Tag

[Chùm ảnh] Bánh chưng ngày giáp tết

Văn hóa 23/01/2020 15:57
aa
TTTD - Chiếc bánh chưng từ lâu không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Tết Nguyên đán đang cận kề, các gia đình gấp rút hoàn thành món ẩm thực chỉ có ở Việt Nam.

[Chùm ảnh] Bánh chưng ngày giáp tết

Những chiếc bánh chưng được gói vuông vức.

Bài liên quan

Trường Lương Thế Vinh gói tặng hàng nghìn chiếc bánh chưng tới trẻ em vùng cao và người nghèo

Học sinh trường FPT Schools thích thú với Ngày hội Tết dân gian

Hoa hậu Tiểu Vy cùng học sinh Thủ đô gói bánh chưng tặng trẻ em vùng cao

Chiếc bánh chưng xanh là món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết cổ truyền nhiều đời nay của người dân Việt. Bắt nguồn từ thời Hùng Vương, tục gói bánh chưng trở thành một trong những giá trị truyền thống trường tồn với thời gian, vượt qua bao biến động lịch sử.

Những chiếc bánh chưng được gói vuông vức. Ảnh: Hoài An
Những chiếc bánh chưng được gói vuông vức. Ảnh: Hoài An

Cái Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi màu xanh của chiếc bánh cổ truyền, không khí vui vẻ sum họp bên bếp lửa hồng, cảm giác háo hức được tự tay làm những món ăn cho mâm cơm đón năm mới.

Từ sáng sớm, ông Nguyễn Sỹ Lư (Hà Đông, Hà Nội) đã tới nhà người quen để lấy thịt lợn đặt nuôi từ năm trước. Nhân bánh là thịt lợn có cả nạc và mỡ (thường là thịt ba chỉ). Mỡ thịt để cho bánh béo ngậy như sự khỏe mạnh của gia chủ, nạc đỏ hồng mang nhiều niềm vui cho năm mới.

Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ. Ảnh: Hoài An
Thịt thái miếng to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn và đặc biệt sau khi bánh chín sẽ có mùi thơm và vị cay nhẹ. Ảnh: Hoài An
Gạo nếp phải lựa loại hạt dài, chắc mẩy, to đều và thơm mới. Gạo mang vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra xóc với muối vừa ăn, để ráo nước. Ảnh: Hoài An
Gạo nếp phải lựa loại hạt dài, chắc mẩy, to đều và thơm mới. Gạo mang vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra xóc với muối vừa ăn, để ráo nước. Ảnh: Hoài An
Đỗ xanh để làm bánh cũng là đỗ nguyên lõi, màu vàng óng, không bị thâm để khi đồ lên tơi, bở. Đỗ đãi sạch, nấu chín, sau đó nắm tròn thành từng miếng cho vừa cho từng chiếc bánh. Ảnh: Hoài An
Đỗ xanh để làm bánh cũng là đỗ nguyên lõi, màu vàng óng, không bị thâm để khi đồ lên tơi, bở. Đỗ đãi sạch, nấu chín, sau đó nắm tròn thành từng miếng cho vừa cho từng chiếc bánh. Ảnh: Hoài An

Phần rửa lá những tưởng đơn giản cũng phải giao cho những người khỏe mạnh. Lá dong bánh tẻ chọn chiếc to đều, không bị rách, có màu xanh đậm. Sau sau khi rửa sạch còn tráng nước sôi để lá dẻo, khi gói xong bánh vẫn xanh nguyên.

Lá dong được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói bánh. Ảnh: Hoài An
Lá dong được rửa sạch, để ráo nước trước khi gói bánh. Ảnh: Hoài An

"Ngày xưa ngồi xem các cố, các cụ gói bánh rồi học theo. Sau làm nhiều năm tôi cũng rút ra nhiều kinh nghiệm làm bánh vuông vức hơn, lá bánh xanh hơn, trông ngon hơn. Làm bánh thì không khó nhưng không phải ai cũng làm ra được những chiếc bánh chưng vuông vắn.", ông Lư chia sẻ.

Gạo nếp, đỗ xanh và thịt mỡ được sắp xếp gọn trong lá dong. Ảnh: Hoài An
Gạo nếp, đỗ xanh và thịt mỡ được sắp xếp gọn trong lá dong. Ảnh: Hoài An
Người làm bánh phải ép cho vừa tay, không được quá chặt, không quá lỏng. Ảnh: Hoài An
Người làm bánh phải ép cho vừa tay, không được quá chặt, không quá lỏng. Ảnh: Hoài An

Sau khi xếp bánh gọn gàng vào 2 chiếc nồi khổng lồ đã xếp cuống lá dong, người làm bánh nổi lửa, bắt đầu công đoạn luộc bánh. Trước đó, nồi bánh chưng cần che chắn bằng những tấm ván, gỗ mỏng dựng xung quanh đảm bảo lửa đều suốt quá trình luộc bánh.

Bánh chưng được xếp đứng, phía dưới lót cuống lá dong để luộc (minh họa cách xếp bánh trong nồi để luộc). Ảnh: Hoài An
Bánh chưng được xếp đứng, phía dưới lót cuống lá dong để luộc (minh họa cách xếp bánh trong nồi để luộc). Ảnh: Hoài An

Không khí tết tràn về như hơi thở của đất trời. Nồi bánh chưng không nhằm để "ăn", mà trở thành cái cớ để giữ lại không khí sum vầy, đầm ấm, ngọt ngào hơn bao giờ hết.

Chiếc bánh tự tay gói dày dặn, vuông đẹp được bày bàn thờ cúng tổ tiên, dành tặng nhau ăn như món quà đầu năm, cũng là mong muốn đại gia đình một năm an bình, vui vẻ, hạnh phúc.

Đọc thêm

Đường đến TikTok của một cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam Văn hóa

Đường đến TikTok của một cựu học sinh trường Hà Nội - Amsterdam

TTTĐ - Nguyễn Trọng Phan khiến nhiều người ngưỡng mộ với bài luận hoàn hảo chinh phục học bổng toàn phần NTU Singapore. Ngay từ khi là sinh viên năm thứ ba, Phan đã trúng tuyển thực tập sinh tại TikTok nhờ kinh nghiệm tích luỹ sau lần đứng lên từ thất bại.
“Hãy sống hết mình vì đời ngắn lắm” Văn học - Nghệ thuật

“Hãy sống hết mình vì đời ngắn lắm”

TTTĐ - Khi ở giữa ranh giới mỏng manh của sự sống và cái chết, cô gái trẻ Phạm Ngọc Phương Thảo đã quyết định viết một cuốn sách kể về câu chuyện của cuộc đời mình. "Hãy sống hết mình vì đời ngắn lắm" là một cuốn sách đầy cảm hứng, đưa độc giả vào hành trình của những con người không ngừng nỗ lực, không ngừng yêu thương và không ngừng sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.
Khắc sâu tình dân tộc, nghĩa đồng bào, cùng vượt qua thiên tai Văn hóa

Khắc sâu tình dân tộc, nghĩa đồng bào, cùng vượt qua thiên tai

TTTĐ - Tối 17/9, chương trình nghệ thuật “Chung tay vì đồng bào vùng bão lũ” với chủ đề “Việt Nam kiên cường” diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội). Chương trình đã khắc sâu tình dân tộc, nghĩa đồng bào, đoàn kết, tương thân tương ái để vượt qua thiên tai, hoạn nạn.
Huyền Linh làm Đại sứ cho Tuần lễ thời trang sinh viên toàn cầu Văn hóa

Huyền Linh làm Đại sứ cho Tuần lễ thời trang sinh viên toàn cầu

TTTĐ - Người mẫu Huyền Linh nhận lời mời làm đại sứ nhí cho Tuần lễ thời trang sinh viên toàn cầu diễn ra tại Việt Nam trong thời gian tới.
Chuyên gia John Kim chia sẻ về xu hướng váy cưới thu đông 2024 Văn hóa

Chuyên gia John Kim chia sẻ về xu hướng váy cưới thu đông 2024

TTTĐ - Chuyên gia trang điểm John Kim khai trương cửa hàng thời trang váy cưới JohnKim Hana Bridal tại Hà Nội sau nhiều năm tâm huyết ấp ủ. Đồng thời, anh cũng tiết lộ xu hướng trang phục mùa thu đông năm nay để các cô dâu lựa chọn trong ngày trọng đại của cuộc đời.
Trở thành Idol Social khó hay dễ? Giải trí

Trở thành Idol Social khó hay dễ?

TTTĐ - Đây là một trong những câu hỏi đặt ra thu hút nhiều sự quan tâm trong buổi lễ ra mắt khoá đào tạo “Nhân hiệu thực chiến - Idol Social”, được tổ chức tại TP HCM mới đây.
NSƯT Hoàng Tùng động viên quê hương khắc phục hậu quả cơn bão Điện ảnh - Âm nhạc

NSƯT Hoàng Tùng động viên quê hương khắc phục hậu quả cơn bão

TTTĐ - NSƯT Hoàng Tùng - Quán quân Sao Mai 2003 giới thiệu tới người yêu nhạc tác phẩm mang đậm âm hưởng dân gian trữ tình “Cha mẹ tôi già”. Ca khúc ra mắt đúng dịp Trung thu - Tết của tình thân và cũng là lời tri ân bố mẹ già, người dân quê hương Quảng Ninh đang nỗ lực khắc phục thiệt hại cơn bão số 3 vừa qua.
Các chương trình nghệ thuật quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão, lũ Văn học - Nghệ thuật

Các chương trình nghệ thuật quyên góp ủng hộ đồng bào vùng bão, lũ

TTTĐ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức 6 chương trình nghệ thuật nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại nặng nề do cơn bão số 3 (Yagi) gây ra.
Việt Nam kiên cường - Chung tay vì đồng bào vùng bão lũ Văn hóa

Việt Nam kiên cường - Chung tay vì đồng bào vùng bão lũ

TTTĐ - Trong những ngày qua, chứng kiến những đau thương, mất mát của đồng bào các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc chịu ảnh hưởng của bão số 3 (bão Yagi), với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Oscar Media và Báo Hànộimới tổ chức thực hiện chương trình nghệ thuật “Chung tay vì đồng bào vùng bão lũ”. Với chủ đề “Việt Nam kiên cường”, sự kiện sẽ diễn ra lúc 20h10 ngày 17/9 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (8 Huỳnh Thúc Kháng, Ba Đình, Hà Nội).
“An toàn cho con" - chùm phim hoạt hình về phòng, chống thiên tai Văn hóa

“An toàn cho con" - chùm phim hoạt hình về phòng, chống thiên tai

TTTĐ - Từ thứ Bảy (14/9), trên kênh VTV3, chương trình “An toàn cho con” bắt đầu phát sóng chùm phim đặc biệt gồm 10 tập về chủ đề phòng, chống thiên tai.
Xem thêm