Nâng cao nhận thức bảo đảm an toàn thực phẩm
Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm
Theo UBND huyện Hoài Đức, trên địa bàn toàn huyện có 2.002 cơ sở thực phẩm. Huyện Hoài Đức đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.
Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, huyện đã thành lập 23 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, trong đó có 3 đoàn tuyến huyện và 20 đoàn tuyến xã, thị trấn.
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty chế biến thực phẩm tại Cụm công nghiệp Trường An, xã An Khánh, huyện Hoài Đức |
Các lỗi vi phạm chủ yếu được phát hiện chủ yếu như: Nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; không có ủng hoặc giầy, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm theo quy định. Ngoài ra, khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh theo quy định.
Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND huyện Hoài Đức cũng chỉ đạo cơ quan chức năng đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin của huyện và các xã, thị trấn về hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.
Đa dạng hình thức tuyên truyền
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, huyện đã tập trung tuyên truyền, giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên như tuyên truyền, phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...; tăng cường hoạt động hỗ trợ truyền thông kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm an toàn tại thị trường trong nước.
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Nhờ đó, người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm và kiên quyết tẩy chay sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, huyện Hoài Đức đẩy mạnh tuyên truyền Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”; Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm, nông, lâm, thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc”; Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn trên toàn quốc.
Các xã, thị trấn cũng tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, các bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn của Trung tâm y tế Hoài Đức phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội |
Trong những năm qua, Trung tâm y tế Hoài Đức phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn các biện pháp chuyên môn về an toàn thực phẩm.
Các nội dung được đề cập đến trong lớp tập huấn là các tiêu chí an toàn thực phẩm; kỹ năng tư vấn, giám sát an toàn thực phẩm, các biện pháp cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; công tác thông tin, tuyên truyền và thống kê báo cáo theo quy định; các kiến thức để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Thông qua lớp tập huấn giúp người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ để triển khai thực hiện tốt công tác giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm.