Hà Nội phấn đấu tổng đàn lợn thương phẩm đạt khoảng 1,8 triệu con trong năm 2020
Hà Nội phấn đấu tổng đàn lợn thương phẩm đạt khoảng 1,8 triệu con trong năm 2020
Bài liên quan
Hà Nội: Thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi để đảm bảo bình ổn giá thịt lợn
Tập trung tháo gỡ khó khăn trong nhập khẩu lợn giống
Xây dựng chuỗi đảm bảo cung ứng thịt lợn trong mùa dịch
Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu tràn ngập “chợ online”: Khó kiểm soát nguồn gốc
Yêu cầu các địa phương kiểm soát giá bán thịt lợn hơi
Nhanh chóng triển khai các giải pháp cấp bách
UBND thành phố Hà Nội vừa lên kế hoạch thực hiện nhiều giải pháp phát triển đàn lợn để cung cấp thực phẩm cho thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 và dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp.
Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại chăn nuôi thực hiện một số giải pháp cấp bách để đạt mục tiêu đề ra.
Cụ thể, UBND các huyện, thị xã tập trung chỉ đạo thúc đẩy sản xuất chăn nuôi, tái đàn, tăng đàn lợn tại các doanh nghiệp chăn nuôi, trang trại, nông hộ đảm bảo chăn nuôi theo vùng xã trọng điểm, chăn nuôi lớn xa khu dân cư. Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh chăn nuôi công nghệ cao, an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, chăn nuôi VietGAP theo đúng quy định của pháp luật chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và thành phố.
Đồng thời các huyện, thị xã cần phối hợp các đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm sinh sản ưu tiên cung cấp giống cho các cơ sở, hộ chăn nuôi nhằm khôi phục, phát triển chăn nuôi ổn định. Trong đó đảm bảo mục tiêu tăng đàn lợn 1,8 triệu con theo quy định (số liệu thống kê quý I/2020 trên địa bàn thành phố hiện có 1,1 triệu con lợn, bằng 68,7% so với cùng thời điểm năm 2019).
UBND các huyện, thị xã phải tăng cường hướng dẫn các cơ sở, các hộ thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, vôi bột; Nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm quy định để áp dụng hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học.
Đặc biệt, phải nắm chắc số lượng tổng đàn lợn, sản lượng thịt hơi xuất chuồng hàng tháng, rà soát cơ cấu và phát triển chăn nuôi từ nay đến cuối năm 2020 để đảm bảo cân đối cung cầu; Phối hợp xây dựng kế hoạch kết nối tiêu thụ giữa các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, kinh doanh với các vùng sản xuất nhằm đảm bảo ổn định thị trường.
Hà Nội vừa lên kế hoạch thực hiện nhiều giải pháp phát triển đàn lợn để cung cấp thực phẩm cho thị trường trong bối cảnh dịch Covid-19 và dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp |
Ngoài ra, các địa phương cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát công tác tái, tăng đàn đảm bảo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất giống, cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi để đảm bảo số lượng, chất lượng con giống cung cấp cho các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn.
Thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh và giảm giá thịt lợn
UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Phát triển nông nghiệp và các đơn vị trực thuộc tập trung các giải pháp về hướng dẫn chăn nuôi an toàn sinh học; phòng chống dịch bệnh, xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh; giám sát chặt chẽ đàn gia súc, gia cầm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dịch bệnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Công Thương và các đơn vị thực hiện tốt việc thúc đẩy chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi và tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn Thành phố đáp ứng mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020, không để tình trạng khan hiếm thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn.
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chủ động làm việc với các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại chăn nuôi trên địa bàn thành phố. Đặc biệt là chăn nuôi lợn để triển khai các giải pháp phát triển chăn nuôi nói chung, chăn nuôi lợn nói riêng và việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liên quan đến việc giảm giá lợn hơi.
Thành phố đề nghị các đơn vị liên quan phải chuyển văn bản về phát triển chăn nuôi đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trạỉ chăn nuôi thực hiện tốt các giải pháp công tác phòng, chống, xử lý dịch bệnh; Tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi VietGAP, định kỳ tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu chăn nuôi và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định.
Đặc biệt ưu tiên xuất bán con giống, lợn giống, lợn con thương phẩm cho các cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn đảm bảo mục tiêu phát triển chăn nuôi ổn định của thành phố.
Để thực hiện bình ổn thị trường, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tham gia chi phối mặt bằng giá thịt lợn hơi trên địa bàn.
Đồng thời, Sở đôn đốc doanh nghiệp rà soát tính toán chi phí cấu thành giá để hạ giá thành lợn hơi xuất chuồng theo lộ trình cam kết nhằm đưa giá lợn hơi xuống khoảng 70.000 đồng/kg trong tháng 4/2020, lộ trình đến cuối quý II và quý III giảm xuống còn từ 65.000 - 60.000 đồng/kg.