Vĩnh Phúc: Tiêu chuẩn hóa 13 sản phẩm thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp
Bài liên quan
Vĩnh Phúc: Dự kiến hỗ trợ 20 tỷ đồng đào tạo nghề trong giai đoạn 2019 - 2020
Vĩnh Phúc: Thí điểm tuyến phố đi bộ tại thành phố Vĩnh Yên
Vĩnh Phúc: Chọn 27 trường thí điểm dạy và học tin học theo chuẩn quốc tế
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành kế hoạch 10416/KH-UBND thực hiện thí điểm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (viết tắt tiếng Anh là OCOP) tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2018 - 2020. Đồng thời yêu cầu các cấp, các ngành của tỉnh phải coi đây là Chương trình phát triển kinh tế quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư khu vực nông thôn, góp phần thực hiện có kết quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.
Trên cơ sở phân loại 6 nhóm sản phẩm của Chương trình OCOP, dự kiến trong giai đoạn 2018 - 2020, Vĩnh Phúc lựa chọn 13 danh mục sản phẩm thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp hiện có của tỉnh để tiêu chuẩn hóa. Cụ thể:
Nhóm sản phẩm thực phẩm (11 danh mục sản phẩm): Thanh long ruột đỏ (Lập Thạch); Su su (Tam Đảo); Chuối tiêu hồng (Yên Lạc); Rau an toàn (Vĩnh Tường, Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Yên); Dưa chuột an toàn, Gạo Long Trì (Tam Dương); Trứng gà an toàn (Tam Dương); Thịt gà an toàn (Tam Dương, Tam Đảo); Thịt lợn an toàn Phát Đạt, Thịt lợn thảo dược (Phúc Yên); Rắn và các sản phẩm chế biến từ rắn Vĩnh Sơn (Vĩnh Tường).
Nhóm sản phẩm thảo dược (2 danh mục sản phẩm): Trà hoa vàng, Ba kích (Tam Đảo).
Phấn đấu 13 sản phẩm trên đạt từ 3 sao trở lên trên tổng số 5 sao theo phân hạng các sản phẩm OCOP.
Ngoài các sản phẩm trên, UBND tỉnh cũng khuyến khích huyện, xã trên địa bàn tạo điều kiện cho các chủ thể sản xuất lựa chọn các sản phẩm tiềm năng, đặc trưng, đặc sản của địa phương, các sản phẩm truyền thống có nguy cơ bị thất truyền tại các địa phương, tập trung hỗ trợ khôi phục, phát triển sản phẩm trong các làng nghề, sản phẩm truyền thống, phấn đấu tiêu chuẩn hóa sản phẩm để tham gia Chương trình OCOP.