Mang hương vị quê nhà khởi nghiệp ở đất Thủ đô
Mai Tú Thịnh (bên phải) và Đinh Thanh Long với ý tưởng mang bánh cuốn Ninh Bình mở rộng trên Hà Nội.
Bài liên quan
Khởi nghiệp từ sản phẩm thân thiện với môi trường, thu 10 tỷ đồng mỗi tháng
Bảo vệ môi trường từ những dự án khởi nghiệp sáng tạo
Sắp diễn ra ngày hội việc làm với chủ đề “Sinh viên với thị trường lao động”
“Ống hút từ bột gạo” xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp
Tuổi trẻ Thủ đô đã có cơ hội trò chuyện với Tú Thịnh.
- Cảm ơn Tú Thịnh đã dành thời gian chia sẻ cùng độc giả của Tuổi trẻ Thủ đô.
Thực tế không nhiều bạn trẻ như Thịnh dám nghĩ dám làm, đặc biệt là ý tưởng kinh doanh đặc sản quê hương. Thịnh có thể chia sẻ thêm câu chuyện khởi nghiệp của mình và nguồn cảm hứng từ đâu để Thịnh bắt đầu?
-Từ trước bọn mình vẫn luôn hỏi nhau là tại sao bánh cuốn Ninh Bình mình ngon mà tại sao không ai bán, vì rất nhiều người Ninh Bình lên Hà Nội học và làm việc đã không quen với vị bánh cuốn tráng ở trên này, chính mình và các bạn của mình cũng là một trong số đó. Cho đến một hôm khi mình biết đến một người bạn đã và đang bán bánh cuốn Ninh Bình tại chung cư của anh ấy, điều đó đã làm mình thực sự thích thú và đó là động lực để bọn mình có thể hướng đến những điều lớn hơn, như cửa hàng hiện tại.
- Chắc chắn Thịnh đã có những người đồng hành nhiệt huyết cùng mình, Thịnh có thể chia sẻ?
- Để đến những điều xa hơn thì mình rất cần những người đồng hành có cùng chí hướng. Bọn mình đều từ một nhóm bạn thân chơi với nhau từ bé đến lớn, tính đến nay cũng đã 15 năm. Bạn bè đã giúp đỡ mình rất nhiều từ những buổi đâu, khi cửa hàng còn thiếu người và rất nhiều việc, mỗi người đến giúp một chút nên mình đã giảm bớt được rất nhiều áp lực. Ban đầu thì mẹ mình cũng có chút lo lắng. Nhưng mình nghĩ là bố mẹ nào cũng muốn con mình làm một công việc gì đó “hào nhoáng” hơn ở bên ngoài chứ không muốn mình vất vả như nghề dịch vụ làm hàng quán. Đến hiện tại khi cửa hàng đã ổn định thì gia đình mình cũng đã yên tâm hơn.
- Khi mới bắt đầu xây dựng quán, Thịnh có gặp những khó khăn gì không?
- Mới bắt đầu xây dựng quán, khó khăn là điều mình không thể tránh khỏi, từ việc làm sao đưa sản phẩm của mình tiếp cận với nhiều người dân Hà Nội hơn, hay việc giao hàng với lượng đơn khá lớn mà chỉ có 2-3 người làm. Khó khăn nhất là vấn đề tài chính khi mà mình vừa mới ra trường và chỉ có những đồng lương ít ỏi dành dụm từ việc đi làm thêm khi còn đi học và hơn nữa là mình dùng hộp giấy bát giấy để bảo vệ môi trường nên chi phí cho những đồ giấy là khá lớn nên mình đã phải đấu tranh rất nhiều. Mình sẽ không lựa chọn hộp xốp hay bát nhựa chỉ để giảm chi phí vì mình muốn góp một phần nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường hiện tại.
Những suất bánh cuốn online đầu tiên được gửi giao hàng |
- Vậy còn những niềm vui và những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình Thịnh khởi nghiệp.
- Ngày nào mình đi làm mình cũng có niềm vui. Đặc biệt là khi quán được sự ủng hộ của đông đảo mọi người, không chỉ là người Ninh Bình trên Hà Nội, mà còn có rất nhiều những tỉnh thành khác nữa. Kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với mình là có một hôm mưa gió khá lạnh thì có tầm 3 người vô gia cư phải đứng trú mưa và xin quán một chút đồ ăn. Mình đã làm những suất ăn đặc biệt nhất dành cho những người đó và mời họ vào bên trong cho đỡ lạnh.
- Thịnh có dự định phát triển quán và mở rộng thị trường này hay không?
- Dự định của mình chắc chắn ưu tiên nhất vẫn là việc đưa được món bánh cuốn Ninh Bình đến với nhiều người ở mọi miền đất nước và cả thực khách nước ngoài. Bên cạnh đó mình dự tính sẽ phát triển thêm các cơ sở để giúp mọi người có thể đến quán trải nghiệm món ăn mang đậm hương vị Ninh Bình.
- Thịnh có nghĩ là mình đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ khi luôn nhớ về giá trị quê hương và luôn ấp ủ nâng tầm những giá trị đó.
- Mình nghĩ việc mình đang làm sẽ ít nhiều giúp cho các bạn trẻ hơn mình thêm phần tự tin. Chắc chắn sẽ còn rất rất nhiều người đang có những giấc mơ của riêng mình. Mình mong là những người trẻ như mình sẽ ngày một mạnh dạn theo đuổi những mục tiêu đã đề ra. Mình luôn muốn được gặp gỡ những người có chí hướng và được góp sức với họ.
- Cảm ơn anh
.