Muôn chuyện nghề “đi ăn thử” của giới trẻ
Cơ hội để tuổi trẻ ngành Y thể hiện tài năng Trở thành freelancer - xu hướng nghề nghiệp mới của giới trẻ |
“Đi đâu? Ăn gì?” tưởng chừng là những câu hỏi dễ dàng tìm được câu trả lời nhưng thực tế đôi khi lại không phải như vậy. Ngày nay, khi đi đâu ăn gì, nhiều người có thói quen lướt các trang mạng xã hội để xem đánh giá, nhận xét trước khi lựa chọn. Đó là tiền đề tạo nên một hot, đặc biệt là với giới trẻ: Food reviewer.
Được ăn, được nói, được “gói mang về”
“Food reviewer” là cụm từ được các bạn trẻ nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây và dần trở thành xu hướng khá nóng. Họ chủ yếu hoạt động trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,…bằng những tấm ảnh đẹp, cảm nhận chân thật về món ăn. Trang cá nhân của họ được hàng chục nghìn hoặc thậm chí hàng trăn nghìn người theo dõi.
Food reviewer đang trở thành một nghề “hot” trong giới trẻ |
Lượng người tin tưởng vào những “chuột bạch” thử món rất lớn, từ đó các bạn trẻ làm nghề này được săn đón, thặm chí được rất nhiều lời mời hợp tác, đem về thu nhập tốt.
Nghe tưởng chừng là công việc này rất dễ dàng nhưng ẩn đằng sau đó là những câu chuyện dài. Vũ Trung Ninh (NinhTiTô) nghĩ rằng sở thích chụp ảnh đồ ăn và viết về nó chỉ là sở thích nhưng anh bạn lại trở thành “food reviewer” (thưởng thức, viết cảm nhận về đồ ăn) từ lúc nào không hay.
Food reviewer Ninh Titô |
Ninh chia sẻ, tính từ khoảng thời gian bắt dầu làm đến nay Ninh đã có gần 800.000 người theo dõi trên YouTube, hàng trăm ngàn người theo dõi trên nền tảng Facebook và Instagram. Những video review đồ ăn hay vào bếp của Ninh thu hút hàng trăm ngàn, hàng triệu lượt xem trên YouTube.
“Có những ngày lê la 4-5 quán từ sáng tinh mơ cho đến đêm muộn, lùng sục tìm đồ ăn mới, đồ ăn ngon để viết bài review. Vất vả nhưng mà cũng vui lắm vì mỗi bài mình đăng, luôn được mọi người ủng hộ rất nhiều, niềm vui nho nhỏ là mỗi khi được các bạn vào cảm ơn vì đã giới thiệu cho họ những hàng ăn ngon,” Ninh chia sẻ.
Nhìn vào các bạn trẻ làm nghề food reviewer, chắc hẳn ai cũng phải thốt lên nghề gì sướng thế! Được tận hưởng món ăn từ món ăn đường phố đến những nhà hàng 5 sao sang trọng. Tất cả món ăn thường được phục vụ miễn phí để các food reviewer nhận xét. Ngoài ra, các bạn trẻ này còn có cơ hội đi du lịch khắp nơi để thưởng thức sự đa dạng của ẩm thực.
Thực tế có dễ như là mơ?
Thưởng thức nhiều đồ ăn thật thích, nhưng không phải món nào cũng ngon và an toàn. Để có được sự yên tĩnh nói lên cảm nhận của mình, thường các bạn trẻ làm nghề này phải ăn vào giờ ít khách tại các quán, khiến đến việc ăn uống không đúng bữa gây nên tác hại xấu đến cơ thể.
Việc có thể phải thử đến cả chục món ăn, ăn 4-5 bữa trong một ngày, nhiều khi còn sợ đồ ăn hay mắc các bệnh tiêu hóa. Ngoài ra không phải cứ đến hàng ăn nào thì chủ hàng hay những người xung quanh cũng vui vẻ cho mình quay video.
Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các bạn trẻ khai thác với nền ẩm thực phong phú |
Chia sẻ với báo chí, một số food reviewer nổi tiếng như Vũ Dino, Khoai lang thang,…cũng cảnh báo rằng nghề nào cũng có khó khăn, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi xem đây là một công việc nghiêm túc.
Đây cũng là một nghề dễ nhận được “gạch đá” khi đi ăn, các bạn trẻ này được ưu tiên, đưa ra những suất ăn nhiều hơn bình thường, hay mỗi người một vị giác, nhận xét chỉ mang tính chủ quan, khi khách hàng tới ăn dễ có nhiều ý kiến trái chiều.
Food reviewer là một công việc khó, đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về ẩm thực và nghệ thuật. Việc sắp xếp được một bàn ăn đẹp, các món ăn màu sắc đan xen, đòi hỏi sự sáng tao, hiểu về kĩ thuật chụp, hiểu về bố cục và nhiều yếu tố khác.
Food reviewer - nghề hấp dẫn nhưng cũng đầy khó khăn |
Với thị trường đang dần bão hòa, nghề food reviewer còn yêu cầu các bạn trẻ phải có sự khác biệt, phong cách riêng. Nếu thực sự yêu thích công việc này, hãy sẵn sàng chấp nhận rằng, xây dựng một thương hiệu cá nhân tại thời điểm hiện tại là rất khó khăn. Tuy vậy, nếu có đam mê, hãy cứ thử sức và trải nghiệm công việc mà mình mơ ước.