Tag

Muôn chuyện nghề “đi ăn thử” của giới trẻ

Ẩm thực 01/04/2021 14:15
aa
TTTĐ - Thế giới ẩm thực ngày càng đa dạng và trào lưu review đồ ăn cũng đang “lên ngôi”. Food reviewer dường như rất “được lòng” giới trẻ khi có nhiều người lựa chọn công việc này trở thành nghề nghiệp chính của mình.
Cơ hội để tuổi trẻ ngành Y thể hiện tài năng Trở thành freelancer - xu hướng nghề nghiệp mới của giới trẻ

“Đi đâu? Ăn gì?” tưởng chừng là những câu hỏi dễ dàng tìm được câu trả lời nhưng thực tế đôi khi lại không phải như vậy. Ngày nay, khi đi đâu ăn gì, nhiều người có thói quen lướt các trang mạng xã hội để xem đánh giá, nhận xét trước khi lựa chọn. Đó là tiền đề tạo nên một hot, đặc biệt là với giới trẻ: Food reviewer.

Được ăn, được nói, được “gói mang về”

“Food reviewer” là cụm từ được các bạn trẻ nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây và dần trở thành xu hướng khá nóng. Họ chủ yếu hoạt động trên mạng xã hội như Facebook, Instagram,…bằng những tấm ảnh đẹp, cảm nhận chân thật về món ăn. Trang cá nhân của họ được hàng chục nghìn hoặc thậm chí hàng trăn nghìn người theo dõi.

Food reviewer đang trở thành một nghề “hot” trong giới trẻ
Food reviewer đang trở thành một nghề “hot” trong giới trẻ

Lượng người tin tưởng vào những “chuột bạch” thử món rất lớn, từ đó các bạn trẻ làm nghề này được săn đón, thặm chí được rất nhiều lời mời hợp tác, đem về thu nhập tốt.

Nghe tưởng chừng là công việc này rất dễ dàng nhưng ẩn đằng sau đó là những câu chuyện dài. Vũ Trung Ninh (NinhTiTô) nghĩ rằng sở thích chụp ảnh đồ ăn và viết về nó chỉ là sở thích nhưng anh bạn lại trở thành “food reviewer” (thưởng thức, viết cảm nhận về đồ ăn) từ lúc nào không hay.

Food reviewer Ninh Titô
Food reviewer Ninh Titô

Ninh chia sẻ, tính từ khoảng thời gian bắt dầu làm đến nay Ninh đã có gần 800.000 người theo dõi trên YouTube, hàng trăm ngàn người theo dõi trên nền tảng Facebook và Instagram. Những video review đồ ăn hay vào bếp của Ninh thu hút hàng trăm ngàn, hàng triệu lượt xem trên YouTube.

“Có những ngày lê la 4-5 quán từ sáng tinh mơ cho đến đêm muộn, lùng sục tìm đồ ăn mới, đồ ăn ngon để viết bài review. Vất vả nhưng mà cũng vui lắm vì mỗi bài mình đăng, luôn được mọi người ủng hộ rất nhiều, niềm vui nho nhỏ là mỗi khi được các bạn vào cảm ơn vì đã giới thiệu cho họ những hàng ăn ngon,” Ninh chia sẻ.

Nhìn vào các bạn trẻ làm nghề food reviewer, chắc hẳn ai cũng phải thốt lên nghề gì sướng thế! Được tận hưởng món ăn từ món ăn đường phố đến những nhà hàng 5 sao sang trọng. Tất cả món ăn thường được phục vụ miễn phí để các food reviewer nhận xét. Ngoài ra, các bạn trẻ này còn có cơ hội đi du lịch khắp nơi để thưởng thức sự đa dạng của ẩm thực.

Thực tế có dễ như là mơ?

Thưởng thức nhiều đồ ăn thật thích, nhưng không phải món nào cũng ngon và an toàn. Để có được sự yên tĩnh nói lên cảm nhận của mình, thường các bạn trẻ làm nghề này phải ăn vào giờ ít khách tại các quán, khiến đến việc ăn uống không đúng bữa gây nên tác hại xấu đến cơ thể.

Việc có thể phải thử đến cả chục món ăn, ăn 4-5 bữa trong một ngày, nhiều khi còn sợ đồ ăn hay mắc các bệnh tiêu hóa. Ngoài ra không phải cứ đến hàng ăn nào thì chủ hàng hay những người xung quanh cũng vui vẻ cho mình quay video.

Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các bạn trẻ khai thác với nền ẩm thực phong phú
Việt Nam là mảnh đất màu mỡ cho các bạn trẻ khai thác với nền ẩm thực phong phú

Chia sẻ với báo chí, một số food reviewer nổi tiếng như Vũ Dino, Khoai lang thang,…cũng cảnh báo rằng nghề nào cũng có khó khăn, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi xem đây là một công việc nghiêm túc.

Đây cũng là một nghề dễ nhận được “gạch đá” khi đi ăn, các bạn trẻ này được ưu tiên, đưa ra những suất ăn nhiều hơn bình thường, hay mỗi người một vị giác, nhận xét chỉ mang tính chủ quan, khi khách hàng tới ăn dễ có nhiều ý kiến trái chiều.

Food reviewer là một công việc khó, đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về ẩm thực và nghệ thuật. Việc sắp xếp được một bàn ăn đẹp, các món ăn màu sắc đan xen, đòi hỏi sự sáng tao, hiểu về kĩ thuật chụp, hiểu về bố cục và nhiều yếu tố khác.

Food reviewer - nghề hấp dẫn nhưng cũng đầy khó khăn
Food reviewer - nghề hấp dẫn nhưng cũng đầy khó khăn

Với thị trường đang dần bão hòa, nghề food reviewer còn yêu cầu các bạn trẻ phải có sự khác biệt, phong cách riêng. Nếu thực sự yêu thích công việc này, hãy sẵn sàng chấp nhận rằng, xây dựng một thương hiệu cá nhân tại thời điểm hiện tại là rất khó khăn. Tuy vậy, nếu có đam mê, hãy cứ thử sức và trải nghiệm công việc mà mình mơ ước.

Đọc thêm

Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village Ẩm thực

Ẩm thực cao cấp tại Nhà hàng vi cá Thai Village

TTTĐ - Tọa lạc tại trung tâm thành phố, Nhà hàng Bào ngư vi cá Thai Village đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê ẩm thực cao cấp. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian sang trọng và những món ăn bổ dưỡng cao cấp, Thai Village mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực Á Đông hoàn hảo.
Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt Ẩm thực

Khai phá nguyên liệu vàng, vang danh ẩm thực Việt

TTTĐ - Ngày 1/10, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam và Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt” với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.
Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor Nhịp điệu cuộc sống

Bữa tiệc ẩm thực Ấn Độ cùng "Cô dâu 8 tuổi" Avika Gor

TTTĐ - Lễ hội Namaste năm nay đã thực sự làm “nóng” Sài Gòn với sự góp mặt của nhiều ngôi sao Bollywood, trong đó có nữ diễn viên Avika Gor, gương mặt quen thuộc của bộ phim “Cô dâu 8 tuổi”, cùng với không gian Ấn Độ đậm chất tại nhà hàng Benaras Heights đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả.
Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng Nhịp điệu cuộc sống

Người “truyền lửa” tình yêu ẩm thực xứ Quảng

TTTĐ - Với 25 năm trong nghề, bếp trưởng Trương Minh Phụng đã hướng dẫn và đào tạo cho hàng nghìn học viên. Không chỉ truyền lại những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng mà mình có, anh còn lan tỏa được ngọn lửa đam mê đối với ẩm thực, hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực xứ Quảng đến với thế hệ trẻ.
Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố” Ẩm thực

Quyến rũ và hấp dẫn với không gian “Hà Nội phố”

TTTĐ - Không gian “Hà Nội phố” không chỉ hấp dẫn bởi những đặc sản ẩm thực danh tiếng của mảnh đất Hà thành mà còn quyến rũ bởi không gian cảnh quan được thiết kế mang dáng vóc và âm hưởng đặc trưng Hà Nội nghìn năm văn hiến.
Ấn tượng "Thức quà Hà Nội" Người Hà Nội

Ấn tượng "Thức quà Hà Nội"

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), giới thiệu tới du khách nét đẹp văn hóa, ẩm thực độc đáo của Thủ đô Hà Nội.
Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo Ẩm thực

Trải nghiệm không gian ẩm thực Hà thành độc đáo

TTTĐ - Tối 23/8, Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội 2024 với chủ đề "Thức quà Hà Nội" đã chính thức khai mạc tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), mở đầu cho loạt sự kiện, hoạt động kích cầu và quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội.
Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh Ẩm thực

Những sản phẩm OCOP đặc sắc văn hóa Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Trước giờ khai mạc chương trình “Những ngày Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh”, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và kiểm tra các gian hàng trưng bày sản phẩm làng nghề được chứng nhận OCOP, gian hàng ẩm thực đặc trưng của Hà Nội.
Mỳ Quảng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nhịp điệu cuộc sống

Mỳ Quảng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTTĐ - Mỳ Quảng, vượt qua phạm vi một món ăn đơn thuần, đã trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng, phản ánh sâu sắc hồn cốt và bản sắc của người dân xứ Quảng
"Phở Nam Định" trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ẩm thực

"Phở Nam Định" trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTTĐ - Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Phở Nam Định". Đây được cho là dấu mốc quan trọng để đưa "Phở Nam Định" vươn lên tầm cao mới.
Xem thêm