Tag

Lựa chọn thực phẩm an toàn cho chuyến du lịch cho trẻ em

Chung tay vì an toàn thực phẩm 17/09/2024 15:00
aa
TTTĐ - Những chuyến tham quan cùng bạn bè do trường học tổ chức hay các cuộc du lịch cùng gia đình luôn khiến trẻ em háo hức, thích thú. Tuy nhiên, gia đình cần lưu ý khi lựa chọn thức ăn nhẹ hay bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ đủ chất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Herbalife Việt Nam cải thiện dinh dưỡng mỗi ngày cho hơn 2.000 trẻ em và người cao tuổi Trao 560 triệu đồng tới trẻ em Lạng Sơn có hoàn cảnh đặc biệt Tặng quà và khám bệnh miễn phí cho hơn 2000 trẻ em Đắk Nông Số trẻ em mắc tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết lại tăng

Lạm dụng thực phẩm đóng gói sẵn dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ

Năm 2023, UNICEF đã có báo cáo nghiên cứu về các thực phẩm đóng gói sản xuất thương mại cho trẻ dưới 3 tuổi năm 2023 được thực hiện tại bảy quốc gia, trong đó có Việt Nam bởi UNICEF cùng các đối tác của Hiệp hội Cải thiện thực phẩm bổ sung ở Đông Nam Á (COMMIT).

Cuộc khảo sát được thực hiện trên hơn 1.600 loại ngũ cốc trẻ sơ sinh, thực phẩm xay nhuyễn, thực phẩm dạng túi, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền được bán cho trẻ nhỏ ở Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Nghiên cứu cũng đánh giá hành vi của người tiêu dùng và các quy định hiện hành ở bảy quốc gia.

Kết quả khảo sát cho thấy thực phẩm đóng gói sản xuất thương mại được bán cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi ở Đông Nam Á có hàm lượng đường và muối cao.

Bên cạnh đó, các nhãn mác có khả năng gây hiểu lầm và chứa các thông tin không chính xác.

Các sản phẩm thường được quảng cáo giàu dinh dưỡng, có trái cây, hoàn toàn tự nhiên, nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Đặc biệt, những thực phẩm bao gói sẵn cho trẻ nhỏ hiện đang là lựa chọn của nhiều cha mẹ vì nhanh chóng và tiện lợi.

Tuy nhiên, gần một nửa số sản phẩm được nghiên cứu (44%) có chứa đường bổ sung và chất tạo ngọt. Con số này tăng lên 72% ở các đồ ăn nhẹ.

Lựa chọn thực phẩm an toàn cho chuyến du lịch cho trẻ em
Những thực phẩm bao gói sẵn cho trẻ nhỏ hiện đang là lựa chọn của nhiều cha mẹ vì nhanh chóng và tiện lợi

Về muối, hơn 1/3 các sản phẩm được nghiên cứu chứa nhiều muối hơn mức khuyến nghị.

Hơn nữa, gần 90% nhãn trên các sản phẩm được nghiên cứu đã đưa ra các thông tin có khả năng gây hiểu lầm hoặc không chính xác về thành phần của sản phẩm.

UNICEF cũng cho hay thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại là đồ ăn phổ biến của trẻ nhỏ ở Đông Nam Á, với 79% bà mẹ ở thành phố cho biết họ cho con ăn những thực phẩm này hằng ngày.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 3/4 các bà mẹ tham gia khảo sát tại Việt Nam nói rằng họ cho con ăn thực phẩm bổ sung sản xuất thương mại ít nhất một lần mỗi ngày. Phần lớn bố mẹ mua các sản phẩm này từ siêu thị (48%) hoặc cửa hàng cho trẻ em (33%).

Theo các chuyên gia, trẻ ăn thức ăn có đường sớm có thể dẫn đến sâu răng, tăng cân và thói quen ăn uống không tốt. Trong khi đó trẻ ăn thực phẩm có hàm lượng natri cao có thể dẫn đến huyết áp cao và tác động có thể kéo dài suốt đời.

Lựa chọn thực phẩm đóng gói an toàn cho trẻ cho chuyến đi dài

Nhiều phụ huynh thường lựa chọn một số loại thực phẩm đóng gói phù hợp với hành trình du lịch cho trẻ em như sữa tươi, sữa chua, phomai, bánh mì, bánh quy bơ, bắp rang bơ, nước trái cây….

Tuy nhiên, để phòng trẻ say xe nên tránh các loại sữa tươi, trà sữa, kem, sữa đậu nành, trứng… Những loại thức ăn này dễ gây ợ chua, làm cổ họng khó chịu và cơ thể thì nôn nao. Ngoài ra, sữa hay kem đều là những thực phẩm nhạy cảm, dễ gây đau bụng.

Lựa chọn thực phẩm an toàn cho chuyến du lịch cho trẻ em
Lựa chọn thực phẩm an toàn cho chuyến du lịch cho trẻ em

Những đồ uống có gas là món nước uống thuận tiện để đem theo cho những chuyến du lịch và trẻ em cũng rất thích.

Tuy nhiên, các bé nên hạn chế dùng nước có gas khi đang đi xe. Gas chứa trong nhiều loại nước không riêng với nước ngọt, nếu được dùng trong chuyến đi sẽ gây ra cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và kể cả buồn nôn.

Khi chọn mua các loại thực phẩm đóng gói cần lưu ý hướng dẫn bảo quản và hạn sử dụng, tránh mua những loại thực phẩm cần phải bảo quản tủ lạnh nhiệt độ thấp, dễ ôi thiu với nhiệt độ cao bên ngoài. Với những trẻ dễ bị say xe thì nên tránh mang theo các loại thức ăn “nặng mùi”.

Trong không gian khá kín như tàu xe, các bé chắc chắn sẽ rất nhạy cảm với bất kì mùi hương nào, đặc biệt là những thực phẩm có mùi nồng nặc dẫn đến dễ bị say xe, buồn nôn và ói mửa khi ngửi phải chúng trên xe.

Phụ huynh nên cho con ăn thử tại nhà trước các loại thức ăn đóng hộp, sau đó mang theo những loại bé thích ăn nhất.

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý không nên cho trẻ ăn một loại thức ăn mới khi đi xa vì không thể biết được liệu trẻ có thích ăn không hoặc có bị dị ứng với thành phần của món ăn đó hay không; đồng thời nên tránh một số loại đồ ăn đóng gói sẵn có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ nhỏ như các loại thạch rau câu, thạch đen…

Khi đi du lịch, trẻ thường cảm thấy mệt, đói và có xu hướng ăn quá nhiều, người lớn nên nhắc nhở trẻ nạp thêm năng lượng là cần thiết nhưng không nên nạp quá nhiều thức ăn.

Đặc biệt, phụ huynh nên tránh cho trẻ ăn những món ăn lạ miệng dù đó là đặc sản địa phương, nhất là với những món chưa được chế biến kỹ để phòng ngộ độc thực phẩm.

Chúng ta cũng nên nhắc nhở trẻ không nên mua các loại thức ăn bày bán trên vỉa hè, lề đường tại các địa điểm tham quan.

Các bữa ăn nhẹ mang đi xa cho trẻ cần được chế biến sạch sẽ, nấu chín và đựng trong các loại hộp chuyên dụng đảm bảo an toàn để đựng thức phẩm, tránh đựng thức ăn trong các túi nilon, hộp nhựa dùng một lần không đảm bảo.

Đọc thêm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Khuyến khích người dân chung tay phòng, chống ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố.
Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đề xuất tăng gấp đôi mức phạt vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Ngày 28/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND TP quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội.
Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thói quen ăn uống "mukbang" hại sức khoẻ ra sao?

TTTĐ - Những clip “mukbang” (xu hướng ẩm thực trực tuyến) các bữa ăn khổng lồ xuất hiện trên TikTok, Facebook đang lan truyền thói quen ăn uống có hại sức khỏe, gây chứng rối loạn ăn uống.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng Sức khỏe

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại quận Hai Bà Trưng

TTTĐ - Ngày 27/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 tại quận Hai Bà Trưng.
Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Truy xuất nguồn gốc cơ sở cung cấp bếp ăn tập thể trường học

TTTĐ - Trong tháng 11/2024, Sở Y tế Hà Nội tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Chương trình sức khỏe học đường và an toàn thực phẩm trong trường học.
Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa lạnh

TTTĐ - Nhiều người thường chủ quan cho rằng thời tiết nắng nóng, vi khuẩn sinh sôi, thực phẩm dễ bị ôi thiu do đó các vụ ngộ độc thực phẩm chỉ xảy ra mùa hè. Trên thực tế, thời tiết trở lạnh cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu khâu chế biến, bảo quản không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa

TTTĐ - Chiều 20/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Đống Đa.
Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Tây Hồ xếp loại Xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Năm 2024, toàn quận Tây Hồ, Hà Nội có 1.982 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 1 trung tâm thương mại; 42 siêu thị; 10 chợ. Giai đoạn 2018 - 2024, quận đã hoàn thành mục tiêu đánh giá phân hạng được 40 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Long Biên xếp loại xuất sắc về công tác an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại quận Long Biên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Xem thêm