Tag
Huyện Hoài Đức

Nâng cao nhận thức bảo đảm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 02/06/2024 13:00
aa
TTTĐ - Trong những tháng đầu năm 2024, huyện Hoài Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tăng cường số lượng và đa dạng hóa các hình thức truyền thông về an toàn thực phẩm. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức, hành động của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Theo UBND huyện Hoài Đức, trên địa bàn toàn huyện có 2.002 cơ sở thực phẩm. Huyện Hoài Đức đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, huyện đã thành lập 23 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, trong đó có 3 đoàn tuyến huyện và 20 đoàn tuyến xã, thị trấn.

Hoài Đức: Xử phạt 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty chế biến thực phẩm tại Cụm công nghiệp Trường An, xã An Khánh, huyện Hoài Đức

Các lỗi vi phạm chủ yếu được phát hiện chủ yếu như: Nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; không có ủng hoặc giầy, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm theo quy định. Ngoài ra, khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh theo quy định.

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND huyện Hoài Đức cũng chỉ đạo cơ quan chức năng đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin của huyện và các xã, thị trấn về hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm; công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, huyện đã tập trung tuyên truyền, giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên như tuyên truyền, phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...; tăng cường hoạt động hỗ trợ truyền thông kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm an toàn tại thị trường trong nước.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Nhờ đó, người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm và kiên quyết tẩy chay sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, huyện Hoài Đức đẩy mạnh tuyên truyền Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”; Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm, nông, lâm, thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc”; Chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn trên toàn quốc.

Các xã, thị trấn cũng tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, các bếp ăn tập thể bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn (nguồn ảnh Sở Y tế Hà Nội)
Các đại biểu tham dự lớp tập huấn của Trung tâm y tế Hoài Đức phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội

Trong những năm qua, Trung tâm y tế Hoài Đức phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn các biện pháp chuyên môn về an toàn thực phẩm.

Các nội dung được đề cập đến trong lớp tập huấn là các tiêu chí an toàn thực phẩm; kỹ năng tư vấn, giám sát an toàn thực phẩm, các biện pháp cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; công tác thông tin, tuyên truyền và thống kê báo cáo theo quy định; các kiến thức để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Thông qua lớp tập huấn giúp người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ để triển khai thực hiện tốt công tác giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đọc thêm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kỳ 1: Liên tiếp thu giữ các sản phẩm“nhiều không”

TTTĐ - Càng gần đến dịp Trung thu, thị trường các sản phẩm bánh kẹo, bánh Trung thu càng tiêu thụ mạnh, sức mua cũng tăng lên nhanh chóng. Lực lượng chức năng cũng kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn.
Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm hàng cứu trợ vùng bão lũ

TTTĐ - Sở Y tế giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thực hiện biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các thực phẩm tài trợ, hỗ trợ, ủng hộ… cho Nhân dân trong vùng lụt bão.
Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ ngộ độc vì tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ xô tới các siêu thị, chợ dân sinh mua nhu yếu phẩm, rau củ quả, thịt tươi sống tích trữ trước bão Yagi (bão số 3).
Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ từ những nguyên liệu làm bánh Trung thu kém chất lượng

TTTĐ - Dù việc sản xuất kinh doanh bánh Trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng hơn 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết để chế biến thực phẩm

TTTĐ - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân vùng ngập lụt, ảnh hưởng mưa bão tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lũ lụt

TTTĐ - Lũ trên sông Hồng ở Hà Nội vượt báo động 2 khiến Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc bị ảnh hưởng nặng nề. Lúc 0 giờ ngày 11/9, mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội là 10,54m, trên báo động 2 là 0,04m. Mưa lụt là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, người dân cần chú ý những điều sau:
Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hỗ trợ người dân nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ

TTTĐ - Nhằm đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, quản lý chất thải sau bão số 3 và mưa lũ năm 2024, Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch số 4301/SYT-NVY ngày 9/9/2024 gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc để triển khai thực hiện.
Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen" Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng do ăn tiết canh "giải đen"

TTTĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một nam bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh.
Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Xem thêm