“Cuộc chiến” đặt chỗ trong ngày lễ Tình nhân
Hội chị em “nhắc khéo” sắp đến ngày lễ Tình nhân - Valentine 14/2 Những lời chúc ngọt như socola cho Lễ tình nhân |
Sợ hết chỗ đẹp
Chính thức hẹn hò gần một năm nay, dịp lễ Tình nhân sắp tới cũng là lần đầu tiên Nguyễn Anh Tú (25 tuổi, nhân viên kinh doanh) đón cùng bạn gái.
Để chuẩn bị cho dịp đặc biệt, từ đầu tháng 2, Tú đã bắt đầu tìm hiểu, đặt chỗ sớm tại nhà hàng. Vì muốn thử không gian, các món khác thường ngày, anh tham khảo trên các hội nhóm mạng xã hội về những nơi có set ăn hoặc trang trí đặc biệt dịp Valentine.
Để chuẩn bị cho dịp lễ Tình nhân năm nay, từ đầu tháng 2, Tú đã bắt đầu tìm hiểu, đặt chỗ sớm tại nhà hàng |
Sau khi tham khảo, cuối cùng, ngày 10/2 vừa rồi, Tú chốt đặt bàn khi lựa chọn một nhà hàng có view đẹp, lãng mạn với giá 2,5 triệu đồng/người cho set ăn đặc biệt ngày Valentine vào lúc 19h30 tối ngày 14/2 tại một nhà hàng nổi tiếng tại trung tâm Hà Nội. Theo quảng cáo, nơi này có menu món Tây đặc biệt dành cho dịp lễ tình nhân cũng như có dịch vụ chụp ảnh và in ảnh miễn phí.
“Vì là Valentine đầu tiên bên nhau, mình cũng muốn chuẩn bị chu đáo cho đáng nhớ, chủ yếu để bạn gái vui. Đặt bàn sớm, mình có thể lựa chọn vị trí tốt, view đẹp để có trải nghiệm vui vẻ nhất”, Tú nói.
Với chàng trai 25 tuổi, tiêu chí lựa chọn nơi dùng bữa là không gian đẹp, lãng mạn, thoáng đãng. Giá cả cũng là điều cân nhắc, song anh không tính toán quá nhiều bởi đây là dịp đặc biệt, có thể phóng tay hơn bình thường. Ngoài chỗ ăn tối, Tú cũng đặt mua sớm son môi và nước hoa, sẵn sàng mang theo tặng bạn gái trong ngày lễ Tình nhân.
Để kỷ niệm 3 năm yêu nhau, Đức Cảnh (24 tuổi, sống tại quận Đống Đa, Hà Nội) cũng dự định tạo bất ngờ cho bạn gái bằng một buổi hẹn hò lãng mạn vào ngày Valentine. Ngoài tự chuẩn bị hoa và quà theo sở thích của nửa kia, chàng trai trẻ còn lên kế hoạch khá kỹ trong việc chọn nhà hàng.
Đức Cảnh lên kế hoạch khá kỹ trong việc chọn nhà hàng để có được một buổi tối Valentine ý nghĩa |
“Vào dịp lễ này, các hàng quán thường hết chỗ khá sớm nên mình phải tranh thủ đặt trước một tuần. Địa điểm mình chọn là một nhà hàng chuyên món Nhật cao cấp, với chi phí một bữa tầm 2 triệu đồng cho 2 người”, Đức Cảnh chia sẻ.
Cảnh cho biết anh đã nhờ quản lý nhà hàng sắp xếp bàn ở gần khu vực cửa sổ để tận hưởng bữa tối riêng tư trong tiếng nhạc du dương. Ngoài ra, bên phía nhà hàng cũng sẽ hỗ trợ các đôi tình nhân trang trí bàn tiệc bằng hoa, nến thơm và một số bức ảnh của cả hai.
“Valentine năm trước, chúng mình không có kế hoạch gì đặc biệt, chỉ tặng quà và đi dạo phố. Vì thế, lần này mình muốn làm gì đó độc đáo hơn để kỷ niệm 2 năm bên nhau thật đáng nhớ”, Đức Cảnh chia sẻ thêm.
"Cháy bàn" đặt trước
Trước Valentine một tuần, Hải Yến (30 tuổi, chủ của 3 nhà hàng bít tết tại Hà Nội) cho biết cả 3 cơ sở trên đã kín lịch cho tối 14/2. Nhiều người đã liên hệ qua các kênh để đặt chỗ, thậm chí lượng booking còn trải dài đến 15-16/2. Khung giờ được ưa thích và chọn nhiều nhất là 18h30-19h30.
Với đối tượng khách hàng chính là các cặp tình nhân, Valentine được xem như “mùa Tết” chuỗi nhà hàng của Yến. Để chuẩn bị cho lễ hội tình yêu, Yến và đội ngũ quản đã lên kế hoạch từ sớm và hoàn thành các khâu vào cuối tháng 12/2022.
Trong đó, việc thiết kế set menu dành riêng cho ngày 14/2 được chú trọng với các món ăn mới lạ nhằm tạo sự hứng thú và trải nghiệm khác so với thường ngày. Ngoài ra, bàn tiệc cũng được trang trí theo yêu cầu khách hàng.
Valentine được xem như “mùa Tết” với nhiều nhà hàng |
“Chúng mình còn mời thêm nghệ sĩ violin để mang đến không gian âm nhạc lãng mạn cho các cặp đôi đến dùng bữa. Đó là điểm khác biệt của năm nay. Nếu khách có ý định cầu hôn, tỏ tình hoặc muốn gây bất ngờ cho ‘nửa kia’, các nhân viên cũng rất sẵn lòng hỗ trợ”, chị Yến chia sẻ.
Chị Yến cũng cho biết, ngày 14/2, nhà hàng sẽ huy động toàn bộ nhân sự và sắp xếp thêm người làm để đảm bảo phục vụ thực khách một cách chu đáo nhất. Ngoài ra, nơi này cũng nới thời gian hoạt động trễ hơn bình thường đến 23h, thay vì thông báo last order (lần gọi món cuối cùng) lúc 21h như thường ngày.
Trong khi đó, tại một số quán bar tại Hà Nội cũng nhận lịch đặt bàn cho lễ Tình nhân từ đầu tháng 2. Tuy nhiên, những nơi này chỉ giới hạn lượng booking cho các cặp đôi khoảng 50% và chừa không gian còn lại cho khách vãng lai.
Phương Anh (27 tuổi, quản lý của một quán bar tại quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết cô và đội ngũ nhân viên đã dành 2-3 tuần để chuẩn bị cho mùa Valentine đầu tiên của quán. Bên cạnh trang trí bàn với nến và hoa để tạo không khí lãng mạn, tổ bếp cũng đặt khá nhiều tâm huyết vào thực đơn bữa tối gồm 5 món.
“Khách hàng đến vào ngày 14/2 cũng có thể thưởng thức âm nhạc qua màn trình diễn của nghệ sĩ piano và DJ. Khung giờ cao điểm thường là 20h trở đi, nhưng vào Valentine khách lại đặt bàn sớm hơn để vừa dùng bữa, vừa uống rượu.
Ngày hôm đó, mình cũng sắp xếp 100% nhân viên đi làm và có những chế độ đãi ngộ khác dành cho họ, tổng cộng có khoảng 25 bạn để chạy bàn và đáp ứng các nhu cầu của khách”, Phương Anh chia sẻ.
Tốc độ kín bàn đặt trước trong dịp Valentine nhanh hơn nhiều dịp lễ Tết khác |
Giống như Phương Anh, Tấn Minh, chủ một quán bar khác tại quận Hoàn Kiếm cũng chỉ nhận đặt trước cho 60% bàn, phần còn lại dành cho khách vãng lai, cũng đã hết chỗ từ 11/2.
Theo Tấn Minh tốc độ kín bàn đặt trước trong dịp này nhanh hơn nhiều dịp lễ Tết khác. Thông thường quán đạt lượng bàn đặt trước mong muốn sau khoảng 1 tuần chạy quảng cáo cho các dịp lễ, sự kiện đặc biệt, song dịp Valinetine này chỉ mất 3 ngày.
"Đây là năm thứ 3 quán đón khách nhưng là dịp Valentine đầu tiên bởi 2 năm trước hạn chế do dịch bệnh. Cả chúng mình cũng như nhiều khách hàng đều có vẻ khá hào hứng, mong đợi".
Để giúp khách hàng có buổi tối đáng nhớ, quán giới thiệu một món đồ uống đặc biệt nhân dịp này đồng thời có trình diễn nhạc acoustic. Đặc biệt, khách gọi ly đồ uống Valentine sẽ được tặng một giấy "chứng nhận tình yêu" làm quà kỷ niệm, bên trên ghi tên, thời gian hẹn hò của hai người.
"Không chỉ các cặp đôi, những vị khách còn độc thân cũng có thể nhận giấy này, nội dung ghi theo ý thích, ví dụ như 'chứng nhận độc thân 25 năm' hay 'chứng nhận yêu bản thân 30 năm'", chủ quán chia sẻ.