bớt nguy cơ mắc các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Các loại hoa quả họ nhà cam, bưởi, quýt… giúp cung cấp một lượng vitamin C lớn, kích thích các tế bào màu trắng để chống lại nhiễm trùng, xây dựng một hệ thống miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật.

Những món ăn tăng cường sức đề kháng cho các bà bầu
Chuối cũng là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu

Chuối cũng là thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu cần bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Trong chuối có chứa rất nhiều kali và giàu năng lượng có thể giúp cho các bà mẹ đang mang thai chống lại được sự mệt mỏi khi ốm nghén.

Chất dinh dưỡng có trong chuối cũng sẽ giúp các bà bầu giải quyết được chứng táo bón vô cùng khó chịu ở trong thai kỳ.

Các bà bầu nên cho chuối vào trong bữa sáng và ăn kèm với ngũ cốc, sữa chua. Một cốc nước cam bổ sung thêm cho bữa sáng sẽ giúp bạn hoàn chỉnh được một bữa ăn quan trọng nhất trong ngày với dinh dưỡng đầy đủ, cần thiết cho cơ thể.

Sữa là một loại thực phẩm chứa nhiều canxi, protein, vitamin D và phốt pho - những chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình hình thành xương, răng, cơ, tim, các dây thần kinh và các tế bào máu. Khi mang thai, cơ thể hấp thụ gần gấp đôi lượng canxi và uống sữa là một cách bổ sung canxi cho cơ thể.

Nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, mỗi ngày bà bầu ăn một hộp sữa chua ít chất béo sẽ giảm 25% nguy cơ mắc cảm cúm. Những loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua giúp tăng cường chức năng miễn dịch và phòng bệnh cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh vào cơ thể.

Gừng được biết đến như một loại gia vị có lợi cho sức khỏe con người nói chung và sức khỏe bà bầu nói riêng. Bà bầu có thể dùng trà gừng hoặc những lát gừng tươi nguyên chất đều cho tác dụng tương đương. Gừng giúp tăng cường tuần hoàn và phòng chống cảm lạnh hiệu quả, giảm thiểu triệu chứng nôn và buồn nôn…

Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao. Các bà bầu ăn nhiều tỏi có thể phòng tránh được nguy cơ bị cảm cúm.

Ngoài các loại thực phẩm kể trên, thực đơn hàng tuần cho các bà bầu cần bổ sung thêm trứng gà, thịt bò, cá… cũng giúp tăng sức đề kháng, phát triển các tế bào bạch cầu, tế bào miễn dịch.

Thịt bò chắc chắn là loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Trong thịt bò có rất nhiều kẽm để bổ sung cho cơ thể. Nếu bà bầu thiếu kẽm thì tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ví dụ như cảm lạnh sẽ cao hơn. Bổ sung đầy đủ kẽm sẽ giúp bà bầu tăng sức đề kháng một cách hiệu quả.

Hàm lượng kẽm ở trong thịt bò và thịt nạc sẽ giúp cho các tế bào bạch cầu và các tế bào miễn dịch phát triển tốt hơn. Nhờ vậy, chúng có thể nhận biết được và tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus gây bệnh đang tấn công cơ thể.

Tính trung bình, 1 lạng thịt nạc bò sẽ cung cấp cho cơ thể bà bầu khoảng 30% kẽm cần thiết cho mỗi ngày. Chính vì vậy, các bà bầu nhất định không được bỏ qua loại thực phẩm vô cùng tốt này.

Đọc thêm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Xem thêm