Sinh viên Đại học Thái Nguyên nghiên cứu xử lý chất thải nông nghiệp
Nhóm sinh viên nghiên cứu Dự án “Mô hình xử lý chất thải sản xuất nông nghiệp và cung cấp thực phẩm sạch” được Tỉnh đoàn Lào Cai tặng bằng khen
Bài liên quan
Nhóm sinh viên giành giải Nhất nghiên cứu khoa học cấp ĐH Quốc gia Hà Nội
Động lực cho sinh viên nghiên cứu khoa học
Khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học
Giúp sinh viên nghiên cứu khoa hoc – định hướng tương lai
Nhóm sinh viên năm thứ nhất của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai gồm: Trịnh Duy Quang, Bàn Thị Dần, Lù Đức Hiển. Họ học chuyên ngành Quản lý môi trường, cùng nhau nghiên cứu dự án khởi nghiệp về xử lý chất thải sản xuất nông nghiệp và cung cấp thực phẩm sạch cho nhân dân, khách du lịch đến địa phương.
Cùng với sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô hướng dẫn, nhóm đã hoàn thiện dự án này và được đánh giá cao tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Dự án “Mô hình xử lý chất thải sản xuất nông nghiệp và cung cấp thực phẩm sạch” không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn, mà còn nhân rộng thành mô hình chăn nuôi, chuyên sản suất cung cấp các loại rau sạch, gà sạch đảm bảo chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.
Cũng như nhiều tỉnh thành khác, tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất, chăn nuôi của Lào Cai đã và đang diễn ra. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân.
Ở vùng nông thôn, chất thải do gia súc, gia cầm thải trực tiếp ra vườn, chuồng, gây ô nhiễm và bỏ phí. Các loại rác thải hữu cơ, phế phẩm như rơm, rạ, lá cây... thường chỉ dùng để đốt, gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Để giải quyết vấn đề này, đồng thời tận dụng chất thải, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân, nhóm sinh viên đã trăn trở, rồi họ thống nhất đưa ra ý tưởng khởi nghiệp mang tính thực tiễn cao.
Nhóm sinh viên nghiên cứu Dự án "Mô hình xử lý chất thải sản xuất nông nghiệp và cung cấp thực phẩm sạch" |
Theo Trịnh Duy Quang – Trưởng nhóm nghiên cứu dự án, trong những năm gần đây vấn đề an toàn thực phẩm diễn biến ngày càng phức tạp. Các vụ ngộ độc thực phẩm thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của người sản xuất, vì lợi ích trước mắt mà đã sử dụng những chất cấm, chất kích thích tăng trưởng không được phép hoặc được phép nhưng không tuân thủ hướng dẫn sử dụng. Vì vậy, nguồn thực phẩm và môi trường sạch được ưu tiên hàng đầu trong khu vực thành phố Lào Cai.
Từ mô hình này, rác thải hữu cơ, phân gia súc, gia cầm, rơm rạ,.. sẽ được ủ thức ăn nuôi giun quế. Sau đó, phân của giun quế được sản xuất thành phân vi sinh trồng rau sạch. Con giun quế sẽ sản xuất thức ăn chăn nuôi để nuôi gà sạch cung cấp ra thị trường. Với mô hình khép kín này không những đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế được nguồn chất thải hàng năm, mà còn dùng trong chăn nuôi sạch cho người dân địa phương và khách du lịch.
Dự án của các bạn sinh viên không chỉ xử lý được một phần vấn đề môi trường trong sản xuất nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp nguồn thực phẩm sạch, tạo công ăn việc làm, mà còn góp phần cải tạo, bảo vệ môi trường sống cho người dân, làm giàu cho quê hương. Đặc biệt, lượng khách du lịch đến với Lào Cai sẽ ngày càng tăng bởi sự yên tâm về các món ăn sạch, đặc sản sạch cũng như bầu không khí trong lành.
Quang chia sẻ, từ khi ấp ủ ý tưởng đến khi bắt tay vào thực hiễn, nhóm nghiên cứu đã gặp không ít khó khăn, bởi đều là sinh viên năm đầu. Hơn nữa, khi nghiên cứu về môi trường gặp những vấn đề lớn về các khái niệm trừu tượng, xử lý các chất thải trong nông nghiệp cần quy trình khép kín, cần mô hình công nghệ để thực hiện sản xuất xoay vòng trong chăn nuôi…
Tuy nhiên, mọi khó khăn, thách thức đều được giải quyết bởi sự quyết tâm của nhóm, cùng với sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô hướng dẫn, nhóm đã hoàn thiện dự án và được đánh giá cao tại cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của Tỉnh đoàn.
Dù đây là lần đầu tiên nghiên cứu khoa học, với nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng các bạn trẻ đã chung sức, đồng tâm. “Đã có rất nhiều kỉ niệm trong quá trình cộng tác cùng nhau, mỗi lần nghĩ đến nơi mình sống sẽ sạch hơn, trong lành hơn, nguồn thực phẩm cung cấp an toàn hơn, chúng em đều rất vui. Nay, chúng em rất mong nhận được sự đồng hành của các đơn vị, xã hội để đưa ý tưởng đến gần với thực tiễn”, một thành viên trong nhóm dự án bày tỏ.