Đồ chay Tố Tâm: Hành trình của ông chủ trẻ "cứ đi, sẽ đến"...
Tạo ra thịt bò thuần chay nhờ trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng: Chế biến đồ chay gây ngộ độc, hai hộ dân bị phạt gần 200 triệu đồng Độc đáo Lễ hội "Tết thuần chay" xuân 2020 tại Hà Nội |
Vào Nam, ra Bắc để học nghề
Anh Lê Văn Bộ còn được biết đến với biệt danh "Bộ Chay". Anh hiện là Giám đốc của Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tố Tâm.
12 năm trước, khi còn là chàng sinh viên học ngành kỹ thuật, anh Bộ đã bén duyên với đồ chay một cách rất tình cờ khi đi ăn ở một quán cơm chay. “Khi đó có biết đồ chay là gì đâu, mình chỉ nghĩ là hàng ăn bình thường thôi”. Từ suy nghĩ ngây ngô của chàng trai trẻ, anh Bộ đã trở thành nhân viên cửa hàng cơm chay. Sau một khoảng thời gian, anh Bộ nhận lại quán từ người chủ cũ và tiếp tục vận hành nó. “Mình luôn tâm niệm biết ơn người chủ cũ đã cho mình cơ hội tiếp xúc với nghề làm đồ chay để mình có ngày hôm nay”, anh chia sẻ.
Anh Lê Văn Bộ - Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tố Tâm |
“Hành trình khi bắt đầu đến với ngành thực phẩm rất vất vả, đối với một thanh niên chưa vợ như mình khi ấy thì càng khó hơn. Trong cái khó thì ló cái khôn. Sau hơn 1 năm vận hành quán chay đó, mình nghĩ rằng cần phải có kiến thức về đồ ăn chay để phát triển về nó nên đã quyết định đi xa để học tập. Trong quá trình đó, mình cũng được tiếp xúc với Phật giáo, với giáo lý của nhà Phật và có những thay đổi trong suy nghĩ”, anh Bộ kể.
Sau đó chàng thanh niên chẳng ngần ngại đường xá xa xôi, anh quyết định hành trình vào Nam, ra Bắc để học hỏi, tìm hiểu về đồ chay.
Khởi nghiệp trên mảnh vườn 30 mét
Nhận thấy đầu bếp không phải là thế mạnh nên anh quyết định mở xưởng sản xuất, cung cấp các sản phẩm chay. Khi mới bắt đầu, xưởng được xây trên chính mảnh đất của gia đình chỉ với 30 mét vuông.
Các sản phẩm đồ chay đạt OCOP của Công ty Tố Tâm được trưng bày |
Để tạo ra công thức riêng cho các sản phẩm của mình, anh cũng đã nhiều lần thử nghiệm và nhiều lần thất bại. “Nếu khi ấy mình từ bỏ thì có lỗi với đam mê của bản thân. Đến hiện tại vẫn có những khó khăn kiểu khác song mình nghĩ chỉ cần nhìn nhận vấn đề một cách tích cực thì mọi chuyện sẽ lạc quan”, anh Bộ khẳng định.
Dù làm nghề gì cũng cần có chữ “Tâm”
Tiêu chí của công ty Tố Tâm là tất cả mọi thứ phải thật “sạch”: sạch từ nguyên liệu, quá trình sản xuất đến người sản xuất. Người làm ra sản phẩm cũng cần có tư tưởng, tâm thức thật tốt để làm ra những món ăn tinh túy nhất. “Mình đặt chữ tâm lên trên hết để bước đi trên con đường sản xuất thực phẩm. Nếu không chính mình cũng sẽ bị đào thải trong thị trường này”, anh Bộ chia sẻ về quan điểm kinh doanh của bản thân.
Anh Lê Văn Bộ tự mình vào bếp chế biến sản phẩm chay |
Có lẽ sự tận tâm trong từng sản phẩm chính là lý do có tới 12 sản phẩm của Tố Tâm được đánh giá, xếp hạng OCOP năm 2020. “Mình chỉ cố gắng làm việc và gửi đi những sản phẩm mình tâm huyết chứ cũng không đặt nặng áp lực gì cả”, anh Bộ thoải mái chia sẻ.
Qua OCOP, người chủ các món đồ chay đã học hỏi được nhiều điều và rút ra các kinh nghiệm cho chính các sản phẩm của mình. “Không phải tự khen mình và tự mãn với bản thân nhưng mình nghĩ sản phẩm năm trước đã tốt thì phải duy trì chất lượng để năm sau và các năm sau nữa sản phẩm của mình vẫn được mọi người sử dụng và công nhận. Mình làm đồ ăn chay nghĩa là một trạm trung chuyển nhỏ trong quá trình mọi người tìm đến sự an lạc, sự bình yên. Thế cũng là tuyệt vời rồi”, anh Bộ nói.
Nhà hàng Tố Tâm Chay của anh Lê Văn Bộ |
Bắt đầu là xưởng sản xuất đồ chay nhỏ, đến nay anh Bộ đã phát triển hoạt động kinh doanh của mình thành công ty vừa duy trì sản xuất vừa mở các nhà hàng tiêu thụ sản phẩm. Ngoài cơ sở sản xuất mang tên Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tố Tâm đặt tại thôn Mai Trai, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, hiện còn có Nhà hàng Tố tâm Chay tại số 31 Linh Đường, Hoàng Mai, Hà Nội và số 39 Thanh Bình, Hà Đông, Hà Nội.
Ăn chay, hướng thiện để bình tâm giữa xô bồ...
Anh Bộ cho biết: "Hiện nay các bạn trẻ tìm tới ăn đồ chay, đồ thuần thực vật để có sức khỏe tốt. Với người lớn tuổi, ăn chay tiếp thêm sự an lạc, không xô bồ, vội vã.
Anh Bộ cùng các sản phẩm của công ty (Ảnh tư liệu) |
Người trẻ ăn chay để tìm sự bình yên từ trong tâm, từ đó bình tĩnh suy xét, đưa ra những quyết định chính xác. Mình nghĩ chỉ khi đủ tĩnh thì bạn mới làm được những điều lớn lao. Ăn chay hướng thiện giúp mỗi người cải thiện suy nghĩ, hiền lành hơn, hướng tới chuẩn mực đạo đức. Tìm được một chế độ ăn thuần thực vật phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt, bảo vệ môi trường và có những suy nghĩ tích cực".
Những người trẻ ăn thuần thực vật không có nghĩa là ủy mị, không có cố gắng, không dám quyết tâm. Thức ăn chỉ là một phần phụ giúp bạn lắng nghe cơ thể, hiểu cơ thể mình hơn và tìm ra cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Nếu các bạn quan tâm đến đồ ăn chay thì hãy tìm hiểu về dinh dưỡng để bổ sung chất đầy đủ cho cơ thể. Không cần mù quáng mà hãy có kiến thức, sự hiểu biết. Khi bạn đã có lựa chọn của mình thì hãy cứ đi thôi và bạn sẽ đến đích. Đấy mới là quyết tâm của người trẻ”, anh Bộ chia sẻ kinh nghiệm. |