Tag
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi "nhậu" côn trùng

Kỳ 1: Khi côn trùng trở thành đặc sản "lạ miệng"

Sức khỏe 07/10/2024 11:00
aa
TTTĐ - Những năm gần đây, nhiều món ăn làm từ côn trùng đã xuất hiện trên bàn nhậu của các thực khách. Tuy nhiên, không ít ca ngộ độc thực phẩm đã xảy ra từ những món ăn này.
Dùng côn trùng, ve sầu làm thức ăn dễ ngộ độc thực phẩm Sử dụng côn trùng làm thức ăn, bệnh nhân bị ngộ độc nguy kịch Xác định được độc tố trong vụ ngộ độc nấm, côn trùng tại Lào Cai Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

Nở rộ những món đặc sản từ côn trùng

Không thể phủ nhận, nhiều món ăn từ côn trùng đã trở thành đặc sản địa phương hấp dẫn thực khách.

Một loại côn trùng đã làm nên tên tuổi của loại bánh cuốn Thanh Trì trong những món ngon Hà Thành là cà cuống. Loại côn trùng được sử dụng làm nguyên liệu pha nước mắm không thể thiếu trong những đĩa bánh cuốn Thanh Trì xưa.

Kỳ 1: Khi côn trùng trở thành đặc sản
Những món ăn đặc sản chế biến từ côn trùng

Tuy nhiên, ngày nay với tốc độ đô thị hoá, cà cuống gần như biến mất hoặc nếu được khai thác cũng bán với giá khá đắt đỏ. Nhiều hàng bánh cuốn không còn sử dụng cà cuống mà thay vào đó là các hương liệu bán sẵn làm mất đi hương vị độc đáo của món ngon Hà Thành xưa.

Nhiều đoạn clip “thưởng thức” đuông dừa còn sống ngoe nguẩy trong bát nước mắm của Việt Nam đã làm bạn bè quốc tế sửng sốt. Đây là loại ấu trùng sâu của bọ kiến dương khi ngâm mắm có vị ngon hấp dẫn rất được thực khách ưa chuộng. Món ăn độc đáo này cũng nhanh chóng trở thành đặc sản của đồng bằng sông Cửa Long làm say lòng khách du lịch.

Nhộng, ấu trùng ong, ve sầu, châu chấu, dế… khi được chiên giòn hoặc rang lá chanh cũng đem lại hương vị thơm ngon béo ngậy, giòn tan.

Trước đây, các món ăn từ côn trùng chủ yếu được người dân tộc tại nhiều tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng chế biến thành nhiều món ăn. Nhưng nay những món ăn này cũng dần xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng ở Hà Nội và nhanh chóng hấp dẫn du khách.

Thậm chí, những loài có vẻ ngoài khá đáng sợ như sâu, gián, giun đất, bọ cạp…cũng đều trở thành món nhậu hấp dẫn.

Kiến đóng góp độc đáo trong ẩm thực vùng miền với nhiều món ăn ngon như bánh trứng kiến, xôi trứng kiến, kiến chua nướng, dưa cải kho trứng kiến, gỏi cá kiến chua, canh trứng kiến...

Món trứng kiến làm từ hạt trứng nhỏ li ti trong suốt được chế biến công phu với nước ấm, bột canh, hành khô và mỡ, tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng. Xôi trứng kiến béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến và thơm dẻo của xôi nếp là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo không thể bỏ qua.

"Mồi nhậu" từ thiên nhiên có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Mặc dù là món ăn đặc sản thơm ngon song với nguồn gốc thực phẩm côn trùng là do tự nhiên nên không thể kiểm soát hết quá trình sinh trưởng của loài vật đó.

Thêm vào đó, việc dùng côn trùng làm món ăn cũng đòi hỏi nhiều quy trình chế biến, làm sạch mà không phải nhà hàng hay thực khách nào cũng nắm rõ kiến thức sơ chế đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kỳ 1: Khi côn trùng trở thành đặc sản
Người dân không ăn các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ

Theo khuyến cáo của Hội Côn trùng học Việt Nam, côn trùng có thể được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung bởi chúng có hàm lượng protein cao cũng như rất giàu các vi chất (đồng, sắt, magiê, mangan, photpho, selen và kẽm). Tuy nhiên, không phải loài côn trùng nào cũng có thể sử dụng làm thực phẩm.

Lưu ý, khi thu bắt ngoài tự nhiên, nếu không cẩn thận chúng ta vẫn có thể nhầm lẫn với côn trùng không ăn được hay lẫn với tạp chất, nấm mốc có hại. Do đó, mọi người không thể khẳng định cứ là côn trùng bắt ngoài tự nhiên thì hoàn toàn sạch, yên tâm sử dụng, kể cả ăn sống.

Tùy theo môi trường thu bắt côn trùng để người dân biết côn trùng có sạch không hay bị dính thuốc trừ sâu, dính các tạp chất độc hại khác. Nhiều trường hợp ăn phải côn trùng nhiễm độc nên cũng ngộ độc theo.

Đặc biệt, khi chế biến món ăn, mọi người cần phải có quy trình xử lý đảm bảo; ví dụ nên rửa sạch côn trùng bằng nước muối, thậm chí là cồn để "khử" hết nấm độc, giun, rận... bám trên mình côn trùng.

Quá trình sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn như ngâm, thả côn trùng vào nước muối ấm, nước vôi... để côn trùng bị kích thích, thải hết chất độc trong ruột, tại các tuyến ngoại tiết; loại bỏ ruột, cánh, chân, đầu, vòi; rửa sạch bằng nước ấm, nước muối để loại bỏ vi sinh vật, chất bẩn bám trên thân côn trùng; để ráo nước, đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến.

Đặc biệt, người dân lưu ý tuyệt đối không ăn sống, ăn tái, nấu chín nguyên con không qua sơ chế, vệ sinh... ; nguyên tắc khi ăn côn trùng ví dụ như loại bọ xít là buộc phải chế biến ở nhiệt độ cao vì chất độc sẽ bị phân giải.

Trong trường hợp sau khi ăn có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Người dân cũng chú ý không sử dụng, không “thử nghiệm” các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn mà chỉ nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

Còn nữa

Đọc thêm

Cứu sống bệnh nhân bị súng bắn đinh bắn thủng sọ não Tin Y tế

Cứu sống bệnh nhân bị súng bắn đinh bắn thủng sọ não

TTTĐ - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, cơ sở này đã phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân nam (38 tuổi) vào cấp cứu với vết thương sọ não hở có đinh sắt đâm xuyên thủng xương sọ vào não.
Người đàn ông bị đứt lìa cổ chân do máy cắt cỏ Tin Y tế

Người đàn ông bị đứt lìa cổ chân do máy cắt cỏ

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nối liền cổ chân bị đứt rời cho một bệnh nhân nam (34 tuổi, ở Phú Thọ).
Chất lượng dân số từng bước được nâng cao Tin Y tế

Chất lượng dân số từng bước được nâng cao

TTTĐ - UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số, kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12).
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền dân số Sức khỏe

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền dân số

TTTĐ - Ngày 25/12, UBND quận Cầu Giấy tổ chức hội nghị kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12), tổng kết công tác dân số năm 2024.
Vì sao hàng triệu mẹ Việt tin yêu Nutifood GrowPLUS+ Sữa Non? Sức khỏe

Vì sao hàng triệu mẹ Việt tin yêu Nutifood GrowPLUS+ Sữa Non?

TTTĐ - Tăng trưởng ngoạn mục trong 10 tháng năm 2024, Nutifood GrowPLUS+ Sữa Non trở thành một trong những nhãn hàng chiến lược góp phần tạo động lực tăng trưởng cho Nutifood trong bối cảnh thị trường có nhiều trầm lắng năm 2024.
Chuyên gia tư vấn chọn thực phẩm cân bằng dinh dưỡng cho gia đình Dinh dưỡng

Chuyên gia tư vấn chọn thực phẩm cân bằng dinh dưỡng cho gia đình

TTTĐ - Lựa chọn thực phẩm lành mạnh, chế biến tuỳ theo khẩu vị, lưu ý nhu cầu cơ thể cũng như bệnh lý bản thân và chú ý cân đối giữa các nhóm chất, đó là lời khuyên các chuyên gia đưa ra tại buổi giao lưu trực tuyến "Lựa chọn thực phẩm, bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho gia đình" do báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức chiều 24/12.
Ngành y tế vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội giao trong năm 2024 Tin Y tế

Ngành y tế vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội giao trong năm 2024

TTTĐ - Sáng 24/12, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2025 để tổng kết, đánh giá việc triển khai công tác y tế năm 2024 và phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2025. Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự hội nghị.
Đau gót chân lâu ngày không khỏi mới phát hiện bị viêm xương tủy Tin Y tế

Đau gót chân lâu ngày không khỏi mới phát hiện bị viêm xương tủy

TTTĐ - Theo thông tin của Bệnh viện Đa khoa Medlatec, bệnh viện đã tiếp nhận bà N.T.C (67 tuổi, huyện Ba Vì, Hà Nội) đến khám với triệu chứng đau gót chân phải lâu ngày đã phát hiện bệnh viêm xương tủy xương.
Xác định được hoá chất trong rượu trắng tự mang vào gây ngộ độc Sức khỏe

Xác định được hoá chất trong rượu trắng tự mang vào gây ngộ độc

TTTĐ - Ngày 24/12, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo thông tin chính thức về kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một trung tâm hội nghị tại phường Phúc Lợi (Quận Long Biên).
Sữa Hàn Quốc nhiễm chất tẩy rửa không xuất khẩu sang Việt Nam Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa Hàn Quốc nhiễm chất tẩy rửa không xuất khẩu sang Việt Nam

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông tin về sự cố thu hồi sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc.
Xem thêm