Tag

Cùng bạn trẻ tìm hiểu về "Thực phẩm tái chế? Sản phẩm của tương lai”

Môi trường 22/04/2023 13:39
aa
TTTĐ - Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Vietnam phối hợp với công ty khởi nghiệp RE:harvert tổ chức chuỗi toạ đàm “Thực phẩm tái chế? Sản phẩm của tương lai” cho học sinh và thanh niên.
Để trẻ em Việt Nam là công dân "chuẩn" thời đại số…

Trong khuôn khổ dự án Shinhan Square Bridge Việt Nam và chuỗi hoạt động của Làng Sáng tạo Mở xã hội thuộc TechFest Việt Nam 2023, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Vietnam phối hợp với công ty khởi nghiệp RE:harvert tổ chức chuỗi toạ đàm “Thực phẩm tái chế? Sản phẩm của tương lại” cho học sinh và thanh niên.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 20/4 và Ngày Trái Đất 22/4/2023. Hai sự kiện có sự tham gia của hơn 120 trẻ em và thanh thiếu niên quan tâm đến thực phẩm tái chế, bảo vệ môi trường.

Thanh niên
Nhiều thanh niên hào hứng tham gia vào buổi tọa đàm

Tái chế thực phẩm (“Food upcycling”) là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp thực phẩm bằng cách tận dụng toàn bộ tiềm năng của các phụ phẩm thường bị vứt đi hoặc mang giá trị thấp, qua đó, không chỉ kéo dài tuổi thọ của thực phẩm bị loại bỏ mà còn giảm lượng chất thải thực phẩm. Phong trào này phát triển mạnh mẽ song song với sự gia tăng trong mối quan tâm của người tiêu dùng đối với tính bền vững và các thương hiệu thực phẩm thân thiện với môi trường, góp phần kiến tạo một nền kinh tế tuần hoàn.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm, khoảng 1,3 tỷ tấn rác thải thực phẩm được sinh ra trong suốt chuỗi cung ứng. Cũng theo các nghiên cứu gần đây, chỉ riêng với Thành phố Hồ Chí Minh, 5000 tấn thực phẩm bị đào thảo mỗi ngày.

Trước thực trạng này, trong khuôn khổ dự án Shinhan Square Bridge Việt Nam và chuỗi hoạt động của Làng Sáng tạo Mở xã hội thuộc TechFest Việt Nam 2023, chuỗi tọa đàm “Thực phẩm tái chế? Sản phẩm của tương lai” đã được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) - United Way Vietnam phối hợp cùng RE:harvest - doanh nghiêp tiên phong trong lĩnh vực tái chế thực phẩm tại Hàn Quốc.

Chuỗi hoạt động nhằm tuyên truyền và giáo dục về giải pháp tương lai - thực phẩm tái chế và nâng cao nhận thức trong giới trẻ về sự phát triển và kinh tế bền vững. Đồng thời, sự kiện cũng nhằm hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 20/4 và Ngày Trái Đất 22/4/2023.

 ông Alex Min - CEO công ty RE:harvest
Ông Alex Min - CEO công ty RE:harvest

Chương trình được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 18/4 và tại trường THCS Long Thạnh, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vào ngày 20/4 với sự tham gia đông đảo của hơn 120 trẻ em và thanh thiếu niên. Tại chuỗi tọa đàm, các em được lắng nghe bài giảng do ông Alex Min - CEO công ty RE:harvest trực tiếp giảng dạy và trải nghiệm, tìm hiểu về các sản phẩm thực phẩm tái chế giàu dinh dưỡng do RE:harvest sản xuất.

Chia sẻ về thực phẩm tái chế, ông Min cho biết: “Thành lập từ năm 2019, RE:harvest đã gặt hái được rất nhiều chứng nhận quốc tế uy tín và tự hào là một trong những doanh nghiệp tái chế thực phẩm đầu tiên tại Hàn Quốc. Nhận thức được lãng phí thực phẩm là một trong những thách thức chính mà nhân loại đang phải đối mặt do sự tăng trưởng dân số và công nghiệp hóa mở rộng, RE:harvest tập trung giải bài toán tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn thông qua việc tái chế các phụ phẩm bị vứt đi.

Đến nay, loại bột RE:nergy do công ty tái chế nâng cấp và sản xuất đã được chứng minh có hàm lượng dinh dưỡng cao với lượng protein gấp 2 lần và chất xơ gấp 11 lần, giá cả cạnh tranh, nguồn gốc an toàn và thân thiện với môi trường. Sản phẩm RE:nergy Protein Bar (thanh năng lượng) và Protein Ball (viên protein) được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn mạnh trên thị trường”.

 bột RE:nergy
Học sinh trải nghiệm sản phẩm bột RE:nergy

Ngoài những giá trị dinh dưỡng và kinh doanh bột RE:nergy mang lại, loại bột này còn là giải pháp thực tiễn hưởng ứng chính sách Net Zero 2030. Chỉ với 1kg RE:nergy đã có thể giảm tới 11kg khí các-bon, 3.7 tấn nước và 3kg nguyên liệu thừa so sánh với quá trình sản xuất bột mì thông thường.

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam, chia sẻ: “Hướng tới nâng cao nhận thức và cải thiện môi trường sống cho cộng đồng là một trong những mục tiêu chiến lược của MSD – United Way Vietnam. Tôi tin rằng thực phẩm tái chế là một cuộc cách mạng trong ngành thực phẩm, đặt ra nền móng cho kinh tế sinh học tuần hoàn, giúp các tài nguyên được tiêu thụ hiệu quả hơn, thực phẩm được sử dụng bền vững hơn trong chuỗi cung ứng và tác động môi trường do thất thoát và lãng phí thực phẩm sẽ được giảm đáng kế.

Qua chuỗi hoạt động giao lưu tọa đàm giáo dục này, mong rằng các bạn thanh niên và các em học sinh sẽ ý thức hơn về việc tránh lãng phí thực phẩm và quan tâm đến bảo vệ sức khỏe môi trường cho mình và mọi người xung quanh”.

tại trường THCS Long Thạnh, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An
Hoạt động tọa đàm diễn ra tại trường THCS Long Thạnh, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An

Lần thứ hai đón tiếp MSD – United Way Vietnam quay trở lại với thầy và trò trường THCS Long Thạnh, cô Phạm Thị Phụng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Cám ơn MSD – United Way Vietnam tới thăm và đem đến những chương trình giáo dục hữu ích cho các em. Thực phẩm tái chế là một khái niệm vô cùng mới mẻ không chỉ với học sinh và ngay cả các thầy cô nhà trường cũng chưa từng biết tới.

Do vậy, hy vọng sau tọa đàm hôm nay, chúng ta sẽ nhận thức đầy đủ và rõ ràng hơn về tình hình rác thải thực phẩm và mong rằng trong tương lai, các sản phẩm của công ty RE:harvest sẽ ngày càng phổ biến và dễ dàng được tiếp cận hơn, đặc biệt tại các vùng sâu vùng xa còn khó khăn và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm dinh dưỡng”.

“Được thầy cô giảng dạy về bảo vệ môi trường, chúng em rất quan tâm đến việc thực hành tái chế và các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên em được nghe đến khái niệm “tái chế nâng cấp thực phẩm”, mang đến những giá trị mới và nổi trội hơn cho phụ phẩm so với tái chế thông thường. Buổi toạ đàm vô cùng thực tiễn, thú vị và bổ ích! Ngoài ra, các sản phẩm tái chế của RE:harvest rất ngon và dễ ăn. Em mong rằng trong tương lai, các sản phẩm này sẽ ngày càng phổ biển hơn nữa để góp phần giảm thiểu tối đa lượng rác thải thực phẩm”, một học sinh trường THCS Long Thạnh hào hứng phát biểu.

Đọc thêm

Ngày 4/10: Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm Môi trường

Ngày 4/10: Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 4/10, khu vực Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Hà Nội "cứu" được hơn 4.100 cây xanh gãy, đổ sau bão số 3 Môi trường

Hà Nội "cứu" được hơn 4.100 cây xanh gãy, đổ sau bão số 3

TTTĐ - Qua thống kê, cây xanh do TP quản lý có 11.756 cây gãy đổ, cây dựng lại được ngay tại chỗ là 3.513 cây và cây mang về vườn ươm để cứu là 608 cây. Như vậy, tổng số cây trồng tại chỗ và đưa về vườn ươm để cứu là 4.103 cây.
Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, ngày nắng hanh Môi trường

Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh, ngày nắng hanh

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão số 5 đang di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc với tốc độ khoảng 5km/h. Theo dự báo hiện tại, bão không có khả năng ảnh hưởng đến vùng biển ven bờ và đất liền Việt Nam.
Các chiến lược của quốc gia và của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải cùng hướng mới tạo ra xung lực phát triển Môi trường

Các chiến lược của quốc gia và của doanh nghiệp, nhà đầu tư phải cùng hướng mới tạo ra xung lực phát triển

TTTĐ - Sáng 2/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 (Ban Chỉ đạo COP26) chủ trì Phiên họp lần thứ 5 của Ban Chỉ đạo.
Ứng phó với biến đổi khí hậu cần hành động nhanh hơn Môi trường

Ứng phó với biến đổi khí hậu cần hành động nhanh hơn

TTTĐ - Sáng 2/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 (Ban Chỉ đạo COP26) chủ trì Phiên họp lần thứ 5 của Ban Chỉ đạo.
Cuộc sống mới tại Trung Châu Xã hội

Cuộc sống mới tại Trung Châu

Những ngày này, xã Trung Châu (Đan Phượng, Hà Nội) đang tất bật như một công trường trên hành trình tái thiết bởi ảnh hưởng khủng khiếp của cơn bão số 3 vừa qua.
Hà Nội sáng sớm và đêm trời lạnh, trưa chiều trời nắng Môi trường

Hà Nội sáng sớm và đêm trời lạnh, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 5 đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 5km/h; không có khả năng ảnh hưởng đến vùng ven biển và đất liền nước ta.
Lũ ống bất ngờ tại miền núi Nghệ An, nhiều khu vực cô lập Môi trường

Lũ ống bất ngờ tại miền núi Nghệ An, nhiều khu vực cô lập

TTTĐ - Lũ ống xuất hiện bất ngờ trong đêm tại huyện Tương Dương, Nghệ An, khiến hai trường học ngập sâu, nhiều khu vực bị chia cắt, hơn 80 hộ dân phải sơ tán khẩn cấp
Không khí lạnh ảnh hưởng tới Hà Nội gây mưa rào và dông Xã hội

Không khí lạnh ảnh hưởng tới Hà Nội gây mưa rào và dông

TTTĐ - Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ cho biết, sáng sớm nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng tới thành phố Hà Nội gây mưa rào và dông, nhiệt độ giảm.
Hà Nội: Bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, công trình thủy lợi Môi trường

Hà Nội: Bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, công trình thủy lợi

TTTĐ - Cần bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, công trình thủy lợi, hệ thống các cầu trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai.
Xem thêm