Mỹ: Cứ 15 phút lại có một người chết vì kháng kháng sinh
Kháng kháng sinh đang trở thành một trong những thách thức đối với sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Straitstimes
Bài liên quan
10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu
Xuất hiện nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh
Hệ luỵ của việc lạm dụng kháng sinh
Phát triển hệ thống giám sát kháng kháng sinh tại Việt Nam
Không chỉ riêng ở xứ sở cờ hoa, tình trạng kháng kháng sinh cũng trở nên bức thiết trên toàn cầu. Theo thống kê, mỗi năm, trên toàn thế giới có khoảng 700.000 người chết vì kháng kháng sinh.
Nếu con người không có hành động để thay đổi thì con số này có thể tăng lên 10 triệu người vào năm 2050.
Kháng kháng sinh xảy ra khi chúng ta lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh cho con người, động vật và cả cây trồng. Ngay sau khi một loại kháng sinh mới được điều chế thành công, nó có thể mang lại kết quả tuyệt vời, thậm chí là cứu sống nhiều sinh mạng.
Tuy nhiên, sau một thời gian, vi khuẩn bắt đầu thích nghi. Vì vậy, loại kháng sinh này sẽ trở nên kém hiệu quả. Nó khiến căn bệnh đấy trở nên khó điều trị hơn.
Kháng kháng sinh không chỉ xảy ra đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao mà còn là các nhiễm trùng thông thường và phổ biến hơn như viêm tai mũi họng, viêm phế quản, nhiễm trùng da, đường tiết niệu...
Bên cạnh đó, các thủ thuật như đẻ mổ, phẫu thuật, thay khớp đều đang trở nên nguy hiểm hơn vì nguy cơ nhiễm trùng kháng thuốc điều trị.
Hai trong số các mối đe dọa khẩn cấp nhất hiện nay đang đến từ vi khuẩn C. difficile (một bệnh nhiễm trùng đôi khi do lạm dụng kháng sinh) và N. gonorrhoeae kháng thuốc (đôi khi còn được gọi là siêu vi khuẩn lậu).
Từ nhiều năm nay, các chuyên gia đã cảnh báo nhân loại đang tiến đến thời kỳ hậu kháng sinh. Đây là thời điểm mà các loại kháng sinh trở nên vô dụng . Các siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể dễ dàng làm suy giảm sức khỏe của chúng ta.
Tuy nhiên trên thực tế, con người vẫn đang tiếp tục lạm dụng kháng sinh. Các bác sĩ thậm chí kê đơn kháng sinh cho cả những bệnh nhân mắc bệnh do virus như cảm lạnh. Những người nông dân trộn kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi với mong muốn phòng bệnh và vỗ béo cho gia súc, gia cầm... Điều đó càng thúc đẩy quá trình kháng kháng sinh trở nên phức tạp hơn.