Xem xét bổ sung thêm các điểm bán hàng lưu động ở Hà Nội
Hà Nội huy động công trình sẵn có để thiết lập cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến |
Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Sở Công thương Hà Nội về việc bảo đảm an toàn dịch bệnh, duy trì nguồn cung hàng hóa thiết yếu.
Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu Sở Công thương Hà Nội chỉ đạo các cơ sở kinh doanh hàng hóa, thực phẩm thiết yếu tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn; triển khai phun khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để sớm mở cửa trở lại các chợ, các cơ sở bán lẻ đã bị đóng cửa do có ca nhiễm bệnh.
Đồng thời, Sở Công thương Hà Nội cần có phương án bố trí điểm bán, các phương thức bán hàng bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, Sở Công thương Hà Nội cũng cần rà soát kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu để điều chỉnh, bổ sung phương án (nếu cần thiết) nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân trong mọi tình huống.
Năng lực cung ứng hàng hóa của Hà Nội vẫn được duy trì tốt |
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội, gần đây nhất là việc Công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga, đơn vị cung cấp nguồn hàng cho hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ và một số chợ truyền thống, chợ đầu mối có các ca nhiễm Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc cung ứng, kinh doanh tại một số cơ sở kinh doanh hàng hóa thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố.
Trước tình hình trên, Bộ Công thương đã trao đổi với Sở Công thương Hà Nội và được biết, do có kinh nghiệm từ các đợt dịch trước nên ngành công thương Thủ đô đã chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối và có các phương án bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa trong các tình huống.
Hiện các nhà phân phối trên địa bàn TP Hà Nội đã chủ động tìm nguồn hàng, nhà cung ứng thực phẩm thay thế, do đó nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm vẫn được bảo đảm.
Cụ thể, tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi của các doanh nghiệp phân phối (ngoài một số điểm bán hàng Vinmart, Vinmart+ đang tạm dừng hoạt động để xử lý các biện pháp phòng chống dịch), hoạt động kinh doanh của các đơn vị khác vẫn diễn ra bình thường, hàng hóa vẫn được cung ứng an toàn và luôn được bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân với giá bán ổn định.
Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, nguồn cung hàng hóa thực phẩm vẫn ổn định, giá cả không có biến động bất thường (một số loại thực phẩm tươi sống giá có tăng nhẹ trong vài ngày vừa qua do chi phí vận chuyển tăng, nhu cầu tăng do người dân chỉ được đi chợ 2-3 lần/tuần theo phiếu đi chợ đã được phát nên mỗi người thường mua số lượng thức ăn nhiều cho vài ngày).
Nhìn chung, năng lực cung ứng hàng hóa tại các chợ vẫn được duy trì tốt, người dân vẫn dễ dàng tiếp cận với nguồn hàng.