“Khoác áo mới” cho những sản phẩm truyền thống
Tuổi trẻ Thủ đô đồng hành cùng hàng Việt, sản phẩm truyền thống Bài 3: Khát vọng đưa sản phẩm truyền thống vươn xa |
Ngọt thơm hương vị Việt
Sản xuất trên những dây chuyền hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, xưởng mứt bánh kẹoVinabisca đã cho ra đời những sản phẩm như bánh trung thu, mứt tết, kẹo lạc, kẹo dồi, kẹo vừng, bánh khảo, oản thờ, kẹo cứng, kẹo mềm…. ngọt thơm hương vị Việt.
Anh Nguyễn Văn Quang, người tạo nên VinaBisCa cho biết, VinaBisCa là một trong những đơn vị tiên phong “khoác áo mới” cho bánh kẹo truyền thống. Thành công của VinaBisCa được coi như một dấu ấn, giúp ẩm thực Việt Nam vươn ra thế giới.
Kế thừa và phát triển tinh hoa ẩm thực các làng nghề, VinaBisCa đã sản xuất nhiều dòng sản phẩm: Kẹo lạc, kẹo dồi, bánh nướng, bánh dẻo… từ những năm đầu khởi nghiệp. Bánh kẹo VinaBisCa đã có mặt tại các chuỗi hệ thống bán lẻ lớn như Shopee, Lazada…các kênh phân phối bán lẻ trên toàn quốc.
Sản phẩm của VinaBisCa |
Để làm được điều đó, anh Quang luôn chú trọng đến chất lượng, mẫu mã bao bì giữ lại những nét đậm chất Á Đông trong từng sản phẩm. Mỗi sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trong dây truyền khép kín, nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú trọng hàm lượng chất dinh dưỡng, để bánh không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.
“Những tiêu chí ngon – an toàn – mới lạ – hấp dẫn – thú vị luôn được đặt lên hàng đầu, chúng tôi đã đào sâu nghiên cứu áp dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất. Bánh kẹo VinaBisCa không chỉ là thức quà ngọt ngào gắn liền với tuổi thơ của những thế hệ đi trước, nó còn là chặng đường dài cùng viết nên những trang ký ức đẹp, tươi mới cùng thế hệ trẻ”, anh Nguyễn Văn Quang chia sẻ.
Anh Quang cho biết thêm, xuất phát từ tình yêu văn hóa ẩn thực Việt Nam, anh và các thành viên trong công ty ôm trong mình giấc mơ lớn, đem ẩm thực Việt Nam chinh phục mọi vùng đất. Anh đang nỗ lực hết mình vì sự hài lòng, niềm tin của khách hàng.
Năm 2021, VinaBisCa có 6 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội chứng nhận đạt OCOP 3 sao gồm: Kẹo ngũ cốc, kẹo lạc vừng, kẹo dồi vừng, kẹo dẻo trái cây, bánh nướng nhân thập cẩm, bánh dẻo nhân thập cẩm. Các sản phẩm bánh kẹo của Vinabisca có mặt trên hầu hết các tỉnh thành, có sức cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại và đã được người tiêu dùng đón nhận.
Tinh túy ẩm thực Việt
Công nhân đóng gói sản phẩm nem Phùng |
Ông Bùi Ngọc Thái, chủ cơ sở Thái Cam- Nem Phùng gia truyền luôn tự hào mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng. Theo ông Thái cách đây hơn trăm năm, cụ Bùi Ngọc Hạnh là tổ 3 đời của ông Thái có một quán cơm ở tổng Phùng nằm cạnh bến xe. Cụ Hạnh đã cách tân phương thức làm nem trong dân gian và đưa vào quán cơm của mình. Khách qua tổng Phùng ăn nem ngon cứ thế truyền lan xa mãi. Chính vì thế nem họ Bùi nức tiếng được người ăn quen gọi là nem Phùng, món ăn ngon đã gắn liền với tên địa phương.
Điều làm nên thương hiệu được thực khách tin dùng chính là nhờ chất lượng sản phẩm. Nem muốn ngon thì nguyên liệu phải sạch, người làm phải khéo. Thịt lợn vai, mông hoặc thăn đem về lạng mỏng thành từng miếng, sau đó trần qua nước sôi, vớt ra thái con chì, sau nêm nếm gia vị cho ngấm. Riêng phần bì lợn làm sạch, đem hấp chín. Miếng bì vừa chín tới khi đó có độ dai giòn, sợi trong và mềm như miến.
Bên cạnh đó, nem có ngon hay không là phải phụ thuộc vào thính gạo. Gạo tẻ 7 phần trộn với 3 phần gạo nếp đem rang nhỏ lửa trên chảo gang. Tay phải luôn đảo đều cho hạt gạo lăn bên thành chảo. Công việc rang thính phải rất kiên trì, nếu nóng vội thúc lửa to, hạt gạo sẽ cháy đen, mùi khét lẹt. Bởi vậy lửa nhỏ, đều tay vẫn là kinh nghiệm thủ công truyền đời mà không một máy móc nào thay thế được. Khi gạo chuyển màu vàng mề gà dậy mùi thơm nức thì nhấc khỏi bếp để nguội, rồi đem xay nhỏ mịn.
Sản phẩm nem Phùng của cơ sở Thái Cam |
Tất cả được gói ghém lại vuông vắn như chiếc bánh chưng con, bên ngoài buộc đôi sợi lạt hồng điều. Chỉ có vậy thôi mà món ăn dân dã quê hương đã làm vương vấn bao khách xa gần. Chỉ với món ăn truyền thống của gia đình mà năm 2011 người thợ làm nem Phùng Ngọc Thái được tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian. Còn cơ sở sản xuất của ông Thái nhiều năm được công nhận thương hiệu thực phẩm an toàn.
Nhờ uy tín thương hiệu, nem Thái Cam được ưa chuộng gần xa. Mỗi ngày, cơ sở xuất ra thị trường khoảng 5 chục cân nem. Món ăn dân dã ấy giờ đã xuất hiện trên cả những bàn tiệc lớn, bé. Người ăn cuộn nem trong lá sung xanh, chấm tương ớt đỏ, nhấp thêm chút rượu nồng, để thưởng thức trọn vị bùi béo, thơm cay trong đó, để lòng lại thổn thức câu ca: “Nem Phùng ăn với lá sung/ Cho người tứ xứ nhớ nhung nem Phùng”.
Năm 2021, sản phẩm nem Phùng gia truyền của cơ sở sản xuất Thái Cam đã được UBND thành phố Hà Nội chứng nhận đạt OCOP 3 sao.