Giám đốc hợp tác xã nông sản chia sẻ bí quyết “sống khỏe” thời Covid
Tuổi trẻ Hải Phòng xung kích, chủ động chống “giặc Covid-19” Có thêm 2.060 người được tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong ngày 22/3 Sáng 23/3 không ghi nhận ca mắc Covid-19 ở cộng đồng |
Chị Bùi Thị Thanh Hà, chủ cơ sở rau mầm là một trong 7 nhân vật sẽ tham gia buổi Giao lưu – Tọa đàm Gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt Thủ đô năm 2021 do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội tổ chức vào sáng ngày 24/3.
Chị Hà cho biết: “Bước đầu khởi nghiệp trong nông nghiệp rất khó khăn nhưng với quyết tâm cao và định ra hướng đi đúng đắn để phát triển thì sẽ thành công”.
Đến bây giờ, chị Hà sở hữu mô hình trồng rau sạch VietGAP với 2,1ha, doanh thu gần 3tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 20 lao động là người dân địa phương có thu nhập ổn định quanh năm.
Chị Bùi Thị Thanh Hà, chủ cơ sở rau mầm ở Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội |
Chị Hà chia sẻ về bước đầu khởi nghiệp: “Khi còn là sinh viên khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, qua bài giảng của thầy tôi đã biết đến rau mầm và giá trị của nó. So với các loại rau thông thường khác, rau mầm có dinh dưỡng cao gấp 5 lần.
Ngoài vai trò là một loại thực phẩm sạch, rau mầm còn là “khắc tinh” của bệnh tật. Sau khi ra trường tôi thấy, với những ưu điểm này, rau mầm sẽ trở thành sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Vì vậy, vợ chồng tôi quyết định phát triển mô hình trồng rau mầm theo hướng ứng dụng công nghệ.
Thời gian đầu tôi phải mang rau đi khắp các chợ ở Hà Nội để giới thiệu. Chợ xa nhất tôi tới là Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhưng đi đến đâu người ta cũng không biết loại rau này. Ba ngày liền mình đi chợ từ 5h sáng đến 8h tối mới trở về mà chỉ bán được 20 nghìn đồng tiền rau. Thực sự khi đó tôi cảm thấy rất buồn”.
Khó khăn là thế nhưng chị Hà không lùi bước, sau một thời gian dài nỗ lực bằng nhiều cách vừa quảng bá, vừa tìm đầu ra cho sản phẩm… dần dần, người tiêu dùng đã biết đến và tin yêu sản phẩm rau mầm của chị. Năm 2016, cơ sở sản xuất của chị Hà được Tổng hội Nông nghiệp Việt Nam trao tặng danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”.
Hiện, cơ sở sản xuất của chị Hà có khu sản xuất rau công nghệ cao 2,1ha, trong đó đã lắp đặt được gần 8.000m2 nhà màng nông nghiệp, cùng với hệ thống tưới phun tự động; 2 kho lạnh, nhà kho bảo quản, nhà sơ chế rau củ…
Giữa khó khăn chung trong đại dịch Covid, nhiều doanh nghiệp lao đao, không ít người thất nghiệp vì công ty, nhà máy đóng cửa. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất rau mầm của chị Bùi Thị Thanh Hà vẫn duy trì và phát triển rất tốt, sản phẩm vẫn tiêu thụ đều. Doanh thu hàng năm của đơn vị, đạt gần 3 tỷ đồng/năm; Tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, với mức lương ổn định từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.
Chị Hà đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ: “Nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam tuy nhiên muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này bạn trẻ phải tìm được hướng đi riêng. Muốn khởi nghiệp thành công cũng đòi hỏi đam mê, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng”.
Hà Nội tăng cuờng công tác giám sát và truyền thông chủ động phòng chống dịch Covid-19 |