Mối nguy hại của nước đóng bình gia công “siêu rẻ”
Nước uống “nhái”, giá “siêu rẻ” tràn ngập thị trường
Tháng 5/2023, một giáo viên trường Mầm non Phong Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tá hỏa khi phát hiện sinh vật giống đỉa ngoe nguẩy trong bình nước 20 lít vẫn còn nguyên tem, chưa mở.
Liên quan đến vụ việc trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, xử lý thông tin được phản ánh. Một trong những yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm là phải lấy mẫu các sản phẩm thực phẩm nghi ngờ không đảm bảo an toàn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Sinh vật giống đỉa đang ngoe nguẩy bên trong bình nước còn nguyên tem được phát hiện tại trường Mầm non Phong Thủy (Quảng Bình) |
Thực tế, đây cũng không phải lần đầu tiên người tiêu dùng phát hiện có các “dị vật” xuất hiện trong các loại nước đóng bình. Điều đó đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các loại nước uống này.
Khảo sát trên thị trường hiện nay, ngày càng có nhiều loại nước đóng bình với đủ chủng loại, mẫu mã phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh các sản phẩm nước đóng chai uy tín có thương hiệu lâu năm xuất hiện với mức giá từ 60.000 - 80.000 đồng/bình khoảng 20 lít cũng có không ít sản phẩm nước đóng chai của các cơ sở tư nhân có mức giá rẻ chỉ bằng 1/4.
Các sản phẩm này đều lấy theo tên “nhái” theo những sản phẩm, thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng hoặc đặt tên “na ná” như: Lavis, Leve, Lovea, Leva, Bavie, Aquafona, Aquanova… Nếu chỉ nhìn qua, khách hàng rất có thể nhầm lẫn bởi có rất nhiều điểm giống nhau về mầu sắc, hình ảnh in trên bao bì, cùng kích cỡ, dung tích, màu sắc...
Các sản phẩm trên cũng được quảng cáo được sản xuất theo quy trình tiên tiến, hiện đại bậc nhất, công nghệ lọc tiên tiến nhất. Trên thực tế, ngoại trừ những loại nước uống đã khẳng định thương hiệu trên toàn quốc, được sản xuất và đóng bình bằng công nghệ hiện đại, đạt chuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế, thì phần lớn các loại nước đóng bình khác đều được sản xuất theo quy mô hộ gia đình, nhỏ lẻ và khó có thể kiểm chứng chất lượng.
Qua các hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng phát hiện vi phạm, nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình giả thu gom những bình nước của thương hiệu chính hãng đã qua sử dụng và đổ nước máy hoặc nước giếng khoan, hoàn toàn không thông qua hệ thống lọc và kiểm tra chất lượng nguồn nước.
Lựa chọn mua các sản phẩm nước đóng bình từ thương hiệu có uy tín
PGS.TS Phan Thị Sửu, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam cho biết quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải có rất nhiều bước và nếu làm đúng các quy trình này thì nước đóng bình đến tay người tiêu dùng không thể có giá “siêu rẻ” như các loại nước đóng bình “nhái”. Nước uống nhiễm vi khuẩn E.coli, B.cereus, có hàm lượng men mốc, kim loại vượt giới hạn cho phép sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đứng đầu là các bệnh đường ruột.
Nước đóng bình không đảm bảo chất lượng thường được lấy trực tiếp từ nguồn nước máy hoặc giếng khoan, không qua xử lý lọc do đó nếu uống phải loại nước này sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe.
Nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình "nhái" gia công lấy từ nguồn nước máy, nước giếng khoan |
Chưa kể đến, nguồn nước mà các cơ sở sản xuất nước đóng bình “nhái” nếu là nước giếng khoan gần vùng đất ô nhiễm có thể chứa hàm lượng cao nitrat, asen, amoniac - những chất có thể gây ung thư, bệnh tim mạch. Ngoài ra còn có thể khiến người tiêu dùng bị nhiễm độc do có các kim loại nặng như thủy ngân, chì.
Ngoài nguồn nước thì môi trường sản xuất nước uống đóng chai giả thường rất mất vệ sinh, bụi bặm và không đạt tiêu chuẩn vô trùng không đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế như các loại nước uống đóng bình của các nhãn hàng chính hãng.
Do đó nước uống giả có thể chứa các vi khuẩn có hại, đặc biệt là vi khuẩn E.Coli. Đây là loại vi khuẩn trong phân rất nguy hiểm, nếu uống nước nhiễm vi khuẩn này hàng ngày có thể bị ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột, tiêu chảy…
Chi phí trang bị hệ thống lọc nước rất cao, do đó để có thể sản xuất hàng loại nước đóng chai giả, nhiều cơ sở gia công còn sử dụng chất hóa học để làm nước trong, khử mùi. Các chai nước đóng bình gia công cũng thường được sản xuất bằng nhựa tái chế, nguy cơ nước bị nhiễm độc là rất lớn.
Để tránh "bệnh từ miệng vào", các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên chọn mua các loại nước uống đóng chai với mức giá quá rẻ.
Đồng thời, chúng ta nên chọn các loại nước uống đóng chai có nhãn mác và thành phần rõ ràng, có địa chỉ nơi sản xuất vì các loại nước uống này đều được quản lý chặt chẽ về chất lượng và nguồn nguyên liệu để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.